ẤN PHẨM PHỤ NỮ TOÀN CẦU

GƯƠNG MẶT TRANG BÌA

Nghệ nhân ưu tú Hoàng Lan… và ngã rẽ Chính Trị

Trong một nỗ lực nhằm đưa tranh cát Việt Nam vươn tầm thế giới, nghệ nhân tranh cát Ý Lan lại gặp gỡ duyên may của mình với con đường chính trị sau khi trúng cử vào đại biểu Hội Đồng Nhân Dân (HĐND) cấp phường và cấp quận khóa XIV vừa qua.

Tin vui này đến với chị hoàn toàn bất ngờ. Khi thông tin trúng cử đại biểu HĐND của phường Bình Quới và đại biểu HĐND quận Bình Thạnh được gửi về nhà. “Tôi hoàn toàn bỡ ngỡ khi biết tin trúng cử…” Chị còn cho biết mình là một nghệ nhân duy nhất được đề cử trong số những ứng viên nặng ký đến từ các lĩnh vực về chính trị: Công an, quân đội, và các công việc hành chính khác.

Vậy là chị lại tiếp nhận một trọng trách mới mà theo chị là vô cùng khó đối với chị . Lo lắng vì chưa từng được đào tạo về chính trị chuyên nghiệp trước đây, chị đang phải tự học qua các tài liệu chính trị, các điều lệ, luật pháp…

“Là người đại diện cho tiếng nói của cử tri, được cử tri tin tưởng nên tôi phải hết lòng, hết sức lắng nghe, tiếp nhận, thu thập, giải đáp mọi thắc mắc để chuyển tải đầy đủ và chính xác tiếng nói của cử tri đến nhà nước theo đúng nguyện vọng của cử tri…”. Nhưng làm được tất cả mọi việc được vẹn toàn, đòi hỏi tôi phải thu xếp được thời gian cho tất cả, điều này làm tôi rất lo ngại.

Nói đến chính trị có lẽ không thuộc sở trường của chị nhưng chắc chắn phải có lý do để cử tri quận Bình Thạnh bầu cho một nữ nghệ nhân như chị. Nếu ai đã từng biết về chị sẽ nhanh chóng có lời giải đáp. Cần mẫn chăm lo cho các tác phẩm nghệ thuật độc đáo và đầy sáng tạo từ cát, nghệ nhân tranh cát Ý Lan đang từng ngày đưa nghệ thuật tranh cát vào đời sống qua mỗi tác phẩm tranh từ cát do chị sáng tác.

Rồi chị lại nhân rộng vốn quý từ nghề này cho các học trò mà đa phần là người khuyết tật, việc làm này vừa giúp đỡ họ kế sinh nhai vừa đào tạo nên một thế hệ những nghệ nhân đặc biệt như họ…Đây cũng là một trong các hoạt động xã hội thiết thực mà chị vẫn đang tham gia một cách tích cực. Ngoài ra chị còn đóng góp nhiều chương trình từ thiện khác cho xã hội. Mỗi năm công ty chị đều làm riêng một chương trình đấu giá tranh, toàn bộ tiền thu được đều dành cho các quỹ từ thiện.

Chị Hoàng Lan và các tác phẩm của mình nhiều lần nhận được danh hiệu: Tác phẩm nghệ thuật chất lượng cao, Cúp vàng Sản phẩm uy tín chất lượng,Top ten Thương hiệu, Thương hiệu Việt được khách hàng ưa thích nhất, Nữ Doanh Nhân Thành Đạt, Bằng khen của Thủ Tướng, Bộ Ngoại Giao,Kỷ Lục Châu Á, Kỷ Lục Asian v.v…Tranh cát của chị không chỉ đơn thuần là tranh trang trí mà đã trở thành món quà văn hoá nghệ thuật độc và lạ.

Không chỉ làm công việc sáng tác thuần túy, nghệ nhân Hoàng Lan không ngừng quảng bá nghệ thuật tranh cát đến với những người yêu nghệ thuật trong lẫn ngoài nước qua nhiều chương trình triển lãm những hình ảnh từ cát ấn tượng như: Những nhân vật nổi tiếng của Việt Nam và thế giới, Dọc đường Đất nước , Chân dung Hồ Chủ tịch, Chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Chân dung nguyên thủ các nước, chân dung các Bộ trưởng Bộ Ngoại Giao các nước, Chân dung các Bộ trưởng Bộ Vận Tải, Chân dung Hoàng tộc UF…

Cống hiến của chị cho tranh cát chính là sự dấn thân bằng tất cả niềm đam mê, tài năng và nỗ lực làm việc không mệt mỏi. Và giờ đây lại thêm vai trò đại biểu HĐND của phường và cả của quận khiến chị luôn bận rộn. Mặc dù phải gánh nhiều trọng trách nhưng chị vẫn giữ được vẻ đẹp rạng rỡ, quý phái của mình mỗi khi xuất hiện, chị luôn cho thấy nội lực đáng nể trong tác phong làm việc chuyên nghiệp của một người doanh nhân thành đạt; cách ứng xử, giao tiếp chuẩn mực của một chính trị gia; ý tứ và cởi mở của một người
phụ nữ thân thiện, dễ gần. Và tháng 8/2016 vừa qua, chị vừa vinh dự nhận danh hiệu nghệ nhân ưu tú do Nhà nước phong tặng.

Thực hiện: LAM VY