ẤN PHẨM PHỤ NỮ TOÀN CẦU

PHỤ NỮ & SỰ NGHIỆP

Nguyễn Tiến Phương Bình – Đoá hoa tigon kiêu hãnh và mạnh mẽ

Nguyễn Tiến Phương Bình sinh 16/7/1976 trong một gia đình công chức. Thời nhỏ chị sống tại Đức Trọng – Lâm Đồng – Việt Nam, một vùng cao nguyên yên bình được thiên nhiên ưu đãi quanh năm có thời tiết mát mẻ với bốn mùa nở hoa. Chị được bạn bè gọi với cái tên thân quen: Tigon bởi vẻ đẹp kiêu hãnh và sắc sảo của chị.

Chị là một doanh nhân thành công trong lĩnh vực tài chính và bất động sản nhưng ít quảng giao và khiêm tốn, ấn phẩm Phụ Nữ Toàn Cầu phải nhiều lần hẹn mới được chị dành cho buổi phỏng vấn này.

Kinh doanh tự do cho chị những lợi ích gì?

Lúc mới khởi nghiệp, tôi không chủ ý kinh doanh tự do, cũng muốn đi làm văn phòng làm công ăn lương cho khoẻ nhưng tôi biết tính tôi không thích sự chi phối của ai đó, không dễ dàng chấp thuận theo mệnh lệnh của ai đó, rồi cũng không thích kiểu công việc mang tính đè nén vì khi gặp như vậy tôi thường gây ra những phản ứng không tốt. Vì thế tôi chọn con đường kinh doanh tự do tìm kiếm các nguồn thu nhập bằng nhiều cách khác nhau. Lúc đầu tôi đầu tư bất động sản, sau đó đầu tư thêm về tài chính. Công việc đầu tư bất động sản hay đầu tư tài chính đều rất khó. Không ai làm điều đó thay cho mình. Không ai phải có trách nhiệm cung cấp cho mình tất cả những hiểu biết đúng.  Tôi phải dành thời gian để tự nghiên cứu và tự chịu trách nhiệm về quyết định của mình.

Có bao giờ chị thất bại chưa?

Ồ nhiều chứ. Nhiều phen xanh xám mặt mày luôn chứ. Có khi tôi phải buông bỏ công việc cả vài tháng để "dưỡng thương". Kinh nghiệm làm mẹ đơn thân cho tôi hiểu, việc kinh doanh cũng cần phải tảo tần, nhẫn nại mặc dù nhiều khi cô đơn muốn khóc. Nhưng đã là nghề nghiệp thì vẫn không thể bỏ vẫn phải dành thời gian dõi theo, xem xét lại những biến đổi không ngừng của ngành tài chính và những thách thức trong kinh doanh như việc mình phải dành thời gian cho con cái mình, phải lắng nghe, phải xem xét những đúng sai của con của mình để cùng điều chỉnh công cuộc nuôi dạy các con và mong là mọi nỗ lực của mình sẽ được đền đáp khi con cái lớn. Cũng như mình phải đầu tư cho công việc và hy vọng công sức mình sẽ được đền đáp khi đầu tư thành công.

Chị là mẹ đơn thân mà lại kinh doanh tự do, chắc là nhiều áp lực?
Đúng thế. Nhưng cũng may tôi có một người chị gái lúc nào cũng lo lắng cho tôi, chị ấy dành toàn bộ thời gian để chăm cho con chị ấy và các con của tôi từ việc học hành, đưa đón cũng như ăn uống. Chỉ có những ngày cuối tuần tôi mới phải dành thời gian cho các con như đi chơi hay ăn uống, chuyện trò. Và các con tôi cũng là những đứa trẻ ngoan, thương mẹ và có ý thức tự lập cao.

Bên cạnh hoạt động kinh doanh, chị được biết tới là người hảo tâm hay làm từ thiện?

Cũng không nhiều dịp đâu. Khi nào bạn bè có chương trình gì cần giúp những trường hợp khó khăn thì tôi cũng thường phát tâm ủng hộ ngay không ngại ngần. Sống là phải là chia sẻ mà. Tôi kinh doanh nên tôi hiểu, lộc đến từ bá tánh, vậy nên tôi cũng phải cho đi trong tâm thế biết ơn cuộc đời. 

Chị có muốn lập một câu lạc bộ hay nhóm chuyên về từ thiện để mình giúp được mọi người không?

Không. Tôi không nghĩ thế là tốt. Vì khi câu lạc bộ hay các nhóm là phải họp hành là phải định kỳ cho ai, cho ở đâu, mà công việc tôi và tính cách tôi thì những họp hành bàn bạc đó là không hợp. Hàng ngày, tự thấy ở đâu có hoàn cảnh đáng thương thì tự cá nhân tôi cho họ bao nhiêu là tôi quyết, không cần ghi danh hay cảm ơn. Bạn bè tôi làm chương trình ủng hộ ở đâu tôi thấy tôi có thời gian là quyết định ngay, ủng hộ tiền bạc ngay, không cần phải bàn bạc hay chờ đợi ai. Tính cách tôi là thế nên dù làm từ thiện tôi cũng chọn những gì đơn giản, dễ quyết định không thích phụ thuộc vào hội đoàn nào.

Cảm ơn chị đã dành thời gian cho buổi trò chuyện. Chúc chị luôn hạnh phúc và thành công.