NỮ HOÀNG TRÀ

NỮ HOÀNG TRÀ

Đó là biệt danh mọi người dành tặng bà Bùi Kim Nga, Giám đốc doanh nghiệp tư nhân Trà Hoàn Ngọc 7 Nga Tây Ninh. Bắt nguồn từ niềm đam mê, bà 7 Nga đã nghiên cứu cây Hoàn Ngọc – một dược liệu quý có khả năng trị viêm gan, tiểu đường, điều chỉnh huyết áp… Và từ đó bà đã tạo ra được một loại trà tuyệt vời giúp ích cho sức khoẻ của cộng đồng.

DUYÊN TRÀ

Cơ duyên nào đã đưa bà đến với cây dược liệu quý hoàn ngọc, để giờ đây trở thành danh trà gắn với tên bà?

Tình cờ trong cơn bạo bệnh của cha tôi, nghe người mách có cây hoàn ngọc chữa được nhiều loại bệnh tôi đã lặn lội tìm mua được cây này để chữa bệnh cho cha. Chẳng ngờ cha tôi qua được cơn hiểm nghèo thật. Tôi phát lòng thành muốn phổ biến cây thuốc này để giúp mọi người. Vì vậy suốt ba năm, tôi đã chăm chỉ trồng hoàn ngọc, sau đó chế biến thành trà uống và mở những điểm uống trà miễn phí. Sau khi uống trà hoàn ngọc, nhiều người đến gặp tôi vui mừng chia sẻ là họ khỏi bệnh.

Lúc đó, tôi cũng chưa có cơ sở để tin khả năng chữa bệnh của hoàn ngọc và cũng chưa có đam mê để nghiên cứu. Nhưng khi thấy quá nhiều người nghèo chỉ dùng trà mà hết bệnh, tôi bắt đầu suy nghĩ, tổng hợp kết quả và tìm đến Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam xin được nghiên cứu để giải thích chính xác bằng khoa học. Hơn nữa, kinh doanh thuốc không thể sòng phẳng như kinh doanh các sản phẩm khác. Việc bán trà hoàn ngọc, tuy vẫn là chuyện bán buôn kinh doanh, nhưng mức lợi nhuận tôi đặt ra rất ít, chủ yếu lấy nó để đắp vào chương trình đồng hành với người nghèo mang bệnh hiểm nghèo. Thậm chí, khi xây xưởng, đầu tư thì tôi cũng phải bán bớt một số tài sản để đầu tư chứ chưa lấy lợi nhuận của trà hoàn ngọc để đầu tư cho nó.

Được biết trà Hoàn Ngọc đã đạt đề tài cấp nhà nước và được nhà nước cấp kinh phí nghiên cứu. Điều đó cho thấy giá trị đặc biệt của trà Hoàn Ngọc?

Năm 2010, xét duyệt đề tài cấp nhà nước “Nghiên cứu quy trình công nghệ tạo chế phẩm phòng chống ung thư từ cây Hoàn Ngọc” do DNTN Hoàn Ngọc 7 Nga Tây Ninh chúng tôi chủ trì với kinh phí nhà nước đầu tư: 880 triệu đồng.

Năm 2012, đề tài nghiên cứu trên thành công, DNTN Hoàn Ngọc 7 Nga Tây Ninh chọn là đơn vị chủ trì dự án “Hoàn thiện 2 chế phẩm hỗ trợ điều trị ung thư từ cây hoàn ngọc”. Tôi là chủ nhiệm của dự án cấp nhà nước này và tạo ra được nhiều sản phẩm có hàm lượng trí tuệ cao.

Từ khi nào trà Hoàn Ngọc được đóng gói tiện dụng như bây giờ?

Dựa trên những kinh nghiệm dân gian và kiểm chứng hiệu quả chữa trị bệnh trong quá trình cho lá hoàn ngọc từ thiện, tôi đã nghiên cứu về chế tạo thành công sản phẩm thực phẩm chức năng dạng trà túi lọc từ cây hoàn ngọc.

Năm 2001, công ty tôi tiên phong trong lĩnh vực sản xuất trà túi lọc thảo dược, phục vụ sức khỏe. Những ngày đầu vốn khó khăn, nguồn nguyên liệu cây hoàn ngọc chỉ có 25 cây, kiến thức về nuôi trồng, chăm sóc, đến những tài liệu nghiên cứu về cây thuốc nam hoàn ngọc còn sơ bộ. Nhưng nhờ sự nỗ lực tìm tòi, học hỏi không ngừng, cho đến nay, thật sự cây hoàn ngọc đã “đổi đời” còn DN Trà Hoàn Ngọc 7 Nga Tây Ninh đã xây dựng uy tín cao và được ưa chuộng trên khắp cả nước.

Cây trà Hoàn Ngọc đã được trồng như thế nào?

Khi biết đây là một thảo dược quý tôi đã dốc hết những gì tôi có để tập trung cho cây trà Hoàn Ngọc và cha tôi là người ủng hộ tôi rất nhiều. Khi tôi đầu tư trồng nghiên cứu cây hoàn ngọc, cha cũng giúp tôi một số tiền lớn. Trà Hoàn Ngọc đã được chúng nhận là một trong những doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam nuôi trồng cây thuốc quý theo tiêu chuẩn GACP WHO, đạt tiêu chuẩn ISO của Đức.

THÀNH TỰU

Với tâm huyết dành cho cây Hoàn Ngọc trong sản xuất, đầu tư nghiên cứu bà đã đạt được nhiều thành tích về khoa học trong nghiên cứu và sản xuất trà Hoàn Ngọc mà trong khuôn khổ bài báo này kể ra không hết. Năm nay đã ngoài 70 tuổi nhưng bà vẫn làm việc như khi còn trẻ, hàng ngày bà vẫn quán xuyến mọi việc của công ty, vẫn ra nhìn ngắm kiểm soát, đi dạo vòng quanh khu vườn rộng lớn trồng cây Hoàn Ngọc, vẫn nắm bắt tất cả những gì cần điều chỉnh bổ sung trong mọi việc. Hai lần được Nhà nước cấp kinh phí thực hiện dự án nghiên cứu khoa học cấp nhà nước là một thành tích không nhỏ mà không phải doanh nghiệp tư nhân nào cũng đạt được.

Năm 2019 vừa qua, giải Top 10 phụ nữ có thành tích xuất sắc nhất do ấn phẩm Phụ Nữ Toàn Cầu bình chọn, bà là gương mặt duy nhất được bình chọn trong lĩnh vực khoa học. Bà xứng đáng là ngôi sao sáng nhất về cả thành tựu và tinh thần làm việc lạc quan, hữu ích và nhân văn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *