Thạc sĩ – Bác sĩ Nguyễn Quốc Việt  – Phó giám đốc, Trưởng khoa phẫu thuật thẩm mỹ bệnh viện GTVT TP.HCM: Ngành chăm sóc sắc đẹp cần ưu tiên đào tạo nền tảng kiến thức y khoa

Thạc sĩ – Bác sĩ Nguyễn Quốc Việt – Phó giám đốc, Trưởng khoa phẫu thuật thẩm mỹ bệnh viện GTVT TP.HCM: Ngành chăm sóc sắc đẹp cần ưu tiên đào tạo nền tảng kiến thức y khoa

Cùng với tốc độ phát triển mạnh mẽ trong ngành chăm sóc sắc đẹp đòi hỏi chất lượng tay nghề của đội ngũ nhân lực tham gia lĩnh vực này cũng cần được quan tâm và kiểm soát chặt chẽ hơn. 

ThS.BS Nguyễn Quốc Việt phát biểu tại sự kiện

Nhân sự kiện ký kết hợp tác giữa Trường trung cấp Nguyễn Tất Thành và Bệnh viện GTVT TP.HCM diễn ra vào ngày 7/11 vừa qua, chúng tôi gặp gỡ ThS.BS Nguyễn Quốc Việt – Phó giám đốc, Trưởng khoa phẫu thuật thẩm mỹ bệnh viện GTVT TP.HCM để hiểu rõ tầm quan trọng trong mục tiêu đào tạo nền tảng kiến thức y khoa cho nhân lực ngành chăm sóc sắc đẹp hiện nay mà bệnh viên GTVT TP.HCM định hướng cộng đồng trong thời gian tới.

Chào bác sĩ, trong vai trò là cán bộ quản lý của bệnh viện GTVT TP.HCM và là một bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ, ông cho biết ý nghĩa của sự kiện ký kết hợp tác giữa bệnh viện với trường cao đẳng Nguyễn Tất Thành?

Mảng đào tạo là một trong những định hướng phát triển trọng tâm mà Ban giám đốc bệnh viên GTVT TP.HCM đang và sẽ tiếp tục triển khai mạnh mẽ, tập trung vào công tác đào tạo mạng lưới cán bộ y tế có tay nghề cao đồng thời nâng cao chất lượng đội ngũ ngành chăm sóc sắc đẹp.

Với chất lượng đào tạo lực lượng lao động tiêu chuẩn chuyên ngành y tế và chăm sóc sắc đẹp do trường trung cấp Nguyễn Tất Thành đào tạo trong thời gian qua chính là cơ sở để bệnh viện GTVT TP.HCM càng tự tin hơn trong việc định hướng cộng đồng ý thức hơn về tầm quan trọng của việc cập nhật kiến thức căn bản y khoa trong chăm sóc sắc đẹp vì sức khỏe của mọi người.

Bệnh viện GTVT TP.HCM và Trường Trung cấp Nguyễn Tất Thành đã ký kết hợp tác mảng đào tạo trong thời gian tới

Được biết trong thời gian qua, bệnh viện GTVT TP.HCM đã tổ chức thành công nhiều khóa đào tạo và cấp chứng chỉ y sơ cấp cho các học viên đang làm việc trong lĩnh vực làm đẹp, chủ các cơ sở spa trên toàn quốc…  Ông có thể nói rõ hơn về các hoạt động đào tạo ngành chăm sóc sắc đẹp sắp tới không, thưa ông?

 Vì ngành chăm sóc sắc đẹp có tác động trực tiếp lên sức khỏe con người nên đây cũng là ngành nghề chịu sự quản lý theo quy định của Bộ Y Tế. Trong khi ngành chăm sóc sắc đẹp phát triển mạnh mẽ thì công tác quản lý, kiểm soát chất lượng dịch vụ tại các cơ sở làm đẹp và công tác đào tạo đội ngũ lao động tham gia lĩnh vực này cũng cần được kiểm soát chặt chẽ. Hiện trạng kiến thức y khoa về vô trùng trong thao tác thẩm mỹ vẫn chưa được phổ biến rộng rãi trong ngành chăm sóc sức khỏe dẫn đến những trường hợp đáng tiếc, ảnh hưởng đến sức khỏe của không ít người. Đây cũng là trăn trở của những người làm công tác y tế và truyền thông sức khỏe cộng đồng.

Với đội ngũ chuyên gia hàng đầu, tận tâm với nghề nên sự kiện ký kết với trường trung cấp Nguyễn Tất Thành sẽ tạo tiền đề cho chúng tôi mở rộng thêm nhiều khóa đào tạo kiến thức y khoa ngành chăm sóc sắc đẹp qua việc tuyển sinh mạnh mẽ hơn trước. 

Cũng tại lễ ký kết lần này, Công ty thiết bị thẩm mỹ y khoa Viên Mỹ cùng với các doanh nghiệp sẽ đồng hành cùng với 2 đơn vị để hỗ trợ trang thiết bị cho các học phần, giúp học viên được trang bị chặt chẽ về kiến thức y khoa, kiến thức vô trùng trong thao tác thẩm mỹ đảm bảo an toàn cho sức khỏe cộng đồng.

Trong vai trò một chuyên gia phẫu thuật thẩm mỹ hàng đầu hiện nay, theo ông thì đâu là giá trị cốt lõi của một vẻ đẹp thực thụ?

Cái đẹp phải được nhìn nhận ở hai khía cạnh: khỏe và đẹp. Một vẻ đẹp phải toát lên sự khỏe khoắn từ bên trong. Do vậy mà công tác đào tạo để nâng cao kiến thức y khoa trong lĩnh vực chăm sóc sắc đẹp vô cùng cấp thiết. Nếu làm đẹp mà thiếu kiến thức y khoa sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ lâu dài, nhất là những tổn thương tinh thần dai dẳng của bệnh nhân gặp phải những sự cố không mong muốn khi đi làm đẹp cho chính mình.

Chân thành cảm ơn Bác sĩ đã dành thời gian chia sẻ!

 

Box: 

Ths, BS Nguyễn Quốc Việtvới trình độ Chuyên khoa II, có hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành phẫu thuật thẩm mỹ và hiện là một trong những BS phẫu thuật thẩm mỹ đi đầu trong công tác truyền thông và tổ chức đào tạo nhân lực ngành chăm sóc sắc đẹp tại BV GTVT TP.HCM. 

Ông cũng là thành viên Hội đồng thẩm định Chương trình vinh danh Top 100 Women of The Year cho tạp chí Phụ Nữ Toàn Cầu tổ chức vào cuối tháng 1/2019 tới.