ẤN PHẨM PHỤ NỮ TOÀN CẦU

PHỤ NỮ & SỰ NGHIỆP

Quyền lực mềm

Quyền lực mềm, có lẽ với mỗi chúng ta ai cũng đã từng nghe qua, đặc biệt là phụ nữ. Nên trong bài viết này, Phụ Nữ Toàn Cầu chỉ bàn thêm một vài việc nhỏ như tại sao phụ nữ nên dùng quyền lực mềm, và phụ nữ dùng quyền lực trời phú ấy như thế nào.

Quyền lực mềm là một khái niệm do giáo sư người Mỹ Joseph Samuel Nye, Jr. làm việc tại đại học Harvard đưa ra lần đầu tiên trong một quyển sách phát hành năm 1990.

Một đặc điểm của quyền lực mềm là không cưỡng bức, ép buộc. Ngược lại với quyền lực mềm là quyền lực cứng, mà dựa vào sức mạnh quân sự và kinh tế, quyền lực được thực hiện chủ yếu bằng cách đe dọa về quân sự (trong đời sống như sa thải, kỷ luật…) và lôi cuốn về kinh tế, mua chuộc (trong đời sống như tăng lương, thăng cấp). Còn quyền lực mềm thì đạt được những gì mình muốn bằng cách tác động tới hệ thống giá trị của người khác, làm thay đổi cách suy nghĩ của người khác, và qua đó khiến người khác mong muốn chính điều mà mình mong muốn. Đó là quyền lực mềm, thực hiện thông qua sự hấp dẫn và thuyết phục.

Có ai đó đã ví rằng: “Phụ nữ giống như nước, nước thì rất mềm mại, dịu dàng nhưng đôi khi cũng rất dữ dội… không phải ngẫu nhiên khi nhắc đến “ quyền lực mềm” thì người ta hay nghĩ đến những cái tên của người phụ nữ thành đạt như Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Melinda Gates và gần đây nhất là Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra…

Nói như vậy không có nghĩa rằng quyền lực mềm là của riêng phái đẹp mà vì thực tế đã chứng minh rằng phái đẹp có lợi thế lớn trong việc vận dụng quyền lực này. 

Quyền lực mềm chỉ có được với những người chủ động, mềm mỏng, bền bỉ, kiên định và có lòng vị tha cao cả. Tất cả những tố chất đó đều hội tụ trong người phụ nữ.

Một khi người phụ nữ đã tạo ra được quyền lực mềm, thì họ sẽ là người có ảnh hưởng rất lớn đến nhân viên, đối tác, công chúng, gia đình. Quyền lực này có tính bền vững và mạnh mẽ hơn “quyền lực cứng”. Và thành quả là vượt xa cả mong đợi, như không cần phải lương cao nhưng nhân viên vẫn trung thành và nhiệt tình gắn bó; không cần phải dồn ép hay dương oai mà vẫn có thể ký kết hợp đồng với đối tác; không cần phải quảng cáo rầm rộ mà khách hàng vẫn yêu thích và lựa chọn…

Nhưng không phải cứ chính khách, nhà ngoại giao hay chủ doanh nghiệp… mới cần dùng quyền lực mềm, bất kỳ người phụ nữ nào trong bất cứ công việc nào cũng có thể dùng và nên dùng quyền lực mềm. Và ai cũng có quyền lực mềm, dùng hay không dùng mà thôi.

SỰ DỊU DÀNG LÀ MỘT QUYỀN LỰC MỀM
Từ xưa, mọi người đã đánh giá cao quyền lực của sự dịu dàng. Ca dao đã có câu: “Chim khôn kêu tiếng rảnh rang người khôn nói tiếng dịu dàng dễ nghe. Hay như câu “lạt mềm buộc chặt”, “Một câu nói dịu dàng bằng mười thang thuốc bổ” để thấy rằng sự mềm mại, dịu dàng vẫn có tác dụng cao trong mọi việc, và lời nói dịu dàng bao giờ cũng mang ấn tượng tốt, mang lại cảm tình, mang lại niềm vui cho người được tiếp xúc. Sự dịu dàng là thứ mà nếu ta khư khư ôm lấy nó, nó sẽ chẳng có giá trị gì, nhưng nếu ta biết dùng một cách rộng rãi, nó sẽ mang lại nhiều điều tuyệt vời ngoài sức tưởng tượng.

LÒNG NHÂN HẬU LÀ MỘT QUYỀN LỰC MỀM
Cuộc sống vốn có nhiều mâu thuẫn và nhiều điều bất như ý nhưng nếu chúng ta cứ làm theo lý lẽ thì nhiều khi không thể. Trong một lần nhóm Những Người Bạn chúng tôi bàn về giá trị của lòng nhân hậu mới thấy rằng, lòng nhân hậu nhiều khi có sức mạnh hơn nhiều mà giúp chúng ta rõ ràng mọi lý lẽ hơn là so đo phải trái. Trong một cuộc xung đột, mâu thuẫn, lòng nhân hậu vị tha sẽ làm dịu mọi cơn giận cho chính mình và làm cho người mắc lỗi bớt căng thẳng và sớm nhận ra lỗi lầm và dễ bề “tâm phục khẩu phục”.

Lòng nhân hậu giúp ta đơn giản hóa mọi khái niệm phức tạp, giúp ta hiểu rằng không ai là hoàn hảo và mình có thể mắc sai lầm như người khác. Sự tha thứ là một phần quan trọng của cuộc sống và trong mối quan hệ qua lại của con người. Xung đột xảy ra là cơ hội để hiểu biết lẫn nhau nếu biết tha thứ, đó là một mặt của sự phát triển.

Và nếu bạn xử lý mọi việc bằng lòng nhân hậu thì bạn sẽ thấy mình có sức mạnh nhiều, và thấy mình giàu có hơn vì mình sẽ yêu thương nhiều hơn và biết cho đi nhiều hơn. Đó chẳng phải là quyền lực mềm hay sao.

Thực hiện: NGÂN HOA

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *