ẤN PHẨM PHỤ NỮ TOÀN CẦU

GƯƠNG MẶT TRANG BÌA

Nữ triệu phú Irene Hoàng – Những đam mê & sứ mệnh tuyệt vời

Nổi tiếng là con người luôn đi đầu và đã đạt được những kỳ tích đáng nể trong kinh doanh. Là nữ triệu phú nổi bật bởi phong cách sống và luôn quảng giao với những thương gia tên tuổi hàng đầu thế giới nhưng chị lại là người rất thân thiện và luôn đau đáu một nỗi niềm phải làm những điều tuyệt đẹp để giúp đỡ phụ nữ. Tháng 9 vừa qua, chị được Vinh danh top 10 Nữ Doanh Nhân Sắc Tâm Tài, chúng tôi đã có buổi trò chuyện cùng chị sau sự kiện đặc biệt này.

[ ENGLISH VERSION ]

Xin chị cho biết về những sáng tạo và tinh thần luôn đi đầu trong kinh doanh của mình, và những thành tựu chị đã đạt được từ tinh thần tiên phong ấy?

Từ năm đầu tiên lập nghiệp, năm 1987 khi tôi mới 17 tuổi, tôi đã chọn cho mình một nghề là nghề làm đẹp cho phụ nữ. Từ nhỏ mẹ tôi đã dạy "làm con gái phải biết ăn ngon làm đẹp, phải biết cái răng cái tóc là vóc con người". Sự nghiệp của tôi ngay từ đầu đã là những điều liên quan đến phụ nữ, mãi cho đến sau đó, và đến tận bây giờ những công việc tôi làm đều là tập trung giúp cho phụ nữ cách  chăm sắc đẹp chăm sóc sức khoẻ, giúp họ có những tầm nhìn xa hơn, giúp họ có được sự tự tin từ hình thể bên ngoài cho đến trái tim và tâm hồn.

Tôi là người luôn tập trung cho tầm nhìn, tôi luôn dành thời gian đi ra nước ngoài để có tầm nhìn tốt hơn … Ngay từ năm đầu khởi  nghiệp tôi đã tập trung để trở thành nhà tạo mẫu tóc. Năm 2000 tôi xây dựng chuỗi cửa hàng về tóc. Và tôi tập trung chuyên sâu hơn về chăm sóc hình thể và làm đẹp cho phụ nữ. Đi nhiều nên tôi hiểu phụ nữ ngày nay đã đóng vai trò rất quan trọng trong gia đình và ngoài xã hội. Công việc của người phụ nữ đã nhiều nhưng họ còn phải chăm sóc gia đình rất vất vả nên họ rất cần có những lúc được thư giãn nên tôi đã mạnh dạn mở những chuỗi spa.

Năm 2006, tôi gặp một sự cố về sức khoẻ. Những ngày tháng đó tôi nghĩ, thực ra thì phụ nữ mong muốn điều gì nhất. Nếu như thành đạt, nếu như đẹp mà thiếu sức khoẻ thì sao. Và trong thời gian ấy, tôi nhận ra rằng phụ nữ Việt Nam đã hy sinh rất nhiều cho gia đình cho sự nghiệp mà quên đi bản thân mình. Và chính trong thời gian gặp sự cố về sức khoẻ đó tôi đã có duyên tiếp cận được với xu hướng và tầm nhìn của thế giới về chăm sóc sức khoẻ. Đến năm 2013 khi gặp dự án Happy Live Pro thì tầm nhìn của tôi được nâng tầm hơn, từ dự án này, tôi nhận ra rằng sức khoẻ và vật chất với phụ nữ là rất quan trọng nhưng thời gian của người phụ nữ thì còn quan trọng hơn, nên tôi đã tập trung vào việc thay đổi tư duy của phụ nữ giúp cho phụ nữ hiểu rằng giá trị của hạnh phúc đối với phụ nữ là gì.

Về các giải thưởng, tôi đã nhận rất nhiều giải thưởng. Tôi nhận giải thưởng Bàn tay vàng của ngành làm đẹp cho phụ nữ, tôi nhận giải thưởng Nữ doanh nhân có sự cống hiến cho phụ nữ Việt Nam, giải thưởng Nữ doanh nhân có sự cống hiến cho sự thay đổi tư duy phụ nữ Việt Nam. Phần lớn giải thưởng của tôi là thành tích cống hiến cho sự phát triển của phụ nữ. Và gần đây nhất, năm 2016 tôi nhận giải thưởng lớn là giải thưởng Nữ Doanh Nhân Triệu Phú và là một trong tám nữ triệu phú của châu Á Thái Bình Dương trong ngành kinh doanh giúp đỡ được nhiều người nhất. Và tháng 3 năm 2017 tại Philipin, tôi đạt được giải thưởng Phụ Nữ Của Năm có thu nhập cao nhất trong ngành Network Marketing và đây là giải thưởng đầu tiên của Việt Nam trong ngành này được vinh danh trên trường quốc tế.

Chị có thể nói đôi nét về gia đình, về cha mẹ, anh em, con cái và tình yêu thương chị đã dành tặng cho họ được không?

Có thể nói cả cuộc đời tôi đến nay là mục tiêu tập trung vào việc xây dựng hạnh phúc cho những người thân yêu của mình. Ngay từ khi còn trẻ, ngay từ khi có đứa con đầu tiên, tôi đã hiểu trách nhiệm của người mẹ là lo cho những người con của mình có cuộc sống tốt nhất. Tôi luôn tự nhủ: "Con của mình xứng đáng nhận những điều tốt đẹp nhất". … Tôi có 3 con, 2 con trai và 1 con gái. Con trai lớn của tôi nay đã 24 tuổi, con trai thứ 2 của tôi nay 18 tuổi, con gái út của tôi được 5 tuổi. Ba người con của tôi đều xinh đẹp thông minh và rất yêu tôi.

Với gia đình lớn của tôi, tôi cảm thấy mình thật may mắn khi được sinh ra trong một gia đình hạnh phúc. Bố mẹ tôi sinh được 5 người con. Anh cả rồi tới tôi, tiếp là một em gái, một em trai rồi em út. Gia đình tôi là một gia đình rất yêu thương nhau. Mặc dù không có điều kiện ở cạnh nhau, vì công việc phải ở xa nhau mỗi người một nơi nhưng trong suốt bao năm nay, chúng tôi vẫn đùm bọc yêu thương nhau, không bao giờ rời tay nhau. Tôi luôn tâm niệm không có gì quý bằng tình máu mủ. Dù tính cách mỗi người khác nhau nhưng chúng tôi vẫn yêu quý nhau vì 5 anh em chúng tôi đều được sinh ra từ một bố một mẹ.

Tôi rất yêu cha mẹ. Khi lập gia đình riêng bận rộn với gia đình riêng và kinh doanh, tôi đã có rất ít thời gian cho cha mẹ. Nhưng khi tôi tham gia dự án Happy Life là khi tôi nhận ra thời gian còn lại của cha mẹ mới là điều quan trọng nhất. Và tôi đã dành thời gian cho cha mẹ và luôn nghĩ phải là ngay bây giờ chứ không phải lúc nào nữa. Thí dụ như nếu chợt nhớ ra là cha rất thích ăn đồ Nhật Bản là tôi phải đưa cha tôi đi ăn ngay. Hoặc một hôm nào đó thức dậy sớm, tôi chợt nghĩ: Ồ sáng nay mình có thể đưa cha mình đi ăn sáng, là tôi đến đưa cha đi ăn sáng ngay.

Tôi rất yêu mẹ, mẹ là hình tượng đẹp nhất đáng yêu nhất trong trái tim của tôi.
Mẹ tôi đã dạy tôi đọc sách ngay từ khi tôi vừa biết chữ. Mẹ tôi dạy cho tôi là con gái phải đi tập thể dục là con gái phải biết bơi, biết nữ công gia chánh. Dạy tôi biết yêu người khó khăn và yêu ngay cả những người không có khả năng không có cơ hội trả ơn mình. Mẹ tôi rất nghiêm khắc với những trải nghiệm của tôi. Khi tôi 6 tuổi, mẹ đã đưa tôi vào học ở một trường thể thao chuyên nghiệp, một trường nhiều kỷ luật và phải rèn luyện với rất nhiều cố gắng.

Sau này tôi hiểu rằng chính tình yêu thương của mẹ mới làm cho tôi có tính cách mạnh mẽ và có trái tim yêu thương như thế. Cha mẹ đã cho tôi tiếp cận với môi trường phải biết độc lập phải biết dũng cảm phải biết đứng lên từ những thất bại và phải quyết liệt với những khả năng chiến thắng của mình từ trong những khó khăn. Từ môi trường đó, tôi đã trưởng thành, đã mạnh mẽ hơn. Sau này, trong đời gặp rất nhiều thất bại, vấp ngã nhưng tôi vẫn có thể đứng lên và đối mặt với những khó khăn của cuộc sống.

Từ năm 17 tuổi, khi tôi bắt đầu biết làm kinh doanh, mẹ tôi đã dạy tôi là phải lo cho những người có hoàn cảnh khó khăn. Lúc đó, mặc dù mới lập nghiệp nhưng tôi đã giúp cho rất nhiều bạn từ quê ra, họ không có tiền, không biết nghề, thì tôi giúp họ bằng cách đưa họ vào tiệm của tôi để giúp họ có nghề có nghiệp, có lương. Trong 24 năm làm doanh nghiệp thời trang và làm đẹp, tôi đã giúp rất nhiều hoàn cảnh khó khăn có nghề nghiệp ổn định, tôi cũng đã dựng vợ gả chồng cho rất nhiều nhân viên của mình. Và tôi coi đó là sự chuyển tiếp tình yêu thương của mẹ tôi đến cho tôi dành cho mọi người. Mẹ tôi dạy tôi là phải luôn chia sẻ yêu thương và làm từ thiện thường xuyên chứ không phải đợi khi đầy đủ mới làm từ thiện, phải làm ngay trong những hoàn cảnh nào mình vẫn có thể chia sẻ vật chất có thể gửi tặng thương yêu cho những người khó khăn hơn mình hoặc cùng cảnh ngộ như mình.

Chị đã bao giờ gặp thất bại chưa? Nếu có thì chị đã đối diện và vượt qua như thế nào?
Trong cuộc sống, không thể tránh được những vấp ngã, không thể tránh khỏi những thất bại. Trong cuộc đời của tôi, tôi coi thất bại chỉ là những bước dừng lại, chậm lại vì một điều gì đó. Tôi nhận ra rằng, trong lúc cuộc đời đưa cho tôi một vài khó khăn thì cuộc đời đều kín đáo dành tặng cho tôi những điều giá trị để tôi đi tiếp.

Mẹ tôi luôn là người tư vấn cho tôi nhiều nhất, cố vấn cho tôi nhiều nhất. Ngay cả khi mẹ tôi mất rồi, nhưng mỗi khi gặp khó khăn, tôi chỉ cần nhắm mắt lại, nhớ đến mẹ, tôi đều có thể cảm nhận được, hình dung được mẹ tôi đang muốn nói với tôi điều gì. Và điều đó giúp tôi mạnh mẽ hơn. 

Đối với tôi, người thành công chỉ là người thất bại nhiều lần hơn người thất bại mà thôi. (Cười). Vì thế, tôi luôn coi thất bại chỉ là một việc chưa như ý mà thôi. Và cuộc sống của tôi đã trải qua rất nhiều sự việc không như mong muốn. Mỗi lần như thế thì tôi luôn cố gắng cúi xuống để nhặt lên được một hoặc một số những bài học từ việc không như ý đó để ngẩng đầu đi tiếp.

Chị quan điểm thế nào về vẻ đẹp của một người phụ nữ, bản thân chị đã chăm sóc thế nào cho vẻ đẹp của mình?
Đối với tôi, vẻ đẹp của người phụ nữ chính là sắc thái từ nội tâm đến bên ngoài – đó chính là sự tự tin – đó chính là trái tim bao dung và tình yêu thương dành cho mọi người. Người phụ nữ đẹp là người phụ nữ có sự mạnh mẽ trong cuộc sống nhưng luôn mềm mại nữ tính trong cư xử. Vẻ đẹp không khơi khơi ở bên ngoài, vẻ đẹp luôn được bắt nguồn từ bên trong tâm hồn và trí tuệ. Đối với tôi, không có phụ nữ xấu – mỗi phụ nữ đều có một vẻ đẹp riêng. 

Còn chăm sóc ngoại hình thế nào ư, tôi luôn biết, sắc đẹp bên ngoài rồi cũng phai tàn theo năm tháng nhưng nếu mình biết yêu thương bản thân thì mỗi tuổi trôi đi thì vẻ đẹp sẽ được nâng cao và toả sáng.

Tôi yêu cái đẹp và tôi luôn chăm sóc vẻ đẹp của tôi toàn diện từ trí tuệ, ý thức đến tâm hồn. Tôi luôn học cách bảo vệ sắc đẹp bằng chính sức khoẻ của mình, tôi thích vẻ đẹp của sự mạnh mẽ trong tâm hồn và thể trạng mạnh khoẻ. Tôi thường xuyên tập thể dục và biết cách sử dụng dinh dưỡng để chăm sóc sức khoẻ và sắc đẹp.

Chị có biết mọi người đặt cho chị biệt danh "Siêu lạnh lùng siêu dễ thương hay không". Chị thử đoán vì sao họ lại đặt biệt danh này cho chị.
(Cười) Tôi cũng không biết là tôi lại có nick name dễ thương như vậy đấy. Tôi cũng không biết vì sao nhưng tôi biết trong tôi luôn có 2 con người khác biệt. Trong công việc, tôi luôn chuyên nghiệp luôn cầu toàn đúng mức và rất có nguyên tắc nhưng tôi lại là người luôn biết nhìn vào mặt tích cực của cuộc sống. Tôi luôn tập trung cao độ cho việc mình làm, có lẽ vì thế mà mọi người luôn nhìn thấy tôi lạnh lùng. Nhưng đấy là công việc.

Còn con người siêu dễ thương thì tôi đồng ý. Ngoài đời thường, tôi khác hẳn con người trong công việc. Khi về nhà hoặc với những người bạn tâm giao tôi luôn sống rất vui vẻ và rất cởi mở, thậm chí là còn hơi quậy và trẻ con nữa. Nhìn bề ngoài mạnh mẽ vậy thôi nhưng trái tim tôi rất yếu đuối và luôn cần được che chở. Nên ngoài công việc ra thì tôi là cô con gái mới lớn, không ưu tư lo lắng chỉ hạnh phúc và thả lỏng bản thân thôi. (Cười)

Tôi không bao giờ chảy nước mắt trước những khó khăn nhưng tôi rất dễ rơi nước mắt khi ai đó hiểu được tôi. Mọi cảm xúc yêu thương đều rất dễ chạm vào trái tim yếu đuối của tôi.

Là người quảng giao rộng, chắc chị có nhiều bạn bè lắm, chị nghĩ thế nào về tình cảm bạn bè trong cuộc sống?
Tôi là người trân trọng tình bạn. Tôi nghĩ, thế giới 7 tỷ người mà tôi có một ai đó là bạn với mình thì cũng đã là một cái duyên lớn lắm với tôi. Vì thế được là bạn của ai thì tôi đều rất quý trọng nâng niu. Tình bạn đối với tôi là sự gắn bó đến cuối cuộc đời. Tôi quý tình bạn lắm. Ngay cả những người bạn làm những điều tổn thương cho tôi thì một ngày là bạn tôi vẫn trân trọng, khi gặp lại tôi vẫn chào hỏi vẫn ân cần như chưa hề có sự gì. Nhiều người vì vậy mà hiểu ra và yêu quý tôi hơn.

Triết lý kinh doanh của chị là gì?
Khoảng cách giữa số 1 và số 2 là không thay đổi. Nếu bạn muốn làm cho công ty cho tổ chức của mình tốt hơn, bạn phải hoàn thiện bản thân trước. Khi đó công ty và tổ chức của bạn cũng sẽ tốt lên như bạn. You only live once.

Những sở thích của chị trong cuộc sống là gì? Chị không thích hoặc tối kỵ điều gì trong cuộc sống cũng như trong kinh doanh?
Sở thích của tôi trong cuộc sống chính là đọc sách – nghe những bản nhạc hay mà mình và người yêu của mình cùng thích. Tôi thích đi xem phim cùng các con tôi và có một sở thích đặc biệt là luôn thích giúp đỡ người khác.

Tôi chỉ tối kị nhất là sự gian dối. Tôi rất thích thể thao, tôi thích bơi nhưng bơi hay làm hư da và làm khô tóc nên cuối cùng môn thể thao tôi thích nhất là tập gym, đặc biệt là tập tạ vì tập môn này tôi nhận thấy sự thay đổi của cơ thể ngay lập tức. Sau mỗi cơn đau cơ tôi nhận thấy giá trị của sự chuyển tiếp từ sự nỗ lực tập luyện đến đau đớn để có được vẻ đẹp cơ thể.

Những lúc stress và căng thẳng tôi thường tập quyền anh tôi thích cảm giác khi được đấm mạnh vào ai đó. (Cười lớn vui vẻ)

Những ưu điểm nổi bật đặc biệt nhất của chị? Và những dự định công việc sắp tới của chị?
Sự nổi bật của tôi trong cuộc sống đó chính là: Mọi người rẽ phải, riêng mình tôi rẽ trái, và tôi đúng. Tôi luôn chọn cho mình sự quyết định vào đúng một thời điểm mà đôi khi sự lựa chọn của tôi không làm hài lòng với nhiều người nhưng tôi tin vào bản thân mình và tin vào sự lựa chọn của mình. Vì đối với tôi, bất cứ một việc gì đã có người làm thành công thì chắc chắn tôi sẽ làm được và làm tốt hơn.

Công việc sắp tới của tôi là một lĩnh vực hoàn toàn mới, đó chính là xây dựng công việc kinh doanh kết hợp giữa chăm sóc sức khoẻ và công nghệ. Tôi đã nói rồi, tôi luôn chọn công việc kinh doanh có thể giúp đỡ được nhiều người. Sự nghiệp mới của tôi còn rất mới ở Việt Nam nhưng rất rõ nét và hữu ích, cụ thể, công việc này giúp cho mọi người tiếp cận với hai ngành kinh doanh theo xu hướng hàng đầu đó là kết hợp giữa chăm sóc sức khoẻ và công nghệ. Công việc này giúp cho nhiều người biết bảo vệ sức khoẻ đúng cách khi có báo động về tình hình sức khoẻ cũng như cảm xúc của mình. Ngoài ra nhờ những thiết bị công nghệ đặc biệt này, chúng ta có thể giúp trẻ em tránh được nạn bắt cóc. Công việc này được xây dựng trên nền tảng công nghệ 4.0 sẽ giúp cho nhiều doanh nghiệp và đặc biệt giúp cho những phụ nữ có thể xây dựng được ngành kinh doanh online tăng thêm thu nhập tại nhà bằng cách điều hành từ những thiết bị điện tử như điện thoại và ipad. Công nghệ này còn giúp cho nhiều người trên thế giới bảo vệ sức khoẻ và tăng thêm thu nhập. Tôi yêu quý cơ hộ này, yêu quý sự nghiệp này bởi đây là xu hướng của toàn cầu, và đây chính là cơ hội để tôi giúp đỡ mọi người xung quanh – Đó là sứ mệnh của tôi.

Cảm ơn chị đã dành thời gian cho buổi trò chuyện. Cảm ơn chị lần nữa, bởi lâu rồi tôi mới có được một buổi trò chuyện thú vị như với chị. Chúc chị sức khoẻ và hạnh phúc, chúc tốt lành cho những đam mê và sứ mệnh của chị.