Nữ doanh nhân Nguyễn Phương Hằng…và cuộc ” Cách mạng thầm lặng ” mang tên Đại Nam

Nữ doanh nhân Nguyễn Phương Hằng…và cuộc ” Cách mạng thầm lặng ” mang tên Đại Nam

Bà chủ Trường đua Đại Nam hiện đang trở thành trung tâm của mọi sự chú ý khi chính thức bước ra chính trường trong tâm thế sẵn sàng “đối đầu” với ngay chính người bạn đời của mình và cả một bộ máy lãnh đạo “lão làng” khó lòng dịch chuyển , để bảo vệ giấc mơ của mình.

Trong bài phỏng vấn bà Nguyễn Phương Hằng Phó CTHĐQT kiêm Phó TGĐ–Công ty Cổ phần Đại Nam về ý tưởng cho ra đời Trường đua Đại Nam trên Phụ Nữ Toàn Cầu tháng 5 vừa qua, bà đã thẳng thắn chia sẻ quan điểm và tâm huyết trong vai trò một nhà lãnh đạo, người đang đặt ra “cuộc chơi” mới ngay tại Khu du lịch (KDL) Đại Nam do chồng bà, doanh nhân Huỳnh Uy Dũng (hay thường gọi là Dũng Lò Vôi) sáng lập và trực tiếp điều hành, qua nhiều sự cải tiến có thể nói là “thay da đổi thịt” một số hạng mục du lịch văn hóa đặc thù tại đây bên cạnh việc đưa vào mô hình giải trí hấp dẫn và mới mẻ của những môn thể thao đua được đầu tư bài bản và chuyên nghiệp với tổng số vốn trên 1,000 tỷ đồng.

Nhưng câu chuyện đổi mới mà bà đưa ra trên bàn họp cách đây gần 1 năm trước dường như không hề dễ dàng như những gì chúng ta được tận mắt chứng kiến khi đến Đại Nam hôm nay. “Ông Dũng nổi tiếng là một người độc tài,” Bà Phương Hằng nói với giọng khẳng định “Không dễ để ông tâm phục khẩu phục một ý tưởng mới mà phải minh chứng không chỉ một lần mà phải nhiều lần…”

Chỉ có thể là bà Phương Hằng, người mà vào ngày 16/06/2016 đã công khai ý tưởng xây dựng mô hình trường đua với chồng mình, ông Huỳnh Uy Dũng, người đang trực tiếp điều hành toàn bộ hoạt động của KDL Đại Nam. Với một mô hình quần thể du lịch nổi tiếng rộng lớn tại Bình Dương từng đạt nhiều kỷ lục quốc gia trong một số hạng mục: Ngôi đền lớn nhất, Núi – sông nhân tạo dài nhất, Biển nhân tạo rộng nhất và Vườn bách thú có nhiều loài quý hiếm…, thương hiệu Lạc Cảnh Đại Nam Văn Hiến mà ông Dũng từng rất tự hào trong suốt gần 10 năm qua giờ đang đi vào lối mòn. Ngay chính ông Dũng cũng đang đau đáu tìm phương án mới với những món ăn tinh thần đặc sắc hơn, mới lạ hơn để thu hút sự quan tâm trở lại của du khách. Và bà Phương Hằng là người thấu hiểu hơn ai hết nỗi trăn trở của ông.

Có lẽ vì vậy mà chỉ trong vòng 24 tiếng đồng hồ xem xét tính khả thi của dự án, ông Dũng đã cho tiến hành triển khai xây dựng dự án. Ngày 02/12/2016, chính quyền tỉnh Bình Dương kí quyết định cấp phép hoạt động cho Trường Đua Đại Nam. Sau quá trình hoàn thiện kĩ lưỡng, Trường đua đã hoạt động thử nghiệm từ ngày 29/01/2017 và chính thức đi vào hoạt động sau buổi lễ khánh thành long trọng ngày 01/05/2017.

“Muốn mặc chiếc áo mới phải dám bỏ đi chiếc áo đã cũ” Bà Hằng cho biết quan điểm cứng rắn của mình trong việc phải cải tạo mới hoàn toàn cảnh quan KDL Đại Nam.

Nhưng trong tình huống này, bà Hằng biết rằng sự đồng thuận nhanh chóng của ông Dũng luôn chứa đựng nhiều rủi ro. “Ông Dũng quá thông minh, từng trải và đầy kinh nghiệm trong lĩnh vực mà ông nắm rõ trong lòng bàn tay trong hàng chục năm qua, làm sao ai dễ nói gì mà ông nghe hay dễ gì ông tin tưởng hoàn toàn cho được,” Bà Hằng phải đối diện với sự lựa chọn hoặc phải theo đuổi tới cùng hoặc là sẽ không bao giờ thay đổi. Và bà đã quyết định công khai đứng ra nhận trách nhiệm điều hành việc xây dựng và triển khai dự án trong tâm thế sẵn sàng “đối đầu” với chồng, bà từng thẳng thừng tuyên bố “Đối thủ của ông Dũng chính là bà Hằng”.

Cuộc cách mạng “một mất một còn” diễn ra ngay trên sân nhà. Bà Phương Hằng buộc ông Dũng phải thỏa hiệp trao quyền cho bà trong mọi việc có liên quan đến dự án trường đua mà bà đã vạch ra. “Ban đầu có vẻ mọi thứ khá suôn sẻ nhưng tôi biết trong thâm tâm ông ấy đứng ngồi không yên.” Bà Hằng khá thâm thúy nhận định “Có rất nhiều người hoang mang, nghi ngờ thậm chí bài xích những gì tôi đang làm. Mỗi ngày trôi qua, tôi luôn phải đối diện với lòng tự trọng của chính mình.” Đó là giai đoạn vô cùng khó khăn đối với một người phụ nữ đầy kiêu hãnh như bà.

Trong nhiều năm qua, Đại Nam đã là nhà tài trợ hàng đầu cho các chương trình từ thiện xã hội có ý nghĩa, đặc biệt gần đây nhất là  Chương trình Trái tim Hằng Hữu – dành giúp đỡ cho trẻ em nghèo mắc bệnh tim bẩm sinh trên cả nước, mỗi năm đã mang đến niềm vui và hạnh phúc cho hơn 500 trường hợp.

Bà cho biết hầu hết những người thân tín nhất, từng gắn bó với ông Dũng từ những ngày đầu gây dựng KDL Đại Nam toàn là nam giới. Bà không ngại cho biết một số những cấp lãnh đạo tuy ngoài mặt thì nghe theo nhưng sau lưng thì đủ mọi cách để khiến bà nản lòng hay chống đối ngầm. Việc phải vượt qua hàng rào định kiến về giới và cái tôi trong nghề của một bộ máy lãnh đạo “lão làng” tại Đại Nam đòi hỏi bản lĩnh, tính quyết đoán có phần nam tính của bà nhưng cần được dung hòa nhờ thái độ nhẫn nhịn, kiên trì để mọi người phải tâm phục khẩu phục. Và bà cho biết tất cả chỉ có thể làm được khi bà chứng minh bằng hành động.

Vốn là một người khẳng khái, bà Hằng không chịu khuất phục trước thử thách. Điều đó đã được minh chứng qua quá trình kinh doanh thành công của bà trong lĩnh vực bất động sản (BĐS) trước đây. Bà tự hào cho biết chưa từng gặp thất bại nào khi kinh doanh BĐS nhưng kể từ khi về với ông Dũng, đứng trước cơ ngơi khổng lồ của ông dường như đã lấn át đi ánh hào quang của bà. Bà không cam tâm trở thành cái bóng của chồng mặc dù bà luôn ý thức vai trò hậu phương cho chồng cũng vô cùng quan trọng.

“Mọi việc tôi làm đều bị nhòm ngó, đôi khi phải hy sinh, đánh đổi lòng tự trọng của mình để không bị xem là người đàn bà thủ đoạn trước khối tài sản khổng lồ của chồng” Bà cho biết mình vốn là một người hướng ngoại, chỉ ham thích làm ăn kinh doanh nên tất cả những gì bà thể hiện trong vai trò người vợ hiền bao năm qua chỉ vì lòng tự trọng khi có một người chồng nổi tiếng giàu có như ông Dũng.

Nhưng những dằn xé cùng khát vọng của một nhà lãnh đạo thực thụ trong lòng bà vẫn chưa nguôi. Suốt gần 10 năm đứng bên cạnh chồng, cổ vũ, động viên hay điềm tĩnh giúp chồng vượt qua những lúc khó khăn càng tiếp thêm sức mạnh để bà nhận thấy đã đến lúc bà phải đứng ra để san sẻ bớt những gánh nặng cho chồng trong các công việc đồng thời khẳng định năng lực lãnh đạo mà bà đã tạm chôn vùi suốt một thời gian dài. Nhưng bà cũng ý thức được rằng một khi đã bước ra, bà sẽ đối mặt với định kiến xã hội mà người phụ nữ vẫn còn thiệt thòi hơn so với nam giới. Chính vì vậy bà sẽ phải làm việc gấp nhiều lần những người khác.

Có lẽ người nắm rõ hành trình “lội ngược dòng” đầy ngoạn mục này không ai khác chính là người nữ trợ lý tin cẩn của bà, chị Nguyễn Huỳnh Như, hiện đang giữ vị trí GĐ Trung tâm dịch vụ du lịch của KDL “Kể từ khi cô Hằng chính thức đứng ra điều hành công việc tại trường đua, cô luôn phải tranh đấu cho những quyết định của mình, thậm chí có lúc ý tưởng của cô chỉ được công nhận khi cô đã thực hiện nó thành công. Nhưng trong lúc phải chứng minh, có đôi khi chỉ thấy mình cô đơn độc triển khai,” Chị Huỳnh Như cho biết mình cũng là người phụ nữ hiếm hoi trong bộ máy lãnh đạo Đại Nam “Thậm chí thường xuyên thấy cô đích thân xuống trường đua để đốc thúc công việc đến tận khuya. Chúng tôi đã phải làm việc cùng cô dưới áp lực công việc như vậy ròng rã nhiều tháng trời.”

Ngay cả ông Dương Thành Phi – Phó Tổng Giám Đốc Công ty cổ phần Đại Nam kiêm Tổng Giám Đốc vườn thú Đại Nam, một trong những cấp lãnh đạo thâm niên của công ty cũng phải thừa nhận bản lĩnh và cá tính đặc biệt của bà Phương Hằng qua dự án trường đua này. “Đây là người phụ nữ nói và làm. Bà có thể đưa ra những quyết định nhanh chóng, giải quyết vấn đề mau lẹ nên anh em cũng bớt đi nhiều thủ tục rắc rối. Có lẽ nhờ vậy mà trường đua được xây dựng nhanh chóng, ”

Ông Phi cũng cho biết ông Dũng vốn là một người công tư phân minh, nổi tiếng tinh tế trong việc dùng người nên cho dù là vợ mà không có năng lực cũng không được tham gia vào công việc nhưng quả thật bà Hằng đã chứng minh còn có thể làm tốt hơn những gì ông ấy mong đợi. Trong môi trường một chủ, một vốn, không cổ đông như tại Đại Nam thì với cách giải quyết công việc nhanh chóng, quyết đoán và đầy trách nhiệm của vợ chồng ông bà đã truyền năng lượng cho toàn bộ nhân viên của mình “Đôi khi chúng tôi theo không kịp” Ông Phi cho biết bà Hằng luôn sẵn lòng hỗ trợ anh em trong mọi việc, có đôi khi việc gấp bà Hằng đích thân chạy xuống hiện trường để phê duyệt ngay lập tức chứ không thể hiện quyền hành chủ tớ trong công việc.

Trước tinh thần làm việc dường như không biết mệt mỏi của vợ chồng bà khiến cho bộ máy nhân sự tại Đại Nam với gần 2,000 con người vận hành trơn tru hơn. Ai nấy đều chú tâm vào công việc được giao và thỏa sức thể hiện năng lực của mình dưới sự giám sát và động viên của vợ chồng bà. Theo ông Phi thì mọi nhân viên làm việc tại Đại Nam đều cống hiến hết mình nhờ cách đối nhân xử thể chuẩn mực của những người chủ tài đức như vợ chồng ông bà “Nếu không phải như vậy thì việc xây dựng một dự án lớn như Trường đua Đại Nam chưa chắc vận hành được chỉ trong vài tháng ngắn ngủi như vậy”.

Không chỉ tập trung vào việc xây dựng cơ sở hạ tầng trường đua theo tiêu chuẩn quốc tế, bà còn cải tạo một vài hạng mục trọng yếu bên trong KDL mà giờ đây chúng ta đều có thể cảm nhận rõ rệt sự thay đổi ngay từ cái nhìn đầu tiên. Bức tường thành Đại Nam vốn rậm rạp lẩn khuất dưới sự trấn giữ của những pho tượng đất khổng lồ giờ được thay thế bằng cổng chào cao lớn, bệ vệ dẫn lỗi vào một dãy trường thành tráng lệ và hiện đại dọc lối vào.

Du khách đến KDL Đại Nam giờ có thể chiêm ngưỡng những công trình đẹp hiện đại hơn trong nền tảng lối kiến trúc mang đậm giá trị văn hóa tâm linh mà ông Dũng đã tạo ra. Một sự kết hợp hài hòa trong xu hướng phát triển của thời đại nhưng vẫn hiển hiện dấu ấn văn hóa truyền thống, đậm đà bản sắc dân tộc. Tất cả sẽ hội tụ tại KDL Đại Nam. Bà Hằng cho biết bà cũng chính là người trực tiếp chỉ đạo trùng tu công trình Khách sạn Đại Nam chỉ trong một tuần để đem đến nhiều dịch vụ, tiện nghi hơn nhằm phục vụ du khách theo tiêu chuẩn cao cấp hơn.

Có thể nhận thấy hầu hết những công trình hiện đại tại Đại Nam ngày nay đều mang dấu ấn của bà, một người phụ nữ đa tài. Bà cho biết mình thích ca hát, décor trang trí nội thất và vẽ tranh… những “ngón nghề” tay trái mang đậm chất nghệ sĩ mà nhiều bạn bè phải công nhận và có người thậm chí phải nhờ bà tư vấn trang trí nhà cửa cho họ. Dinh thự của gia đình bà cũng là một tuyệt tác nghệ thuật đương đại mang dấu ấn của tầng lớp quý tộc phương Tây. Văn phòng làm việc tại Trường đua Đại Nam cũng được décor theo phong cách văn phòng mở hiện đại nhất. Rồi cả hình tượng rồng chầu oằn mình phun lửa ngay trong Hoa viên Quan Thế Âm Bồ Tát, nơi tôn nghiêm dẫn lối vào Khu thờ tự danh tiếng bậc nhất tại Đại Nam cũng do đích thân bà lên bản vẽ thiết kế…

“Động lực khiến cho một người làm việc say mê, giống như một tín đồ sùng đạo hay một người đang yêu say đắm, đó là nỗ lực mỗi ngày hoàn toàn không có chủ định trước, mà xuất phát từ trái tim.” Câu nói bất hủ của thiên tài Albert Einstein gần như phác họa rất thực về nỗ lực cống hiến cho sứ mệnh “khoác chiếc áo mới” tại KDL Đại Nam ngày nay mà nữ doanh nhân Nguyễn Phương Hằng đã và đang hiện thực hóa mỗi ngày. Trong nỗ lực đưa Đại Nam trở thành địa điểm khai thác Du lịch – Văn hóa – Thể thao hàng đầu trong nước và có thể vươn tầm ra thế giới của bà không có chỗ cho sự tự mãn mà luôn sẵn sàng “đối đầu” với những thử thách mới trong một niềm tin mãnh liệt vào tương lai đầy kiêu hãnh mang tên Đại Nam.

Toàn bộ lợi nhuận thu được qua Trường đua Đại Nam, sau khi trừ chi phí hoạt động và tu bổ, sẽ được đưa vào phục vụ cho cộng đồng mà trực tiếp là Quỹ từ nguyện Hằng Hữu, dành cho trẻ em nghèo trên cả nước.

Thực hiện: THU LAM 
Ảnh: ĐN