ẤN PHẨM PHỤ NỮ TOÀN CẦU

KHÁCH MỜI

Ths.Bs NGUYỄN QUỐC VIỆT – Trưởng khoa phẫu thuật thẩm mỹ bệnh viện Giao thông vận tải Tp.HCM

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Quốc Việt nhắc đến tầm quan trọng của việc chăm sóc vết mổ sau phẫu thuật thẩm mỹ bởi các tổn thương lên làn da nếu không được chăm sóc đúng sẽ để lại sẹo và các di chứng nguy hiểm khác.

thac-si-bac-si-nguyen-quoc-viet

Không chỉ bận rộn bên trong phòng mổ để tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân tại Khoa Phẫu thuật thẩm mỹ (PTTM) BV Giao Thông Vận Tải TP.HCM mỗi ngày, BS Nguyễn Quốc Việt còn dành nhiều thời gian thăm khám, theo dõi kỹ lưỡng các vết mổ của các bệnh nhân sau khi phẫu thuật để đảm bảo thành công tuyệt đối cho những ca phẫu thuật thẩm mỹ thực hiện tại bệnh viện. Trước hiện trạng nhiều trường hợp bệnh nhân nhập viện vì các di chứng sau phẫu thuật mà họ thực hiện ở những cơ sở không đạt chuẩn an toàn để phẫu thuật thẩm mỹ, BS Việt trăn trở tìm kiếm giải pháp để truyền thông cộng đồng nhằm giúp mọi người có kiến thức đúng về toàn bộ quy trình phẫu thuật thẩm mỹ ngay từ lúc bắt đầu ca phẫu thuật cho đến khi vết mổ lành hẳn.

Chào BS, xin BS chia sẻ thêm về tầm quan trọng của việc chăm sóc vết mổ sau phẫu thuật thẩm mỹ?

Sau một cuộc phẫu thuật, BS đã lấy đi các mô, các tổ chức dư thừa trên cơ thể, đặc biệt là vùng da bề mặt, từ đó làm mới vùng da, đồng thời phần làm mới để lại một vết thương nhỏ và hình thành một vết sẹo sau này. Quá trình hình thành sẹo đó chúng ta gọi là quá trình sửa chữa và phục hồi vết thương, quá trình này sẽ xảy ra liên tục bao gồm các hiện tượng viêm và phục hồi. Đồng hành quá trình sửa chữa vết thương là các tế bào biểu mô, tế bào nội mạc, tế bào viêm, tiểu cầu và các nguyên bào sợi tập trung lại với nhau để khôi phục hình thành chức năng bình thường. Toàn bộ quá trình này cần có sự giám sát chặt chẽ của BS để kịp thời can thiệp chuyên môn nếu có bất kỳ biến chứng nào đồng thời đảm bảo vết mổ được liền lại hoàn hảo, không để lại sẹo

thac-si-bac-si-nguyen-quoc-viet-1

Nhiều người vẫn quan niệm tìm đến các BS phẫu thuật thẩm mỹ danh tiếng để vết mổ thẩm mỹ đạt được sự hoàn hảo và đẹp, điều đó đúng hay sai thưa BS?

Vết mổ thẩm mỹ đạt được sự hoàn hảo và đẹp, ngoài kỹ năng và khéo léo của bác sĩ phẫu thuật, còn có những tác động của nhiều yếu tố về: tuổi, di truyền xu hướng sẹo, kích thước và độ sâu của vết thương… BS phẫu thuật thẩm mỹ giỏi không chỉ có đôi tay vàng mà còn phải chịu trách nhiệm tư vấn, đo lường, đánh giá, chăm sóc vết mổ trước và sau khi phẫu thuật.

Là một BS phẫu thuật thẩm mỹ hơn 10 năm kinh nghiệm, BS có thể cho biết những lưu ý quan trọng trong việc chăm sóc vết mổ sau phẫu thuật?

Đầu tiên, chúng ta cần khai báo tình trạng sức khỏe của bản thân, đặc biệt có các bệnh lý nào đi kèm, cơ địa có dị ứng không, bản thân và gia đình có bị sẹo lồi hay không, để bác sĩ phẫu thuật đánh giá và có lời khuyên tốt nhất. Giai đoạn sau phẫu thuật thẩm mỹ, nếu cơ thể có những vấn đề gì lạ, cần báo ngay cho bác sĩ biết, không nên tự ý mua thuốc tại nhà thuốc tây về uống điều đó gây nguy hiểm cho cơ thể và ảnh hưởng xấu đến sự lành vết mổ.

Bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ giỏi không chỉ có đôi tay vàng mà còn phải chịu trách nhiệm tư vấn, đo lường, đánh giá, chăm sóc vết mổ trước và sau khi phẫu thuật

Khi thấy vết thương chảy dịch màu vàng, (dịch bình thường có màu trong suốt hoặc màu nâu) và bề mặt vết thương không còn khô ráo, có dấu hiệu sưng tấy, đỏ, đau thì nên đến gặp bác sĩ phẫu thuật để được chăm sóc kịp thời vì những dấu hiệu trên chính là biểu hiện của nguy cơ nhiễm trùng.

Dùng các sản phẩm tẩy rửa nhẹ nhàng, trung tính, không gây kích thích, dị ứng như nước muối sinh lý để vệ sinh làn da mỗi ngày. Nếu phẫu thuật thẩm mỹ ở vùng mặt, không được chà xát khi rửa mặt, không được massage mặt hay đắp mặt nạ.

Không tự ý sử dụng bất cứ loại thuốc bôi (ngay cả các sản phẩm dưỡng da đang sử dụng) và thuốc uống nào khi chưa hỏi ý kiến bác sĩ phẫu thuật. Chỉ sử dụng gạc mỏng để che phủ vết mổ tránh tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài trong giai đoạn đầu sau khi phẫu thuật để ngăn chặn các tổn thương da, nhiễm trùng vết mổ…

Chân thành cảm ơn những thông tin chia sẻ quý báu của BS dành cho độc giả Phụ Nữ Toàn Cầu!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *