ẤN PHẨM PHỤ NỮ TOÀN CẦU

DU LỊCH

Những chiếc chìa khóa trên cầu tình yêu

Đã sống ở Paris nhiều năm, nhưng vào những ngày đẹp trời rảnh rỗi, tôi vẫn thích nhất là được tha thẩn dạo phố ngắm nhìn và thưởng thức từng khung cảnh lãng mạn tuyệt vời của kinh đô diễm lệ cổ kính này. Những lúc đó, tôi thấy đầu óc mình thật nhẹ nhàng và thư giãn.

Cũng trong những lần đi dạo ấy, tôi có dịp thấy được rất nhiều những hình ảnh rất đẹp của cuộc sống đời thường. Ví như từ những hình tôi chụp những ổ khoá bên một bờ tường cạnh dòng sông Seine mấy ngày qua làm tôi nhớ lại cây cầu đeo nặng những ổ khoá tình yêu cuả những năm về trước…

Từ lâu, Paris đã được thế giới biết đến là một thành phố của tình yêu bởi sự lãng mạn của cả phòng cảnh lẫn con nguời. Người Paris yêu chuộng nghệ thuật, kiến trúc cuả Paris lâu đời lãng mạn bởi dấu tích thời gian và thơ mộng bởi dòng sông Seine uốn lượn một vòng rộng lớn đẹp lạ lùng với 37 cây cầu cổ kính bắc ngang. Trong đó có cây cầu Pont des Arts được xây dựng vào năm 1801 dưới thời Napoléon Bonapart. Pont des Arts là cây cầu bằng kim loại đầu tiên ở Paris. Cây cầu gồm 9 nhịp này phục vụ nhu cầu tản bộ của người dân. Sau gần tám thập kỷ trải qua bao thăng trầm lịch sử, bị tàn phá bởi bom đạn và thậm chí có lần bị đổ sập do tai nạn tàu thuyền, năm 1981 Pont des Arts chính thức được khôi phục như thiết kế hiện nay. Pont des Arts vẫn phục vụ nhu cầu đi bộ của người dân và đôi khi được sử dụng để triển lãm nghệ thuật. Nơi đây thường xuyên thu hút đông đảo các hoạ sĩ, nhiếp ảnh gia và người yêu nghệ thuật nói chung.

 Từ năm 2008, Pont des Arts bắt đầu được biết đến với tên gọi là Cầu Khóa Tình  Yêu. Được xây dựng ngay phía trước bảo tàng Louvre và Institut Français (Viện  Pháp), dạo bước qua đây bạn dễ dàng cảm nhận hơi thở tình yêu muôn màu  muôn vẻ qua từng ổ khoá được các cặp đôi móc vào thành cầu rồi ném chìa khoá  xuống lòng sông mang trong đó niềm hy vọng về một tình yêu trường tồn vĩnh  cửu.

 Chủ đề tình yêu luôn cuốn hút mọi tâm hồn ở mọi lứa tuổi. Nguồn cảm hứng bất  tận từ cây cầu khoá khiến cho những tâm hồn cô đơn nhất cũng phải xiêu lòng.  Nó là minh chứng cho tình yêu vĩnh cửu, cho những lời hẹn ước thiêng liêng.

 Nhưng đến khoảng giữa năm 2015, chiếc cầu khoá tình yêu huyền thoại đã bị  nặng quá sức. Thành cầu, nơi được đeo khoá tình yêu nổi tiếng nhất lúc đó đã  mang nặng tới 50 tấn khoá từ bao nhiêu năm nên đã chính thức bị dỡ bỏ vì nó đe  doạ sự an toàn cuả khách du lịch đi trên cầu và thuyền dưới dòng sông.

 Khi ra lệnh cắt bỏ những ổ khoá này để trấn an tinh thần của những tình yêu, toà  thị chính Paris đã treo những tấm bảng thật xúc động: “Chúng tôi cắt những ổ  khoá vì sự an toàn của người đi qua cầu, chúng tôi không chia cắt tình yêu của  các bạn…”

 Người dân Paris và những đôi tình nhân của bao thế hệ đã không nguôi ngậm ngùi  nuối tiếc về cây cầu với những ổ khoá tình yêu giờ chỉ còn trong kí ức…

 Thôi thì vì sự an toàn cho bao người, vì vẻ đẹp vĩnh cửu của cây cầu ghi dấu bao  kỷ niệm đẹp, những cặp tình phải tìm cách khác cho tình yêu của mình mãi mãi  vững bền thôi.