Sống Lành – THÌ CƠ THỂ MỚI MẠNH

Sống Lành – THÌ CƠ THỂ MỚI MẠNH

Chuyên mục sức khoẻ từ tháng 1năm 2019 của Phụ Nữ Toàn Cầu sẽlà những trao đổi của phụ nữ về những trải nghiệm của mỗi người về việc chăm sóc sức khỏe từ những trải nghiệm được áp dụng hiệu quả. Chuyên mục lần này là trò chuyện của chị Võ Thị Kiều Diễm, giám đốc dự án công ty Cổ phần Quốc tế Gốm sứ Việt – người thường xuyên chia sẻ những trải nghiệm tốt về lối sống lành mạnh vận động hợp lý và dinh dưỡng cân bằng để không những giúp ngăn ngừa các bệnh lão hoá, chuyển hoá mà còn giúp chị em phụ nữ lúc nào cũng tràn đầy năng lượng.

Theo quan điểm của em thì sống lành mạnh là như thế nào?

Sống lành mạnh là sự lựa chọn thông minh trong cuộc sống hiện đại ngày nay, chúng ta vẫn đảm bảo được sự khỏe khoắn về thể chất qua cách vận động hợp lý và dinh dưỡng cân bằng kèm với đời sống tinh thần thoải mái và luôn học hỏi phát triển bản thân, lựa chọn cho bản thân và gia đình cũng như những người bạn xung quanh qua những kiến thức đúng đủ để dẫn đến lựa chọn đúng và kết quả đạt được sự cân bằng trong cuộc sống, công việc, gia đình vui chơi và giải trí.

Ngoài chế độ tập luyện chăm chỉ, thì trong ăn uống thực phẩm sạch lành đóng vai trò như thế nào?

Luyện tập chăm chỉ là tốt nhưng phải hợp lý và không quá sức vì nếu luyện tập chăm chỉ mà ko có kiến thức về vận động thì cũng dễ dẫn đến các chấn thương, trước khi vận động hoặc tham gia bất cứ môn thể thao nào bản thân mình phải cảm nhận cơ thể mình và chọn môn thể thao hợp lý và phù hợp thể trạng của mình. Nếu có vấn đề bệnh lý nên tham vấn thêm các chuyên gia để tư vấn và có thêm thông tin.

Ngoài vận động hợp lý, chế độ dinh dưỡng lành mạnh cũng đóng vai trò quan trọng và lưa chọn sản phẩm sạch cũng là yếu tố then chốt đưa vào cơ thể tránh những độc tố hoặc vệ sinh an toàn thực phẩm gây ra. Nên chọn sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, nguồn gốc từ thiên nhiên không có chất bảo quản hoặc nên tự chế biến ở nhà. Cần hạn chế ăn ở ngoài vì có thể vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm không đảm bảo.

Những khoá học dinh dưỡng cho em nhiều áp dụng vào cuộc sống thường ngày như thế nào?

Nó giúp ích rất nhiều trong việc chăm sóc sức khỏe chủ động vì em đã hiểu và ngộ ra câu nói “Vạn bệnh từ miệng mà ra” hoặc câu “Thức ăn có thể thay thế thuốc” Lúc trước khi chưa học khoá học về dinh dưỡng không hiểu rõ quy tắc 20/80, 20% vận động hợp lý và 80% dinh dưỡng cân bằng. Khoá học dinh dưỡng không chỉ giúp bản thân thay đổi về vóc dáng, sức khỏe bên trong và có cuộc sống chủ động lựa chọn đúng calories lý tưởng cần nộp vào cơ thể mà khi đi chợ cũng biết chọn sản phẩm thông minh hơn. Chính vì vậy giúp bản thân chủ động việc tăng cân, giữ cân hoặc giảm cân và áp dụng kiến thức cho gia đình bạn bè để hiểu được “bác sĩ tốt nhất là chính mình”.

Trong thời đại công nghệ bùng nổ như hiện nay, giới trẻ có xu hướng "robot hoá", bận rộn và sinh hoạt thiếu lành mạnh, điều này khắc phục thế nào?

Nhìn thấy các bạn trẻ kể về các doanh nhân và cả những phụ huynh vẫn còn duy trì lối sống ít vận động và hầu như thiếu những kiến thức về dinh dưỡng để lựa chọn thức ăn đúng uống ước đủ đều cũng như giờ giấc sinh hoạt không hợp lý dẫn đến các hệ lụy về sức khỏe. Doanh nhân thành đạt rất có thểvìbậnrộnvìmưusinhmàđãdần không có thời gian chăm sóc sức khỏe của mình để rồi một ngày nhận ra tất cả tiền bạc mình làm ra không còn ý nghĩa vì bản thân đã và đang mang trong mình những bệnh tật, đặc biệt là tỷ lệ bệnh béo phì, rối loạn chuyển hoá, ung thư và cao huyết áp ngày càng tăng và đáng mức báo động ngoài tác nhân về môi trường ô nhiễm xung quanh thì do thói quen ăn uống và lối sống thiếu lành mạnh là nguyên nhân. Chính vậy, lời khuyên tận đáy lòng mình mong các bạn trẻ các doanh nhân hoặc các chị em phụ nữ hãy giành thời chăm sóc cơ thể mình và chủ động học hoặc tham gia các khoá học dinh dưỡng để biết cách ăn uống và thay đổi lối sống lành mạnh…

Biết rằng lối sống thực dưỡng, giữ gìn sức khoẻ mới giúp chúng ta sống thọ, phát triển lâu dài., nhưng có quá khó để thực hiện không?

Đó là sự lựa chọn của mỗi chúng ta trong cuộc đời, vì Jim John một triết học gia đã từng nói “ nếu bạn muốn bạn sẽ tìm cách còn không muốn sẽ tìm lí do”. Khi các bạn trẻ hay bất cứ ai trong chúng ta có một bản lĩnh nội tâm thúc đây chúng ta làm đều đúng đắn chúng ta sẽ biết trang bị các kiến thức để có nhũng nhận thức đúng và sẽ có những hành động đúng. Chính những nhận thức và hành động đúng sẽchotakếtquảđúng.TấtCảđềuphụ thuộc vào sự lựa chọn, vì “Gà gáy trời vẫn sáng mà gà ko gáy trời vẫn sáng”.

Ngoài thực phẩm dinh dưỡng ra, tinh thần, giấc ngủ và sự nghỉ ngơi vừa đủ có quan trong không?

Dinh dưỡng trong là đều quan trọng và then chốt cho cơ thể khỏe mạnh tuy nhiên vẫn chưa đủ vì bên cạnh dinh dưỡng trong chúng ta cần có kết hợp yêu tố khác như môi trường xung quanh tinh thần thoải mái và tĩnh tâm rát quan trọng. Vì cuộc sống bản thân mình luôn học hỏi những diều tích cực và lan tỏa những điều tích cực để cuộc sống nhẹ nhàng và tốt đẹp hơn. Để làm được điều đó thì xây dựng cho mình thói quen đọc sách học hỏi những người thành công tham gia các khoá học phát triển bản thân để làm giàu cảm xúc trí tuệ và kể cả sức khỏe nội tâm đạt đến sự tĩnh tâm an nhiên tại nội tâm khi đó sẽ có một cuộc sống bình an nhẹ nhàng, đây tình yêu thương và nhân ái.

Theo em, ăn uống khoa học là như thế nào?

Ăn uống khoa học là theo quy tắc 40/30/30

40 sp từ tinh bột
30 từ protein
30 từ chát béo tốt.

Khi ăn uống khoa học chúng ta cân bằng chê độ dinh dưỡng hợp lý vào cơ thể với tỷ lệ hợp lý, học dinh dưỡng sẽ nắm được calorise lý tưởng để biết đủ duy trì vóc dáng cân đối lâu dài cũng như biết cách lựa chọn những sản phẩm giàu dưỡng chất nhưng calorise thấp, tránh dùng sản phẩm thức ăn nhanh nghèo dưỡng chất dễ dẫn đến các bệnh béo phì tăng cân mất kiểm soát. Tập luyện giúp cơ thể sản sinh ra chất endorphine tạo sự hưng phấn và giúp tăng cường sức khỏe và sức đề kháng nên nó cũng tạo những cảm xúc tích cực, vận động phải hợp lý thì kết quả mang lại lợi ích cho sức khỏe, việc vận vận động TUỲ theo thể trạng của mỗi cá nhân, nên lựa chọn phù hợp và lâu dài và duy trì tính kỷ luật việc rèn luyện ít nhất 30 phút mỗi ngày để giảm các nguy cơ bệnh lý trong cuộc sống hiện đại.