Những sự thật thú vị về Các Tiểu Vương Quốc Ả-Rập Thống Nhất Abu Dhabi

Những sự thật thú vị về Các Tiểu Vương Quốc Ả-Rập Thống Nhất Abu Dhabi

Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (C T VQA RT N ) là một liên bang của 7 tiểu vương quốc, bao gồm Abu Dhabi, Ajman, Dubai, Fujairah, Ras al-Khaimah, Sharjah và Umm alQuwain. Họ được biết đến bởi những công trình kiến trúc nguy nga, tráng lệ, những con đường đầy ắp tiếng siêu xe, những sa mạc rộng mênh mông và những mỏ vàng đen thuộc hàng lớn nhất thế giới.

Trong vài thập kỷ trở lại đây, CTVQARTN đã trở thành một trong những điểm đến đáng mơ ước của hàng triệu người trên thế giới.
Hôm nay, hãy cùng tìm hiểu 1 trong những tiểu vương quốc này qua bài viết: Những sự thật thú vị về các tiểu vương quốc Abu Dhabi.

THÀNH PHỐ THỦ ĐÔ
Abu Dhabi là thủ đô đồng thời là thành phố đông dân thứ 2 của CTVQARTN – gọi tắt là UAE, với dân số khoảng 1 500 000 người, chỉ thua Dubai với khoảng 2 753 000 người. Nó cũng đồng thời là thủ đô của tiểu Vương Quốc Abu Dhabi, vương quốc đông dân nhất và lớn nhất trong 7 tiểu vương quốc với diện tích khoảng 67 340 km2 (gấp khoảng hơn 6 lần diện tích của những vương quốc kia cộng lại). Không hổ danh là vương quốc chiếm diện tích lớn nhất, Abu Dhabi đang đóng góp tới 70% tổng GDP cho toàn liên bang, với thu nhập bình quân mỗi người đứng top thế giới khoảng $95 000/ người/ năm.

QUỐC GIA MỚI NỔI
Với những con số vừa nêu bên trên, hẳn ai cũng sẽ vô cùng nhạc nhiên khi biết rằng, vào những năm đầu thế kỷ XX, Abu Dhabi cũng chỉ là một quốc gia có nền kinh tế thuộc hàng xoàng xĩnh, đại loại như là: “Cũng thường thôi”. Người dân tiểu vương quốc Abu Dhabi thời kỳ này sinh sống chủ yếu bằng nghề mò ngọc trai vì ngọc trai ở vịnh Ba Tư được cho là có chất lượng tuyệt hảo. Đó cũng là lý do khiến tiểu vương quốc này từng một thời vô cùng nổi tiếng bởi mặt hàng trang sức này.

Bên cạnh đó, chăn thả lạc đà và trồng chà là – một loại cây có quả ngọt thuộc họ cau có thể cao tới hơn 20m – cũng không thể giúp vương quốc này trở nên thịnh vượng. Đến tận năm 1958, sau một loạt những thất bại, người ta mới tìm thấy mỏ dầu đầu tiên, ở độ sâu 2 669m và mở ra một kỷ nguyên “xúc tiền bằng xẻng, đong kim cương bằng lon” của các ông chủ ở Abu Dhabi. Ngày nay, CTVQARTN công bố trữ lượng dầu mỏ của họ lên tới 98,63 tỷ thùng, xếp thứ 7 thế giới, trong đó khoảng 92 tỷ thùng nằm trong lãnh thổ của Abu Dhabi.

THÀNH PHỐ CỦA NHỮNG CAO ỐC


Thành phố Abu Dhabi có diện tích chỉ vỏn vẹn 972km2, tức chỉ bằng 1/3 thủ đô Hà Nội. Trong lần quy hoạch năm 1967, nó chỉ được thiết kế cho tối đa là 40.000 người. Ngày nay, dân cư của thành phố đã vượt quá 37 lần dự tính, điều đó dẫn tới việc hàng loạt những cao ốc đã mọc lên. Nổi bật trong số đó là khu phức hợp tháp Etihad, với năm tòa tháp có chiều cao từ 218 cho đến 305m. Bên cạnh đó, thành phố này cũng là nơi cư ngụ của ba tòa nhà cao trên 300m khác là tòa The Landmark Tower (324m), Tổng hành dinh của công ty dầu khí quốc gia Abu Dhabi Adnoc Headquarter Tower (342m) và Burj Mohammed Bin Rashid Tower (381m). Ngoài ra, Abu Dhabi còn có hơn 20 tòa nhà cao trên 100m khác với điểm nhấn là tòa tháp nhân tạo nghiêng nhiều nhất thế giới là Captal Gate (165m) có độ nghiêng là 18 độ so với phương thẳng đứng, gấp 4,5 lần độ nghiêng của tháp Pisa ở Italy là 3,97 độ.

NHÀ THỜ HỒI GIÁO SHEIKH ZAYED


Trong khi nhà thờ hồi giáo lớn nhất thế giới Imam Reza Shrine ở thành phố Mashhad (Iran) có diện tích lên tới 598.657m2 hay nhà thờ có sức chứa khủng nhất mang tên Al-Masjid AlHaram ở Thánh địa Mecca, Ả-rập Xê- út với sức chứa tới 4 000 000 giáo đồ thì Nhà thờ Hồi giáo Sheikh Zayed ở Abu Dhabi chỉ có diện tích khiêm tốn 22000m2 cùng sức chứa 40.000 người. Tuy nhiên nó lại sở hữu vẻ đẹp riêng với 82 mái vòm mang bảy kích thước khác nhau, mái cao nhất lên tới 85m, bốn ngọn tháp cao 107m. Đặc biệt là tấm thảm len lớn nhất thế giới với diện tích lên tới 5 627m2, nặng 35 tấn bao gồm 2 tỷ 286 triệu nút thắt, được đan trong vòng hai năm bởi 1 200 – 1 300 thợ đan.

ĐUA LẠC ĐÀ

Thế giới có đua xe F1, F2, Tour the France,… còn Abu Dhabi có đua lạc đà. Dẫu không phải là nơi duy nhất trên thế giới tổ chức loại hình này, vì ngoài ra còn có Pakistan, Ả-rập Xê-út, Ai Cập, Jordan, Qatar và nhiều quốc gia khác, thế nhưng đua lạc đà ở Abu Dhabi vẫn có những nét đặc trưng riêng. Điểm dễ nhận ra nhất, là không giống như đua ngựa hay lạc đà ở nhiều nơi khác, những chú lạc đà ở đây không hề được điều khiển bởi các tay đua chuyên nghiệp, mà bởi những con robot nhỏ với trọng lượng tương đương một chiếc laptop. Trước đây, những em thiếu niên hay thậm chí là thiếu nhi chính là người ngồi thay robot, vì chúng có trọng lượng nhẹ. Tuy nhiên, sau khi chịu sự chỉ trích gay gắt của dư luận, hình thức này đã bị bãi bỏ. Các tay đua sẽ chạy theo lạc đà trên ô tô, tạo thành cảnh tượng vô cùng độc đáo. Những cuộc đua lạc đà ở đây từ lâu đã trở thành một nét văn hóa không chỉ của Abu Dhabi mà của những nước có lạc đà, chúng được tổ chức quy mô lớn, tường thuật và bình luận trên sóng truyền hình quốc gia với giải thưởng ở những chặng đua cuối lên đến cả triệu đô la. Ngày nay, đua lạc đà là điểm thu hút khách du lịch của không chỉ Abu Dhabi mà còn của đại đa phần các quốc gia nói tiếng Ả-rập.

THÀNH PHỐ KHÔNG CACBON
Đây là biệt danh người ta đặt cho Masdar City, có diện tích 6km2, nằm cách thành phố Abu Dhabi 17km, được xây dựng với mục đích trở thành thành phố của tương lai, không sử dụng nhiên liệu hóa thạch, không có chất thải và không có xe hơi. Được khởi công vào năm 2008, với thiết kế cho khoảng 45 000 người cùng 1 500 doanh nghiệp, chi phí dự kiến 20 tỷ đô la. Một số hạng mục đã hoàn thành và có thể đưa người vào sinh sống. Tuy nhiên, thành phố lại có vẻ heo hút hơn so với dự tính, với chỉ 2 300 người sinh sống, bao gồm 2 000 công nhân, buộc nhà đầu tư phải dời ngày khánh thành đến năm 2030. Trên thực tế, mục tiêu không cacbon của Masdar có vẻ như đã phá sản ngay ở thời điểm hiện tại, khi mà lượng điện năng sinh ra ở cánh đồng pin mặt trời có diện tích 22ha với 87 777 tấm pin không đủ để vừa cung cấp điện sinh hoạt, vừa vận hành hệ thống giao thông công cộng của toà thành phố. Vậy là các nhà đầu tư chỉ còn khoảng 12 năm nữa để cứu vãn, nếu không muốn Masdar trở thành một thành phố ma.

TÀU LƯỢN NHANH NHẤT THẾ GIỚI
Ngoài những cái nhất đã liệt kê bên trên, tiểu vương quốc Abu Dhabi còn là nhà của tàu lượn siêu tốc nhanh nhất thế giới mang tên Formula Rossa mô phỏng hình dánh của những chiếc ô tô đua công thứ 1 và có thể tăng tốc từ 0 lên 100km/h trong 2 giây – nhanh hơn bất cứ chiếc siêu xe nào ở thời điểm hiện tại và đạt vận tốc tối đa 240km/h sau vỏn vẹn 5 giây. Tốc độ này giúp siêu tàu lượn hoàn thành quảng đường xấp xỉ 2km trong khoảng thời gian chỉ 92 giây. Đây được xem như một trong những cách khá thú vị để trải nghiệm cảm giác của một phi hành gia tàu con thoi lúc rời bệ phóng. Được biết để có được gia tốc khủng khiếp như vậy, hệ thống tàu lượn này sử dụng những ống phóng thủy lực ở hệ thống phóng để phóng những chiếc chiến đấu cơ trên các tàu sân bay của Mỹ và một số nước trên thế giới.

Abu Dhabi không phải một giấc mơ, hãy cùng Malblue Travel khám phá nhé!!!

MALBLUE TRAVEL

Đồng Yến Nhi
Mobile : 094 4567 653 – 096 3773 422
Skype : 094 4567 653
Email: nhidong@malblue.com
Website : www.malblue.com
Add: 02 Floor, 01 Tran Khanh Du St, Tan Dinh Ward, Dist. 1, HCMC
Hotline: (84) 28 62 910 582