ẤN PHẨM PHỤ NỮ TOÀN CẦU

KHÁCH MỜI

Nhiếp ảnh gia lãng tử ở kinh đô ánh sáng

Trong một chuyến du lịch tới Paris, được người quen giới thiệu, chúng tôi đã gặp anh – Nicolas Phạm – Nhiếp ảnh gia lãng tử ở kinh đô ánh sáng. Anh đã có buổi chụp hình cho tôi và 2 người mẫu. Và chúng tôi đã có những bức hình với những khoảnh khắc tuyệt đẹp của Paris diễm lệ. Anh có biệt tài chụp nhanh, chụp như chơi mà hình rất đẹp rất sống động. Cách chụp của anh rất lạ, giống như chúng tôi đang cùng dạo chơi cùng anh chứ không phải một buổi chụp hình lao động căng thẳng. Một phong cách làm việc chuyên nghiệp nhưng thư giãn tuyệt vời. Chúng tôi đã kịp có cuộc phỏng vấn ngắn cùng anh.

Anh sinh ra ở Pháp hay Sài Gòn?
Tôi sinh ra ở Sài Gòn. Tôi sinh năm 1964
Anh đến Pháp khi nào?
Tôi qua Pháp đúng ngày 01/05/1981. Nói đúng hơn là tôi bay qua bên Đức trước một tuần rồi sau đó mới sang Pháp. Và nơi tôi đến là Paris.
Những kỷ niệm đầu tiên về nước Pháp với anh?
Kỷ niệm đầu tiên của tôi về nước Pháp rất thất vọng vì từ Việt Nam qua Đức tôi thấy thành phố đẹp như trong cổ tích, thành phố rộng lớn sạch sẽ, người thì ai cũng trắng và cao đẹp vô cùng. Nhưng rồi lúc đi xe lửa qua đến Paris thì tôi tự hỏi sao Paris lại chật chội và nhiều người da đen quá vậy? Đừng giận tôi khi tôi nói thật lòng mình như vậy nhé. Bản thân tôi thấy tôi cũng hơi kỳ lạ về suy nghĩ của mình nhưng có lẽ tại tôi hình dung người Pháp là da trắng là tóc sáng màu là lãng mạn và thành phố thênh thang rộng lấp lánh ánh sáng. Lúc đó tôi chỉ muốn quay lại Đức mà thôi. Và sau đó chẳng bao lâu và chẳng biết tôi đã yêu Paris từ lúc nào chẳng rõ. Yêu Paris bởi tính rộng mở, bởi sự dang tay chào đón tất cả các màu da, tất cả các chủng tộc. Yêu bởi người Paris luôn vui vẻ, tốt bụng. Dĩ nhiên là yêu cả vẻ đẹp chật chội thấm đẫm tình của Paris. Bây giờ Paris là máu thịt trong tôi rồi.

Anh chụp hình từ khi nào?
Tôi chụp hình từ lâu rồi. Vì ba tôi lúc xưa, lúc tôi còn rất nhỏ đã làm nghề chụp hình và quay phim ở Sài Gòn. Có lẽ thế mà từ nhỏ tôi đã thích lớn lên mình sẽ đi chụp hình giống ba. Khi lớn lên một chút khi có thể cầm máy thì tôi đã thường xuyên chụp hình cho bạn bè, cho gia đình. Nói chung là nghề chụp hình đã theo tôi từ nhỏ cho tới bây giờ.

Anh đã chụp hình cho nhiều người, có những kỷ niệm đẹp nào hay những câu chuyện thú vị nào liên qua đến nghề chụp hình của anh không?
Nhiều lắm, tôi không biết kể từ đâu. (Cười)
Anh chụp hình rất đẹp!
Cảm ơn đã khen tôi. Tôi chụp đẹp có lẽ tôi rất thích ngắm nhìn thiên nhiên và con người cũng như cảnh vật. Tôi đi đâu thấy một cảnh đẹp tôi đều lưu giữ trong đầu và nghĩ sẽ có một ngày mình tới và chụp hình nơi đây. Tôi chụp đẹp có lẽ cũng nhờ giống mẹ tôi. Mẹ tôi có một tình yêu đặc biệt dành cho những điều gì đẹp đẽ và một tâm hồn thơ mộng hiếm có.

Tôi chụp đẹp có lẽ cũng nhờ giống mẹ tôi. Mẹ tôi có một tình yêu đặc biệt dành cho những điều gì đẹp đẽ và một tâm hồn thơ mộng hiếm có.

Người mẫu ảnh của anh là những người mẫu, ca sĩ hoặc doanh nhân xinh đẹp. Vậy có khi nào vợ anh hờn dỗi hoặc ghen bóng ghen gió không?
Vợ tôi hiểu tôi vì vợ tôi biết đó là nghề của tôi và là đam mê của tôi. Thật ra dạo sau này tôi mới chụp cho các ngôi sao và những người mẫu nhiều hơn. Chứ lúc đầu chỉ là chụp cảnh và chụp cho những bạn bè. Ban đầu vợ tôi cũng ghen vì nhìn những tấm hình tôi chụp, cặp mắt các người mẫu nhìn tôi rất tình tứ. Quan điểm của tôi đã chụp hình là phải chụp thần thái và cảm xúc của người mẫu thì bức ảnh mới có cảm xúc nhiều khi tôi còn bày cho người mẫu phải tập trung vào ánh nhìn, nhìn sâu và cảm xúc vào đôi mắt. Và như vậy tấm hình mới đẹp.
Nghề chụp ảnh là nghề chính của anh ư?
Không. Ngoài chụp ảnh tôi làm nghề IT cho một hãng bào chế dược.
Phụ nữ rất thích chụp hình anh có thể cho Phụ Nữ Toàn Cầu biết bí quyết để có một bức hình đẹp được không?
Tất cả các người mẫu tôi chụp tôi thường nói trước, tôi không muốn chụp một cái cột điện mặc áo đầm. Tôi muốn chụp một người đẹp, tôi muốn chụp hình một người phụ nữ có tâm hồn đẹp có cảm xúc đẹp, và người đó có đang muốn truyền tải thông điệp vui buồn gì hay không chứ tôi không muốn chụp một bức ảnh không hồn. Tôi nói với những người mẫu của tôi rằng, muốn quyến rũ người xem hình thì trước tiên hãy quyến rũ người chụp hình trước đi. Và có làm được như thế thì tấm hình mới đẹp, người xem hình mới muốn nhìn tới nhìn lui hoài. Tôi chỉ thích những tấm hình biết nói thôi. Hình hời hợt tôi ghét lắm.

Cảm ơn anh. Chúc anh luôn vui và chụp được nhiều khoảnh khắc đẹp.