Nguyễn Nhu Huy Đan

Là một doanh nhân nhưng Nguyễn Nhu Huy Đan lại nổi tiếng là một nữ MC có lối dẫn dắt vô cùng thông minh và duyên dáng. Trong công việc, các cộng sự của cô rất yêu mến cô bởi tinh thần lạc quan và lối sống chan hoà.

CÔNG VIỆC Ư, KHÔNG NÊN QUÁ THAM LAM
Ở tuổi 35 nhưng cô đã có cái nhìn rất chín chắn. Cô chia sẻ, cô từng làm rất nhiều việc, một lúc điều hành đến 5 công ty, đầu tắt mặt tối, nhiều khi đến trưa rồi mới chợt nhớ ra rằng mình chưa ăn sáng. Nhiều khi cả ngày chả kịp ngắm mình trong gương được một lần. Vì quá bận rộn, mệt mỏi nên dù kiếm được nhiều tiền nhưng vẫn thấy thiếu thiếu gì đó. Chăm chú vào kiếm tiền đến nỗi nhiều khi quên đi tình cảm người xung quanh, chăm chú kiếm tiền quá mà dần dần thiếu đi chất của một người phụ nữ biết chăm sóc bản thân mình. Quan điểm của tôi, điều quan trọng không phải là nhiều tiền mà điều quan trọng là phải biết quan tâm đến chất lượng cuộc sống. Giờ đây cô đã đóng các công ty lại chỉ tập trung vào công việc tư vấn, công việc mà cô yêu thích và là thế mạnh của cô. Ngoài những thời gian giành cho công việc trong ngày, mỗi sáng cô có thể thư thả ăn sáng, tắm nắng và đọc sách, thư thả đi bơi và tập gym. Chiều  chiều, khi có thời gian, cô vẫn có thể trà chiều cùng bạn bè. Và tất nhiên, bây giờ mỗi sáng cô đều có thể ngắm khuôn mặt mình qua gương. 

Đừng quá tham lam trong công việc, hãy chọn một công việc là thế mạnh của mình, sau đó hãy chuyển tâm vào đó. Và đừng vì mải công việc kiếm tiền mà quên chăm sóc bản thân, quên chăm sóc sức khoẻ.

CUỘC SỐNG MONG MANH LẮM
Còn trẻ nhưng Huy Đan lại luôn có vẻ của một người chững chạc, có thể gọi là "già trước tuổi"?

Bạn có bao giờ để ý rằng lâu lâu đột ngột nghe ai đó còn rất trẻ vừa qua đời và lúc đó ta thấy cuộc sống mong manh lắm. Đúng thế. cuộc sống mong manh lắm. Vì thế phải quý sức khoẻ và phải có sức khoẻ thì mới yêu đời được, có sức khoẻ thì tư tưởng mới lớn hơn nữa. Tôi luôn dành nửa số tiền kiếm được cho việc chăm sóc sức khoẻ, cho việc học và đi du lịch. Quan điểm của tôi là phải đi xa mở rộng tầm nhìn, đi xa thì tâm hồn mình mới rộng mở.

Có nhiều người bảo tôi là người già trước tuổi. Vâng. Đúng. Tôi cũng thấy thế, và tôi yêu điều này. Tôi là người rất vui tính, nhưng tôi tự hào là người rất chín chắn nhờ trải nghiệm nhiều. Tôi đã đánh đổi thời gian để có trải nghiệm. Tôi không ngại vì như thế tôi có nhiều kỹ năng sống.

Cha mẹ đã sang Mỹ sống từ khi tôi mới 15 tuổi. Có tủi thân không ư?
Dĩ nhiên là cần chứ. 15 tuổi tôi đang tuổi cần gần cha mẹ nhưng cha mẹ đã đi sang Mỹ nhưng may mắn tôi có cô tôi là người thân cả tôi. Từ 15 tuổi, tôi sống với cô tôi và có bà của tôi nữa. Tôi ở với cô chú của tôi thì cũng tốt rồi nhưng không phải như ở với bố mẹ, không phải muốn nói gì thì nói, muốn làm gì thì làm.  Nhưng tôi coi đó là cơ hội rất tốt để tôi rèn lời ăn tiếng nói và cách cư xử. Ai đó đã nói "Đừng lỗi hẹn với hiện tại" phải không?

Tôi cũng thấy mình may mắn. Tôi được chơi với những anh chị lớn tuổi hơn và đã thành đạt. Được là bạn với những người như thế là tôi đã tự nhiên được học hỏi những người bạn lớn đó rồi. Mà tôi là người khao học, mà muốn học. Tôi thấy câu nói "Giá trị của việc học là từ người muốn học chứ không phải từ người muốn dạy" là rất đúng.

Suy nghĩ và lối sống của tôi là do tôi ảnh hưởng từ bố tôi rất nhiều. Từ nhỏ bố tôi dạy làm gì cũng phải cân nhắc kỹ trước khi làm việc này thì ảnh hưởng tới ai, lợi gì và hại gì. Có làm gì cho ai thì nên nghĩ đến "win win" cả hai cùng có lợi.

Người cô ruột của tôi cũng ảnh hưởng tới tôi nhiều lắm. Cô tôi quan tâm thấu đáo tới mọi người, với ai cũng ân cần chu đáo. Đương nhiên người như cô tôi thì sẽ mệt chứ không khoẻ. Nhưng bởi mỗi người đều có sứ mệnh trong cuộc đời. Có thể cô tôi sinh ra để chu toàn để chăm sóc mọi người. Tôi thì không được như cô tôi, nhưng nhờ ảnh hưởng nên làm việc gì tôi cũng nghĩ trước nghĩ sau, có giúp được ai không, có lợi cho ai điều gì không thì tôi mới làm.

Tôi cần người đàn ông có thể chia sẻ tất cả mọi yêu thích của tôi trong cuộc sống. Mà để có người đàn ông cho riêng mình đến cuối cuộc đời thì cần nhất là phải đúng người đúng thời điểm. Thí dụ người đó rất tốt nhưng lại đến sớm quá làm mình không cảm nhận được vì lúc đó tôi không cần

Và một người nữa cũng rất ảnh hưởng tới tôi đó là chị Ngọc Hân – chủ biên của tạp chí Phụ Nữ Toàn Cầu. Chị Hân là người luôn hiền hoà, cần mẫn, và đặc biệt là không bao giờ than vãn ai, ai có làm sai điều gì đó chị ấy cũng bỏ qua và không bao giờ nhắc lỗi lầm của người ấy. 
Chị ấy chẳng bao giờ chê ai. Chị ấy rất vui tính. Chị ấy ảnh hưởng tới tôi nhiều lắm. Sống gần những người tư duy tốt như chị ấy lợi lạc nhiều lắm.

Bây giờ Huy Đan đang quan tâm đến vấn đề gì?
Bây giờ toàn cầu đang quan tâm đến vấn đề chuyển hoá năng lượng. Thực phẩm bây giờ chỉ đáp ứng một phần dinh dưỡng. Nếu không chăm sóc sức khoẻ đúng cách ta sẽ thiếu hụt dinh dưỡng rất nhiều.

Người phụ nữ luôn là người sẽ chăm lo cho mọi người, nên càng phải biết điều này. Mà bây giờ vấn đề sức khoẻ tinh tế lắm. Có khi bạn ăn uống, uống thực phẩm chức năng đầy đủ nhưng chỉ cần căng thẳng đầu óc, lo âu suy nghĩ thì cũng không chuyển hoá được năng lượng. Và từ chuyện căng thẳng đầu óc đó, con người sẽ dễ cáu gắt. Và sẽ ảnh hưởng qua lại, ví dụ như bạn cáu gắt với ai đó thì dễ gì ai đó vui vẻ dễ chịu với bạn được. Mà những mệt mỏi này đâu phải chỉ cần đi spa là hết. Tất cả đều từ tư duy tích cực trước.

Huy Đan thích một lối sống như thế nào?
Tôi rất thích luật hấp dẫn. Tôi thích những người luôn luôn tư duy tích cực, vui vẻ, không thích những người cằn nhằn. Tôi thích những người biết tìm ra điểm tốt để sống, và khe khẽ nói những điểm chưa tốt. Tôi không thích những người vừa ngồi xuống là nói xấu người này người kia, làm như vậy sẽ ảnh hưởng xấu tới chung quanh. Một lời nói là một hạt giống, nếu lời nói tốt sẽ là hạt giống tốt nảy mầm những điều tốt đẹp. Ngược lại, lời nói xấu sẽ là hạt giống xấu nảy nở ra những điều xấu. Ví dụ, cũng ý nói về tốt và xấu nhưng khi phát ngôn, tôi sẽ nói rằng "tôi thích những người vui vẻ, thích những người sống chan hoà, yêu thương". Chứ tôi không phát ngôn: "Tôi ghét những người sống ích kỷ, tôi ghét những người hay nói xấu". Hoặc ví dụ cùng nói về vấn đề không thích chiến tranh, nhưng tôi sẽ nói "Tôi thích hoà bình", chứ không nói "Tôi ghét chiến tranh". Cùng là một ý nhưng những từ "ghét, ghét" sẽ làm người nghe thấy căng thẳng.

Tiêu chuẩn về một người đàn ông dành cho bạn?
Người đó phải có một duyên ngầm, mà duyên ngầm đó phải do tự tôi phát hiện ra. Tôi cần điều đó lắm. Người đàn ông của tôi phải hài hước. Tôi độc lập nên tôi không cần người đàn ông đó chăm sóc nhiều quá. Tôi không có tiêu chuẩn cụ thể nhưng đại khái người đàn ông của tôi là như thế đó.

Tôi cần người đàn ông có thể chia sẻ tất cả mọi yêu thích của tôi trong cuộc sống. Mà để có người đàn ông cho riêng mình đến cuối cuộc đời thì cần nhất là phải đúng người đúng thời điểm. Thí dụ người đó rất tốt nhưng lại đến sớm quá làm mình không cảm nhận được vì lúc đó tôi không cần.

Người đàn ông đó phải biết cho tôi tò mò để tôi tìm hiểu người ta suốt. Sự đồng cảm với nhau rất quan trọng. Cần cho cả về già mà.

Cảm ơn Huy Đan đã dành thời gian trò chuyện. Chúc Huy Đan luôn vui và mạnh khoẻ.

 Bài: ĐỒNG NHI

Viết một bình luận