SÀI GÒN MÙA XUÂN

SÀI GÒN MÙA XUÂN

Cả tháng trời bận rộn trong phòng máy vì tiến độ công việc, sáng nay thong thả chạy xe ra phố, mới chợt thấy Sài Gòn đã vào Xuân từ lúc nào mà tôi chẳng hay.

Là người miền khác tới sống ở thành phố này nhưng đã hơn nửa đời người gần gụi thân thương nên những đổi thay ở nơi đây bao giờ tôi cũng chậm nhận ra hơn là người lâu lâu mới tới. Ví như ai đó nói, Sài Gòn giờ chật chội đông đúc quá. Ừ thì đông mà đâu đến nỗi chật chội, mà có chật chội một chút thì càng thấy đời mình là con phố đông vui. Ai đó nói Sài Gòn bây giờ chẳng đẹp nữa, nhiều cao ốc quá, ít hàng cây quá, nắng quá và mưa nhiều quá. Ừ thì có đấy nhưng Sài Gòn cũng cần những chiều mưa tầm tã và cần cả những buổi sáng lướt thướt ướt nữa chứ. Sài Gòn cũng rất cần những ngày nắng đẹp. Có sao đâu. Mưa nắng Sài Gòn dễ thương mà, mưa chợt đến chợt đi cứ nhẹ như không, ban ngày chang chang như thế nhưng chỉ cần chiều vừa tắt nắng, vài cơn gió thoảng tới, đi qua là Sài Gòn lại có ngay buổi tối mùa Thu se lạnh. Người Sài Gòn sống mở, rộng lòng yêu thương nên cứ dịp Tết đến Xuân về lại chộn rộn những chuyến làm từ thiện. Sài Gòn luôn thế, cứ thế, mở lòng và yêu thương chan chứa.

Đi nhiều nơi rồi, tôi chẳng thấy nơi đâu hội hoa Xuân đẹp như ở Sài Gòn, hoa trái từ khắp mọi miền về đây khoe sắc. Hội hoa Xuân ở Sài Gòn cũng phong phú, khắp nơi, trên phố, dưới thuyền, trung tâm, ngoại ô đủ hết, cả thành phố như bừng nở. Người Sài Gòn đi mua hoa Xuân, không trả giá, nói bao nhiêu mua bấy nhiêu. Chiều 30 Tết, nhiều người Sài Gòn rủ nhau mua hết đợt hoa cuối cùng còn lại của những thợ vườn cả năm chỉ đợi một mùa hoa Xuân để họ có thêm chút tiền, để họ còn kịp xuôi đò về quê đón Tết. Mua nhiều hoa thế để chưng trong nhà hết sao?. Đâu có, mua để mang chưng ở bùng binh, ở hai bên đường cho thành phố thêm Xuân. Đẹp mình mà lợi người. Thế thì mùa Xuân càng trọn vẹn.

Sài Gòn vậy đấy. Sài Gòn lạ lắm. Sài Gòn mùa Xuân còn thoáng lá vàng bay, có mùa thu nào đang ở lại. Sài Gòn thế đấy. Sài Gòn không có mùa đông nên mùa Xuân Sài Gòn luôn có những vạt nắng vàng hanh hao cho ta lắng dịu tâm tư khi mùa Xuân về. Sài Gòn phồn hoa là thế, chộn rộn vui là thế nhưng cũng xao xác buồn vì đâu đó vẫn còn những cảnh lầm than của những người nghèo của những thân phận tha hương mưu sinh tất bận cho những chuyến cố hương ngày giáp Tết. Mùa Xuân Sài Gòn luôn nhắc tâm tư ta sống chậm lại. Vâng. Sống chậm lại, mở lòng ra và yêu thương nhiều hơn.