ẤN PHẨM PHỤ NỮ TOÀN CẦU

Cho Con

Nguyễn Hoàng Nhân – Cậu bé đáng yêu

Nguyễn Hoàng Nhân (Tên thân mật là Tý), năm nay mới 4 tuổi nhưng đã là siêu mẫu đáng yêu nhất và là cậu bé đáng yêu nhất mà các bà trong Câu lạc bộ Phụ Nữ Toàn Cầu yêu quý dành cho Tý.

Tý là con thứ 2 trong nhà với anh trai là Nguyễn Tiến Minh và cô em gái đáng yêu là bé Dâu xinh xắn dễ thương. Cha mẹ của Tý đều là cán bộ nhà nước, mẹ Tý là y tá và bố Tý là chuyên viên của Sở tài nguyên môi trường. Bà Thu Ngân tuy chỉ là bà họ của Tý nhưng bà rất yêu Tý. Mỗi bước chân của Tý luôn được bà dõi theo. Bà Ngân đã yêu quý và chăm sóc Tý từ khi Tý là một cậu bé mấy tháng tuổi, giờ đây cu Tý đã có thể tung tăng tự tin đi chơi khắp nơi với bà Ngân khi Tý có lịch nghỉ học. Bà Ngân yêu các anh em nhà Tý nhưng đặc biệt yêu quý Tý, nếu bà đi công việc vắng mấy ngày, khi về là bà phải kêu tài xế chở đến nhà Tý đón Tý về nhà bà ngay. Các con của bà Ngân cũng rất yêu Tý và gọi Tý là con, cả nhà rất yêu Tý và nắn nót hướng dẫn Tý mọi việc trong cuộc sống hàng ngày.

Hẹn gặp hai bà cháu vào một buổi sáng Hà Nội mùa Xuân đẹp nắng vàng, cu Tý dường như rất hào hứng vì hôm nay được đi chụp hình cùng bà Ngân.

Tính cách cu Tý rất mạnh mẽ, hiểu chuyện và rất yêu quý mọi người. Cu Tý thường thích chơi trò chơi vận động hoặc cảm giác mạnh, cu Tý có thể đọc tên và biết tất cả các loại xe từ lúc 2 tuổi.

Khi lên hình thì ai cũng nghĩ cu Tý lớn lắm, chững chạc lắm nhưng khi tiếp xúc ở ngoài thì sẽ thấy Tý đúng nghĩa là đứa bé 4 tuổi. Cu Tý không bao giờ mè nheo bố mẹ hay ông bà nếu như không vừa ý chuyện gì hay là muốn được cho đi chơi. Và Tý có một tính lịch sự bẩm sinh rất dễ thương là muốn xin một món quà gì, không bao giờ Tý đòi mà chỉ lễ phép đề nghị: Con rất thích, bà Ngân hoặc bố mẹ có thể mua tặng con được không?. Cu Tý muốn gì đều nói ra cho người lớn và sẵn sàng ngồi từ tốn lắng nghe những điều người lớn thảo luận và nếu đúng là vui vẻ chấp nhận. Tý đặc biệt rất biết quan tâm đến mọi người xung quanh, những câu nói của Tý dặn dò mọi người rất dễ thương: "Bà Ngân ơi đừng ăn món này nhiều, bị béo đấy" hay, " Mẹ Trang ơi, hôm nay mình phải đi mua trái cây này, mua hoa này…để mình về thắp hương cho bà cố."

Cá tính mạnh nhưng cu Tý lại là người rất lành, biết nghe lời và thấu hiểu sự đúng đắn. Nếu bà Ngân giải thích cặn kẽ và hợp tình hợp lý thì con sẽ làm theo một cách vui vẻ. Đó là một đức tính tốt mà không phải đứa trẻ nào cũng có được.

Bà Ngân rất yêu cu Tý nhưng không vì thế mà chiều chuộng. Bà cũng như cha mẹ Tý đều muốn con tự lập, biết quan tâm, yêu thương những người xung quanh. Đặc biệt, cu Tý là người rất trung thực, không bao giờ nói dối bất cứ điều gì.

Tý là đứa trẻ ngoan, có tinh thần cầu tiến và ham học hỏi.

Tý rất thích làm việc giúp đỡ mọi người, bà Ngân rất yêu nhưng không cản mà khuyến khích, hướng dẫn Tý. Tuy Tý làm vụng về nhưng bà vẫn khuyến khích chứ không vì thế mà không cho Tý làm để “bà làm cho nhanh”. Khi đi đâu chơi, bà Ngân đều cho cu Tý tự sắp xếp quần áo và đồ chơi vào vali nhỏ của cu Tý. Nếu thiếu đủ thế nào là cu Tý phải tự chịu trách nhiệm, không dỗi hơn đổ lỗi cho ai.

Bà Ngân của Tý tâm sự: Trong cuộc sống hiện đại, mọi người thường bận rộn nên ai cũng muốn tiết kiệm thời gian, chính vì thế mà người lớn thường có tâm lý “tự làm cho nhanh”, không cho trẻ làm bất cứ việc gì từ ăn uống cho đến việc nhà. Vậy nên trẻ suốt ngày chỉ biết xem tivi, điện thoại, chơi đồ chơi, từ đó xem sự bảo bọc của cha mẹ là điều đương nhiên. Thói quen này sẽ ăn sâu vào đầu con trẻ, khó dạy dỗ về sau. Khi con trẻ không biết quý sức lao động, thì dù là lớn lên được học hành đàng hoàng, trí thức, làm ra tiền, thì cũng không trân trọng những gì mà cha mẹ làm cho mình, không có khả năng tự giác, tự gánh vác, luôn sống ỷ lại. Đây chính là hậu quả của việc cha mẹ đã dạy dỗ không nghiêm từ nhỏ.

Là người lớn trong nhà phải có trách nhiệm trẻ biết cho trẻ hiểu rõ giá trị của sức lao động từ nhỏ, “tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình”.

Bà Ngân rất yêu Tý vì Tý là cậu bé lễ phép, hiếu thảo, kính trọng người lớn và luôn chăm sóc mọi người xung quanh bằng tình cảm của cậu bé thơ ngây tốt bụng. Các bạn của bà Ngân đều yêu Tý vì ai cũng nói rằng Tý có vẻ mặt lương thiện và tuấn tú, rất thiện lành và luôn yêu quý mọi người. Cu Tý mãi là cục cưng của bà và các con bà.