Mùa Xuân & chữ Hiếu

Nếu như nói trái đất may mắn vì có được mặt trời, những con thuyền may mắn vì có đại dương để vùng vẫy, cỏ cây có mặt đất để sinh tồn… thì phải nói bạn và tôi là những người cực kì may mắn vì đã có được một gia đình hạnh phúc và tràn ngập tình yêu thương.

Mỗi khi Xuân về, chúng ta thường gợi nhớ những kỷ niệm êm đềm, những khoảnh khắc khó quên trong cuộc đời. Ai cũng có những mong ước đươc sẻ chia, được chăm sóc. Nhưng không có tình yêu thương nào bằng tấm lòng của cha mẹ dành cho con cái!

Nhân dịp Xuân về, chúng ta cùng nhau nói về lòng hiếu thảo trong ngày Xuân.

Với người Việt Nam chúng ta, Ngày Tết Nguyên Đán là lễ hội của dân tộc và cũng là Ngày Hội của gia đình. Ý nghĩa đoàn tụ được thể hiện ngay từ đêm cúng Giao thừa đến Lễ cúng Gia Tiên ngày Mùng 1 Tết. Đây cũng là ngày mang ý nghĩa đoàn tụ của những người sống trong cùng một mái ấm gia đình. Cha mẹ mong con cái học hành hay làm ăn xa sớm thu xếp để về đoàn tụ, vì vậy dù có việc đi xa, bạn cũng hãy cố gắng trở về với lòng hiếu thảo.

Người xưa đã đặt câu thơ thật hay khi liên kết Mùa Xuân và Chữ Hiếu.
“Xuân khởi đầu bốn mùa
Hiếu đứng trên trăm nết”.

Điều đó càng dậy lên tình cảm, lòng hiếu thảo của những người con.

Ngày Xuân, Ông bà, cha mẹ thường dạy con cháu làm những điều tốt lành, mở đầu một năm nhiều may mắn.

Đừng tiếc nụ cười đầu xuân, bạn hãy luôn tươi vui, chan hoà; nhất là khi anh chị em quy tụ bên nhau, hãy vượt qua mọi khác biệt, bất hoà nếu có đó là điều cha mẹ vui lòng hơn cả.

Truyền thống người Việt chúng ta tuy có nhiều lễ nghĩa nhưng đó là những nét đẹp cần gìn giữ. Đầu năm gặp nhau hãy trao lời chúc chân tình, thân mật thăm hỏi Ông bà, cha mẹ, trò chuyện vui vẻ cùng anh chị em trong gia đình, họ hàng gần xa…

Năm mới nói chuyện cũ, hãy ôn lại những kỷ niệm xưa đáng nhớ với cha mẹ, gợi nhớ những thành công, những điều hãnh diện của anh chị em… bàn về những dự định tốt đẹp trong năm mới với niềm tin thắng lợi…

Rồi một ly rượu, một chén trà rót mời người trên, một chút lì xì cho các em, các cháu…

Cách xử thế ngập tràn chữ Hiếu trong ngày hội đầu xuân của gia đình, thật đẹp và thật ấm cúng. Mùa Xuân thật đẹp cho bạn và cho những người bạn mến yêu; chúc bạn một mùa Xuân như ý, an vui và hạnh phúc.

Bài: Doanh nhân Ngọc Yến

Viết một bình luận