ẤN PHẨM PHỤ NỮ TOÀN CẦU

PHỤ NỮ & SỰ NGHIỆP

Thẩm Phán Hoàng Thị Bích Duyên – “ÁO DÀI là biểu tượng văn hóa và là niềm tự hào của dân tộc VIỆT NAM’’

Là một người đam mê vẻ đẹp của áo dài, Thẩm phán Hoàng Thị Bích Duyên công tác tại Tòa Gia đình & Người chưa thành niên – Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh luôn chọn cho mình những bộ áo dài truyền thống để tôn lên nét đẹp dịu dàng, duyên dáng của người phụ nữ Việt Nam mỗi khi có dịp.

Thẩm phán Hoàng Thị Bích Duyên hiện đang công tác tại Tòa án nhân dân Tp. Hồ Chí Minh

Ngoài công tác chuyên môn xét xử, chị còn đồng hành cùng Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trong các phong trào, chuyên đề phòng chống bạo lực, bạo hành trẻ em và phụ nữ. Năm 2020 chị là cá nhân tiêu biểu duy nhất vinh dự được nhận bằng khen của Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam về chuyên đề nói trên.

Với hơn 20 năm công tác trong ngành tòa án, ngoài sự yêu nghề, cùng với tính nhân văn của pháp luật bằng tất cả tâm huyết của mình, chị luôn mong muốn đem đến sự công bằng xã hội, cuộc sống ngày một tốt đẹp hơn, bên cạnh đó chị còn là người đam mê thời trang, luôn yêu thích cái đẹp đặc biệt là áo dài và chụp ảnh. Chính vì thế, khi cởi ra chiếc áo của thẩm phán sau mỗi phiên tòa xét xử trở về cuộc sống đời thường chị thường chọn áo dài làm trang phục mỗi khi có dịp để tôn lên vẻ đẹp của người phụ nữ Việt. Với chị: “Áo dài là biểu tượng văn hóa và là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam.’’

Khoác lên mình bộ áo dài truyền thống của dân tộc, Thẩm phán Hoàng Thị Bích Duyên toát lên vẻ đẹp thuần khiết, sang trọng và quyến rũ tựa như đóa hoa kiều diễm đang khoe sắc giữa khung trời mùa xuân. Với vẻ đẹp trong sáng, dịu dàng, đằm thắm, chị đã thể hiện trọn vẹn nét đẹp của người phụ nữ Việt Nam. Chị cũng đã giành được giải nhất cuộc thi Áo dài online trong khuôn khổ Lễ hội áo dài Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 9 do Sở Du Lịch tổ chức năm 2023.

Qua nhiều thời kỳ phát triển, tà áo dài không ngừng được các nhà thiết kế áo dài biến đổi nhưng với thẩm phán Bích Duyên chị vẫn thích những chiếc áo dài truyền thống với chiếc cổ cao kín đáo góp phần tôn lên vẻ đẹp thanh lịch, dịu dàng của những người phụ nữ Việt Nam.

“Tuy chưa có văn bản chính thức nào quy định áo dài là quốc phục, nhưng có thể nói từ xưa đến nay, trong tâm thức người Việt Nam và trong mắt bạn bè quốc tế thì áo dài truyền thống được xem là một biểu tượng chứa đựng tinh hoavăn hoá của dân tộc Việt Nam”. Thẩm phán Bích Duyên chia sẻ.

Chọn áo dài trắng cùng chiếc nón lá du xuân, Thẩm phán Bích Duyên toát vẻ đẹp vừa kín đáo, vừa duyên dáng, tinh khôi như “nàng thơ” giữa vườn hoa mùa xuân, ở đó có hoa cỏ, mây trời cùng những thanh âm ngọt ngào của cuộc sống. Với vẻ đẹp thanh lịch, nữ tính cùng tà áo dài trắng, Bích Duyên được ví như “nàng thơ” của mùa xuân, mang đến sự tươi mới, hiện đại và thanh nhã.

“Nét đẹp tao nhã, duyên dáng, thanh lịch của người phụ nữ Việt đã được thể hiện trọn vẹn qua tà áo dài. Áo dài xuất hiện dịu dàng, trang nhã mà vẫn lộng lẫy, kiêu sa cùng đất và người Việt Nam bước qua những thăng trầm thời cuộc từ quá khứ đến hiện tại và tương lai. Áo dài vẫn luôn mang đậm giá trị văn hóa tinh thần của dân tộc Việt Nam và Bích Duyên mong muốn được lan tỏa vẻ đẹp ấy tới bạn bè khắp thế giới”.

Bài: THANH THỦY
Photo: TRỊNH QUỐC HUY