Ngoài kia nắng vẫn vàng, gió vẫn mát và cây vẫn xanh

 

Khi tôi đặt bút viết những dòng thư ngỏ này thì    dịch cúm Covid 19 đã lan ra nhiều nước trên toàn cầu. Vì sự lây lan của dịch bệnh nên ai ở đâu phải ở yên đó, mọi hoạt động bị chậm lại và giãn cách đột ngột. Mọi thứ đang hoạt động bình thường bỗng dưng phải dừng lại khiến công việc của nhiều người bị dở dang, thu nhập bị đình trệ, các biên giới đóng cửa, có những người bị kẹt lại không kịp trở về quê nhà… 

Thông tin liên quan đến dịch bệnh được lan truyền trên mạng xã hội, thông tin tốt cũng rất nhiều nhưng thông tin giả cũng tràn lan khiến nhiều người hoang mang lo sợ. Lúc này chúng ta mới nhận ra, ngoài những nguy hiểm về sức khỏe và tính mạng, dịch bệnh cũng đang để lại nhiều ảnh hưởng không tốt đến tinh thần. 

Làm gì để vượt qua nghịch cảnh này? Chỉ còn một cách tuân thủ mọi quy định của nhà nước và bình tĩnh sống, bình tĩnh vượt khó.

Phải nghỉ ở nhà một đợt dài ngày thế ư, không làm việc thế này rồi lấy gì mà sống? Biết thế nhưng còn cách nào khác, tất cả mọi người đều vậy mà. Ôi ngoài kia, người ta tranh giành mua thực phẩm tích trữ, siêu thị sạch trơn rồi kìa, lấy gì mà ăn đây? Đừng lo lắng thái quá như thế, ngày mai siêu thị lại đầy ắp ngay thôi. Dịch bệnh chỉ lây từ người qua người chứ hoa ngoài kia vẫn nở, quả vẫn chín, rau vẫn xanh, mọi thứ ngoài đồng vẫn được thu hoạch và trồng mới, các kho lương thực và hàng hoá vẫn còn đầy và luôn được chuyển đến cách siêu thị để tiêu thụ, chúng ta chỉ giãn cách chứ có ngừng hoạt động đâu. 

Những lúc này, chúng ta cần phải làm gì? Chúng ta cần phải tỉnh thức, phải giữ đầu óc tỉnh táo, nhìn sự việc một cách khách quan đừng tự chuốc cho mình những hoang mang không cần thiết.

Bạn không thấy sao, các đơn vị sản xuất hay cung ứng hàng tiêu dùng vẫn làm việc, các bệnh viện, cơ sở y tế, các đơn vị quân đội và công an vẫn làm việc…. chỉ có điều giãn cách và tuân thủ mọi quy định của nhà nước. Đặc biệt ra khỏi nhà là nhớ phải mang khẩu trang và hàng ngày phải liên tục rửa tay.

Hãy nghĩ đơn giản đây là dịp tốt nhất mà ta có thể dành thời gian cho người thân một cách trọn vẹn: không bị công việc làm ăn hối thúc, không bị những hẹn hò họp mặt… Hãy nghĩ đây là dịp tốt nhất để tập luyện cho các con làm việc nhà, là dịp tốt nhất được thoải mái chuyện trò vui đùa cùng các con. Hãy cứ nghĩ đây là một dịp để chúng ta sống chậm lại, là dịp để chúng ta lắng dịu tâm tư để thấy ra nhiều điều tốt đẹp từ cuộc sống. 

Hãy nghĩ đơn giản thôi, còn sống, còn khoẻ mạnh là quan trọng nhất, ta có cả một đời để làm việc kiếm tiền nhưng ta chỉ có thời gian ít ngày này để vì cộng đồng và cộng đồng vì ta và cùng ta vượt qua dịch bệnh. Hãy nghĩ đơn giản thế thôi. Hãy cảm ơn ngoài kia mặt trời vẫn toả ánh sáng, gió vẫn mát và cây vẫn xanh, hãy cảm ơn những mối thâm tình của bạn bè của người thân để thấy mình còn may mắn và hạnh phúc. 

Chỉ cần bình tĩnh thôi thì việc dù khó thế nào ta cũng có thể vượt qua. Đến đây thì tôi chợt nhớ câu nói của ai đó: "Khi cuộc đời cho bạn cả trăm lý do để khóc, hãy cho đời thấy bạn có cả ngàn lý do để cười".

Hãy tìm một lý do để bình tĩnh vượt khó bạn nhé. 

Nhà báo Ngọc Hân – Chủ biên Phụ Nữ Toàn Cầu

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *