NUÔI DƯỠNG LÒNG BIẾT ƠN

Ngày tôi còn nhỏ, gia đình tôi sống ở một vùng núi. Cuộc sống vất vả và việc đi lại rất khó khăn nhưng cứ khoảng mười ngày là cha tôi lại đạp xe đi thăm gia đình một cụ già. Có lần, tôi được cha cho đi cùng và tôi thấy rằng đường đi rất xa xôi, đi từ sáng sớm tinh mơ, xong việc thăm hỏi quay về ngay mà mãi đến tối cha con tôi mới về đến nhà.

Tôi hỏi: "Sao cha lại phải vất vả vì một cụ già như thế. Cha bảo: Đó là ân nhân của cha, cha phải có lòng biết ơn. Tôi hỏi lại, thế con không có ân nhân thì con có cần phải có lòng biết ơn với ai không?" 

Cha tôi trả lời: "Sống trong đời sống này, ai trong chúng ta cũng phải có lòng biết ơn, con phải biết ơn ông mặt trời đã thức dậy soi sáng cho con đi đến trường, con cảm ơn ông mặt trời đi ngủ để mọi người biết một ngày đã kết thúc để nghỉ ngơi. Con phải biết ơn ông trời đã mưa xuống để có nước cho con uống, cho người nông dân trồng được cây lúa thì mới có cơm cho con ăn…"

Và từ đó tôi hiểu rằng ai cũng phải có lòng biết ơn.

Cuộc sống này, ai cũng sẽ nhận được sự giúp đỡ từ nhiều người khác nhau. Chẳng ai sống hết cuộc đời mà không cần một sự tương tác hỗ trợ của người khác. Khi bạn gặp điều không may, người giúp đỡ bạn có thể là một người xa lạ, có thể là người quen của bạn. Dù là người lạ hay quen thì bạn vẫn mang ơn họ. Chúng ta không chỉ là biết ơn cha mẹ -những người sinh ra và nuôi ta khôn lớn. Cũng không phải chỉ là biết ơn những người luôn giúp đỡ khi ta gặp thất bại trong cuộc sống, mà còn là biết ơn cả những người đã đẩy ta vào khó khăn để ta có những bài học kinh nghiệm. Nhiều khi ta biết ơn cả nghịch cảnh. Có qua những ngày đông giá mới ơn những ngày nắng hạ. Có qua khốn đốn của dịch bệnh mới biết trân quý sức khoẻ và sự sống.

Sâu kín trong tâm hồn, chúng ta không phải là những người vô ơn. Tuy nhiên vì những lo toan trong cuộc sống, chúng ta đã không còn thời giờ suy nghĩ đến những thành quả mà những người xung quanh đang hỗ trợ tạo nên. Nếu chúng ta chỉ biết nghĩ cho bản thân, chúng ta ích kỷ thì chúng ta dễ trở thành người vô ơn.

Lòng biết ơn cần sự tập luyện, mỗi buổi tối, ta nên dành vài phút để nhớ đến những người đã làm gì đó tốt đẹp cho ta trong ngày. Khi gặp nghịch cảnh, đừng vội bi quan, hãy nghĩ về công ơn sinh thành của cha mẹ, hãy nghĩ đến những người yêu thương giúp đỡ ta, biết ơn sức khoẻ, biết ơn công việc ta đang làm, biết ơn mái nhà che nắng mưa, biết ơn người bạn đời đã luôn đồng hành giúp đỡ yêu thương ta, biết ơn các con đã luôn yêu quý và tôn trọng ta. Hãy lấy cái tâm biết ơn để đối mặt với cuộc sống. Nếu bạn làm như thế thường xuyên thì tinh thần bạn sẽ luôn thư thái và mạnh mẽ. Lòng biết ơn đã cho ta những thứ kỳ diệu như thế đó. 

Những điều hay luôn muốn chia sẻ cũng là lòng biết ơn của chúng tôi gửi tới bạn đọc đã luôn đồng hành. Chúc bạn đọc cùng đón một mùa hè đang tới với bao ấm áp và may mắn với bao niềm vui và hy vọng cùng năng lượng tràn đầy.

Nhà báo Ngọc Hân – Chủ biên Phụ Nữ Toàn Cầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *