Xuân sang cành lá đâm chồi Bao buồn vui qua rồi

Xuân sang cành lá đâm chồi Bao buồn vui qua rồi

Những ngày cuối năm bao giờ cũng để lại cho tôi những cảm xúc rất đặc biệt. Tôi thường thức dậy sớm khi hừng đông còn đang mờ ảo. Pha một bình trà, rót một ly cho ấm đôi lòng bàn tay, tôi ngồi trong yên lặng để nghe những âm thanh ngày mới còn lao xao, để ngắm mọi cảnh vật xung quanh từ từ hiển lộ khi ánh ban mai khẽ khàng làm bổn phận của vai trò đánh thức.

Một ngày cuối năm bao giờ cũng bận rộn nên trong mỗi buổi sáng, để tâm an thư, tôi thường chọn cách dành chút thời gian ngồi thật bình yên – giản dị vậy thôi. Vì chỉ ít phút sau – khi nắng bắt đầu lên, tôi sẽ lại bị cuốn vào dòng tất bật của một ngày làm việc như con kiến, con ong, như muôn loài sống trên thế giới này bao đời nay vẫn thế.

Những thời khắc yên lặng của giao mùa thường khiến ta nghĩ nhiều về những ngày tháng đã qua của một năm.

Năm 2021 qua đi với bao biến cố, một năm chứng kiến thật rõ sự vận hành của lẽ vô thường để ta trân quý hơn từng ngày được thấy ánh bình minh, trân quý hơn từng nhịp thở,
trân quý hơn những ân tình của người với người trong đời sống này.
Một năm nhiều đổi thay. Nhiều nỗi buồn với cảm giác ta có thể bị dịch bệnh lấy mất tất cả, dù ta có thiện lương và nỗ lực đến thế nào.
Trong lặng yên của buổi sáng tinh mơ, tôi thường cảm thấy rõ hơn sự vận hành của vũ trụ. Tôi thường tự hỏi, Xuân đến Xuân đi bao mùa ta vẫn thấy, vậy mà sao mỗi độ Xuân về, ta vẫn cứ ngóng trông.

Phải chăng chính sự đổi thay của thiên nhiên khi mới hôm qua còn đông tàn trơ lá, hôm nay cây đã trổ hoa, nảy mầm, sinh lộc; khiến ta ngộ ra mặt dễ thương của vô thường. Xuân đến, Xuân đi, rồi Xuân lại về. Không có mùa Xuân nào là mùa Xuân đầu tiên, cũng không có mùa Xuân nào là mùa Xuân cuối cùng. Hoa nở rồi tàn, việc đến rồi đi, cuộc đời trôi qua như nước chảy mây bay, như giấc mộng thoáng qua. Nhưng trong giấc mộng đời người ấy, ta thấy cái thường ngay nơi cái vô thường, thấy cái không sinh diệt ngay nơi sinh diệt để ta tự tại trước những phong ba của cuộc đời.

Lại như mọi khi, vào dịp này tôi thường viết gửi cho các bạn một lá thư để chào những ngày cuối cùng của năm và cùng các bạn bước sang những ngày sắp đến của mùa Xuân mới.

Những dòng tự sự trên cũng là những đồng cảm của tôi muốn tỏ bày cùng các bạn. Năm 2021 sắp qua rồi, bao buồn vui qua rồi, hãy trọn vẹn với hiện tại để chào đón mùa Xuân mới.

Xin kính chúc các bạn cùng toàn thể gia đình một năm mới bình an.