ẤN PHẨM PHỤ NỮ TOÀN CẦU

PHỤ NỮ & SỰ NGHIỆP

Nữ doanh nhân Phạm Nghĩa là tấm gương cho con cái noi theo

Cùng người bạn đời xây dựng và phát triển thành công nhà hàng đặc sản cá sông mang tên Gió Chiều nổi tiếng Hà Nội. Đến nay nhà hàng Gió Chiều đã được biết đến với 2 điểm danh tiếng là nhà hàng Gió Chiều ở Yên Viên – Gia Lâm – Hà Nội và nhà hàng Gió Chiều 2 ở khu công nghiệp Hoàn Sơn Bắc Ninh. Chủ của chuỗi nhà hàng danh tiếng này là nữ doanh nhân Phạm Nghĩa.

Trong một chiều Xuân tươi đẹp, Phụ Nữ Toàn Cầu đã có buổi trò chuyện với nữ doanh nhân giỏi giang xinh đẹp này về những câu chuyện của khởi nghiệp câu chuyện của quản lý và phát triển nhà hàng thành công, câu chuyện về tình yêu thương dành chồng con và gia đình hai bên nội ngoại.

Ấn tượng đầu tiên của tôi về Phạm Nghĩa là một người nữ doanh nhân năng động mạnh mẽ. Máu kinh doanh của Nghĩa hẳn là là gene di truyền từ nhiều đời? 

            (Cười). Không đâu. Cha mẹ ruột của em đều là công nhân viên chức của nhà nước, riêng mẹ em thì lại càng không có gì liên quan đến kinh doanh vì mẹ của em giống một nghệ sĩ hơn, mẹ em cả đời chỉ biết làm công tác phong trào và đi dạy múa dạy hát. Chị thấy đấy, năm nay đã gần 80 tuổi mà hồi nãy mẹ em vừa đưa tay múa minh hoạ có chút xíu mà chị đã trầm trồ rồi đó thôi.

Cha mẹ chồng của em cũng không phải là những người làm kinh doanh, nghề chính của gia đình chồng em là nghề thuyền chài ở sông. Nhưng quả thực nghề đánh bắt cá sông nổi tiếng giỏi của nhà chồng em cũng đã góp phần làm nên danh tiếng cho nhà hàng Gió Chiều rất nhiều đó chị.

Khi còn nhỏ, em đã từng mơ ước sẽ làm một công việc gì giống mẹ của em, nhưng trong sâu thẳm tâm hồn em luôn cảm nhận được thiên hướng phát triển ở lĩnh vực kinh doanh. Chính vì thiên hướng đó mà khiến cho em rất mạnh mẽ, rất tự lập và sẵn sàng đương đầu với những khó khăn, dám chịu trách nhiệm trước những quyết định của mình.

Gốc là người Hà Nội nhưng ngày nhỏ em cùng các anh chị em của mình theo cha mẹ vào sống ở Lâm Đồng. Em yêu chồng em và kết hôn với chồng em từ rất sớm, lúc đó, em mới 19 tuổi. Có con và lập gia đình từ tuổi ấy là chị hình dung là vợ chồng em đã vất vả như thế nào rồi đấy.

Kết hôn xong, em theo chồng ra Gia Lâm – Hà Nội và bắt đầu những ngày tháng của một người mẹ trẻ, của một người con dâu và cũng là bắt đầu cuộc sống tự thân lập thân cùng chồng. Những ngày khó khăn đó là áp lực và cũng chính là động lực bộc lộ niềm đam mê kinh doanh của em.

SỰ RA ĐỜI CỦA GIÓ CHIỀU VÀ TẦM NHÌN CỦA BÀ CHỦ ĐAM MÊ ẨM THỰC
Thế rồi niềm đam mê kinh doanh ấy đã được mở đầu và đánh dấu như thế nào?
Cuối năm 2005, em và chồng em đi mượn 60 mét vuông đất và dựng nhà bằng tre lợp lá cọ. Em nói chữ đi mượn vì không phải là đi thuê vì tiền bạc lúc đó của chúng em làm gì có, chỉ là người ta quý mến thì cho chúng em mượn làm ăn. Mọi ân tình để tính sau.(Cười)

Cái tên Gió Chiều cũng từ đây mà ra chị ạ. Nhà hàng lúc nào cũng mát mẻ lộng gió, các thức ăn của quán thì quá ngon. Cứ chiều đến khách hàng lại tấp nập. Người đầu bếp trứ danh là anh Nguyễn Quang Tuyến, con của gia đình dân thuyền chài nòi ở những vùng sông này, và người đầu bếp trứ danh này cũng chính là người yêu đầu đời và là người chồng của em đấy.

Từ lúc này, hai vợ chồng em lúc nào cũng trong tình trạng “bị vắt kiệt năng lượng”. Nhưng không hiểu sao lúc nào em cũng tự tin. Mình là người siêng năng chịu khó, chồng mình thì nấu ăn giỏi thế, làm gì có ai bằng, mình có phải đi thuê đi mướn người ngoài đâu mà lo. Và ngay từ những ngày đầu khó khăn đó, em đã rất tự tin vào sự nghiệp nhà hàng của gia đình mình.

Chính niềm tin đó mà nay vợ chồng em đã có hai nhà hàng cùng phát triển. Nay thì gia đình em đã sở hữu 2 nhà hàng, mỗi nhà hàng là 400 mét vuông đất xây cất khang trang 4 tầng. Và điều vui nhất là chúng em đã có thế hệ kế thừa. Người chủ của nhà hàng Gió Chiều 2 chính là do con trai em điều hành. Khách hàng cứ hay trêu, ông chủ nhà hàng gì mà đẹp trai như diễn viên điện ảnh mà giỏi giang mà chịu khó. Em rất vui vì những gì mình cố gắng từ ngày trẻ thì nay đã được đền bù, thành tựu.

Người xưa nói "Thuận vợ thuận chồng tát biển Đông cũng cạn", thật đúng chị ạ. Nhờ thuận hoà vậy nên vợ chồng em làm ăn suôn sẻ. Lấy nhau từ thuở đôi mươi, tay trắng lập nghiệp mà cũng tạo dựng được cơ nghiệp, nuôi được con và được con kế nghiệp như thế thì còn gì bằng. 

Vợ chồng em cũng may mắn là giờ đây hai gia đình nội ngoại đều ở gần, việc thăm hỏi đỡ đần hai bên cũng tiện. Em thầm cảm ơn cuộc đời mang đến cho em người chồng hiền lành giỏi giang, hiếu thảo, luôn yêu thương vợ, hiểu và đồng hành cùng em trong cuộc sống và trong sự nghiệp. Em cũng có hai em gái ruột của em làm nghề nhà hàng và tiệc cưới ở Đông Anh – Hà Nội, Hai em gái cùng 2 em rể cùng làm nên cũng có những tương trợ lẫn nhau rất tốt và phát triển. Hai em ở sát bên nhà mẹ ruột của em, nên có thời gian cho mẹ hàng ngày, mẹ em cũng vui. Em thì bên này chạy qua thăm mẹ, nói chuyện với mẹ hàng ngày. Em là người lúc nào cũng chủ động mà. Chẳng cần tài xế. Em cứ tự lái xe. Tính em là vậy, thích sự chủ động.

Cảm ơn em. Chúc em luôn luôn mạnh khoẻ, hạnh phúc. Chúc chuỗi nhà hàng Gió Chiều luôn luôn phát triển và là điểm hẹn của khách muôn phương.

Chào nữ doanh nhân Phạm Nghĩa ra về mà chúng tôi cứ lưu luyến mãi, nhớ nụ cười rạng rỡ, nhớ sự hiếu khách và nhớ những món ăn tuyệt hảo của nhà hàng.

 Bài: THUỲ TRANG