ẤN PHẨM PHỤ NỮ TOÀN CẦU

KHÁCH MỜI

Ngục Tù & Hy Vọng – Một bài bình luận về phim “Shawshank Redemption”

Thử thách xảy ra với tất cả chúng ta. Cho dù ta có mạnh mẽ và tự tin tới đâu, thử thách vẫn sẽ tới, tấn công ta, đè nén ta bằng sức mạnh của nó. Dù có mạnh mẽ tới đâu ta cũng không thể kìm bản thân với nỗi sợ hãi trước sóng gió như vậy. Khi số phận thử thách bạn, để vượt qua thử thách ấy là rất khó, và điều khó khăn ấy chính là giữ được hi vọng.

Bị vu oan và giam giữ trong bốn bức tường đá, nhân vật chính của ta Andy Dufresne (diễn bởi Tim Robbins), số phận đã thật sự thử thách anh ấy.

Shawnshank Redemption là một bộ phim về thời gian, lòng kiên nhẫn, tình bạn, lòng trung thành và quan trọng nhất là niềm tin và hi vọng . Bộ phim không được thỏa mãn về bề ngoài với màu sắc của nó, nhưng với cốt truyện chặt chẽ và tình tiết khiến ta nghẹn lòng. Bộ phim chậm rãi dẫn dắt, dần làm ta gắn bó hơn với nét nghệ thuật giản dị của nó. Bộ phim kể về hai người đàn ông phải chịu án chung thân trở thành bạn thân sau những bức tường đá của nhà tù Shanwshank và cùng nhau đánh đuổi nỗi tuyệt vọng trong mình. Bộ phim được kể qua nhân vật Red (diễn bởi Morgan Freeman) người đã ở trong nhà tù này rất lâu và trở thành một phần quan trọng của nó, ông có thể mua cho bạn mọi thứ từ thuốc lá, cho tới một bộ bài hay trong trường hợp cùa Andy, một cây búa đầu nhọn để khai quật đá sỏi.

Ngày nhà tù nhận tù nhân mới, Red cá cược Andy sẽ khóc trong ngày vào tù đầu tiên nhưng Andy đã không khóc dù điều này làm Red thua gói thuốc lá nhưng lại khiến ông để ý tới sức mạnh ý chí Andy, trong nhà tù của bộ phim ta thấy được con người của mỗi tù nhân, kẻ nào yếu, người nào mạnh và tất cả đều được đo lường bởi thước đo của thời gian. 

Đạo diễn Frank Darabout tô đậm bộ phim mình với màu tường nhà tù ở đâu cũng chỉ là màu xám, để khi câu chuyện của bạo lực, tham nhũng được kể ra trong nhà tù này, nó đều toát ra một nét thật của cuộc đời bên ngoài màn ảnh, điểm nhấn cho sức mạnh ý chí của Andy là khi anh xin lấy được bia lạnh cho bạn mình khi làm trần nhà cho nhà tù, hay khi anh trở thành nhân viên tài chính cho tên quản ngục, để rồi khi anh làm sai và bị chúng cho biệt giam khiến tất cả mọi người trong tù và khán giả chúng ta ngạc nhiên, cứ như Andy, anh chàng hiền lành cứng rắn ngày nào đang âm mưu nuôi dưỡng một ý đồ lớn lao nào mà chỉ có anh ta mới thấy được.

Đây không phải là một bộ phim trinh thám nhà tù, nó không có bạo lực hay âm mưu đâm chém nhau, bộ phim được chuyển từ tác phẩm của vua truyện kinh dị Mỹ Stephen King, đây là một tác phẩm hiếm của ông ấy, nhưng giữ đúng lập trường kinh dị của mình.Bộ phim cho ta thấy một sự thật đáng sợ rằng cuộc đời của Andy và Red dù đã gần 20 năm trong tù nhưng mọi thứ vẫn không thay đổi, nó vẫn tiếp tục và lặp đi lặp lại, buồn chán và vô vọng, như Red nói trong phim “Họ cho ta cả đời trong tù thì nhà tù này đã lấy đi cuộc đời của
ta rồi “. Nhưng với Andy, dù có như thế nào, Andy vẫn giữ vững niềm tin vì anh tin rằng trong lúc tuyệt vọng nhất niềm tin sẽ là vũ khí và công cụ mang ta tới với tự do. Andy giữ suy nghĩ cho riêng mình không kể ra cho khán giả, Red là chiếc gương để người xem thấy Andy qua dẫn chuyện của Red. Qua đây ta thấy được tầm ảnh hưởng của Andy đối với mọi người xung quanh anh, cuộc sống của anh, những thử thách mà anh phải trải qua khi sống với hình phạt chung thân trong nhà tù Shawnshank.

Và đáng thán phục hơn là ý chí, nghị lực không lay chuyển, niềm tin vào hi vọng và khát khao tự do của Andy mà người xem chỉ có thể hiểu thấu đáo được vào phút cuối của bộ phim.

“The Shawnshank Redemption“ không phải là một bộ phim buồn, dù nó bộc lộ lên nét đó. Nó tràn đầy sự sống và khiếu hài hước Mỹ . Bộ phim dài và chậm rãi, có thể đó là ý của tác giả để ta cảm nhận được sự dài lê thê của thời gian, để rồi oà lên với khoảnh khắc vẻ vang ở phút cuối của nó.

Bộ phim chứa đầy sự ấm áp ở tình bạn của Andy và Red . Dù cho có vô vàn những lúc hồi hộp và gay cấn nhưng đặc biệt những khoảnh khắc ấy lại chỉ xảy ra vào những lúc ta ít mong chờ nhất. Nhưng chủ yếu bộ phim nói về sự gìn giữ giá trị bản thân, và khát vọng tự do cũng như niềm tin vào hi vọng một ngày mai tươi sáng. Bộ phim là một minh chứng cho tinh thần của con người. Bộ phim là một bát súp nóng cho một tinh thần đang mệt mỏi và yếu ớt .

 

 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *