ẤN PHẨM PHỤ NỮ TOÀN CẦU

PHỤ NỮ & SỰ NGHIỆP

Nhà giáo Thu Tuyết và những tập thơ Thu Trắng đầy hoài mong

Nhiều tập thơ Thu Trắng liên tục ra mắt đã chinh phục những tâm hồn yêu thơ trong thời gian qua, đặc biệt là cộng đồng người Việt ở nước ngoài. Tác giả của những dòng thơ da diết chứa đựng tâm tư  hoài mong, khao khát của một người con xa xứ luôn hướng về quê cha đất mẹ với nỗi niềm tư lự mang tên Thu Tuyết.

Hàng loạt sự kiện ra mắt tập thơ Thu Trắng 1, rồi tiếp tục đến Thu Trắng 2… và còn nhiều Thu Trắng nữa sẽ đến với khán giả Việt Nam và tại nước Úc xa xôi – nơi nữ tác giả này đang sinh sống – đã thực sự gây tiếng vang lớn trong cộng đồng người Việt ở nước ngoài. Giới phê bình và người yêu thơ đều cùng một cảm nhận về thơ Thu Tuyết: đó là tính chân thật trong từng vần thơ của chị.


Nữ tác giả cho rằng việc chị đến với thơ chỉ bằng một tình yêu đơn sơ, mộc mạc. Vì không hề toan tính trong từng nét bút nên độc giả có thể cảm nhận ngay sự thẳng thắn của tác giả qua thơ của chị. Thu Trắng như tập nhật ký lưu dấu những thăng trầm trong đời sống nội tâm của nữ nhà giáo yêu thơ này.

Chị nhớ lại chuỗi ngày hạnh phúc khi được đứng trên bục giảng trước nhiều lớp sinh viên tại trường Đại học Tài Chánh – Marketing, Thành phố Hồ Chí Minh, hàng chục năm trước. Ngày ấy, chị vừa theo đuổi đam mê giảng dạy vừa chấp bút viết nên những dòng thơ bay bổng đầu tiên từng được giới phê bình đánh giá cao và được đăng tải trên nhiều ấn phẩm văn học và báo chí trong nước. Lúc đó, thơ Thu Tuyết đi vào lòng người bởi tính chân thật, đầy tình người của một phụ nữ trẻ tràn trề sức sống.

Vì vậy mà khi đã ra mắt 2 tập thơ lớn được đông đảo độc giả đón nhận, tác giả vẫn muốn giữ trọn hình tượng một nhà giáo chân chính phía sau những vần thơ của mình. Nhưng có lẽ trái tim thơ trong chị chỉ chực chờ thổi bùng khi chị liên tục tranh đấu với nỗi cô đơn của chính mình, với nỗi buồn nhớ quê, với những cảnh vật thiên nhiên mà chị từng chạm phải khi phải sống bên lề quê hương.

Chị cho biết đã từng bị tổn thương, mất mát nhiều trong cuộc đời, đôi khi còn hứng chịu nhiều điều tiếng thị phi khi bước chân vào con đường nghệ thuật chân chính, nhưng chị vẫn luôn là chính mình, luôn đấu tranh cho sự ngay sạch và dùng thơ để bấu víu trong những lúc độc hành.

Chị cho rằng sau tất cả những hỷ nộ ái ố trong cuộc đời thì màu trắng vẫn là màu của tinh khôi mà ai cũng muốn hướng đến. Chị tin rằng cái đẹp và một tương lai sáng lạng phía trước vẫn đang chờ đợi mỗi người. Và chỉ qua thơ mọi người mới thực sự cảm nhận được những ý tứ rất trừu tượng ấy. Và cứ thế Thu Trắng lần lượt ra đời…

Giờ đây, khi thơ Thu Trắng được nhiều người đón nhận, người nghệ sĩ này vẫn không ngừng sáng tạo để biến những sắc màu của cuộc sống dần chuyển hóa chạm đến tuyệt đỉnh của màu sắc, sự trắng trong tinh tươm mà những tập Thu Trắng tiếp theo sẽ tiếp
nối sứ mệnh đó. Tác giả Thu Tuyết không muốn dừng lại. Mặc dù không còn trẻ nhưng trái tim thơ ca của chị thì luôn trong sáng, trẻ trung. Chị liên tục lên kế hoạch cho những tác phẩm Thu Trắng của mình được đến gần hơn với khán giả qua các bản nhạc được chuyển thể từ thơ của chị.

Vậy là giờ đây, người yêu thơ Thu Tuyết một lần nữa được thăng hoa cùng những ca khúc của Thu Tuyết qua các Album được tuyển chọn đặc sắc mà chị kịp ra mắt cùng lúc với các tập thơ Thu Trắng của mình. Một số bài thơ trong các tập thơ của Thu Tuyết được nhiều nhạc sĩ phổ nhạc thành công, trong đó phải kể đến những tên tuổi lớn: Quốc Dũng, Phú Quang, Vũ Hoàng, Nguyễn Ngọc Thiện, Nguyễn Văn Hiên, Duy Cường, Kim Tuấn, Quốc Bảo, Tùng Châu… được trình bày bởi nhiều ca sĩ danh tiếng: Duy Quang, Ý Lan, Tuấn Ngọc, Hiền Thục, Cẩm Vân, Bảo Yến…

'”Tôi ở trọ trong căn nhà bên ngọn đồi có màu xanh của mùa xuân, vàng vào hạ và tím hoàng hôn khi đông về.
Tôi ở trọ trong khu vườn có hoa và nắng tràn ngập lối đi, len vào từng viên sỏi, từng chiếc lá non khi xuân đến.
Tôi ở trọ trong căn phòng lạnh ngắt với nụ hồng trắng còn chút sương đêm ướt mềm như môi cô gái chiều qua trên lối nhỏ rẽ vào đời.
Và tôi ở trọ trên mảnh đất màu mỡ phì nhiêu ướt đẫm nền văn minh của nhân loại, để thấm thía những ray rứt về một góc nhỏ xa xôi có mảnh vườn lộng gió với bà mẹ quê lom khom trong chiều nắng nhạt.
Tôi ở trọ trong tôi, tư duy là chiếc gối còn thoảng chút hương của tóc, hơi thở là chiếc giường êm nồng nàn giấc ngủ, để mộng mị trôi về như tấm chăn sưởi ấm linh hồn chìm trong rừng.

Tuyết mùa Thu…”

( Ở Trọ – Thu Trắng 2)

Thực hiện: Thu Lam
Ảnh: TT

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *