ẤN PHẨM PHỤ NỮ TOÀN CẦU

THƯ NGỎ

Mùa Xuân cho ta nhiều lắm

Bao ngày mong đợi, cuối cùng rồi mùa Xuân cũng đã đến. Những giai điệu mùa Xuân bắt đầu vang lên khắp không gian, dòng người bắt đầu vội vã hơn, nhộn nhịp hơn để chuẩn bị cho một mùa Xuân mới, một hành trình mới với những khát khao mới.

Không hiểu sao, mỗi độ xuân về tôi thường hay nôn nao như thể mình vừa để trôi mất điều gì tốt đẹp và cũng như thể mình đang trông ngóng một điều gì của ước ao. Trong không gian rộn ràng rộng lớn của mùa Xuân tôi thường rất dễ chạnh lòng, một cảnh đời cơ cực, một vạt nắng vàng hanh hao, một làn gió mùa Xuân cũng làm tôi cay cay khoé mắt.

Mùa Xuân đến mang cho ta nhiều hi vọng mới nhưng cũng mang theo những hoài niệm cũ. Mỗi độ Xuân về tôi thường nhớ đến những ngày Tết có cha tôi. Nhớ  những Tết đơn sơ nhưng vun vén ấm áp của Người. Mâm ngũ quả của ngày Xuân nhiều khi chỉ là những trái cây mót lại ở trong vườn nhưng dưới bàn tay sắp xếp của cha tôi sao mà đẹp thế. Nhớ mùi hương trầm và mâm cỗ đêm ba mươi mà cuộc sống dù còn thiếu thốn hay đủ đầy thì cha tôi vẫn cho chúng tôi được trọn vện của một nghi lễ. Nhớ giờ phút thiêng liêng của giao thừa, chúng tôi được cùng cha mẹ đón Xuân vào nhà, được cha tôi chúc mừng năm mới, mừng tuổi mới cho cả nhà, và đặc biệt là mỗi thành viên trong nhà đều được cha tôi tặng cho một bài thơ Xuân nho nhỏ rất riêng và rất hợp với mỗi người.

Tôi còn nhớ cha tôi từng nói, mùa Xuân cho ta nhiều lắm con à, con hãy lắng nghe và dang tay đón nhận. Đôi khi mùa Xuân chỉ là một tiếng chim hót rộn ràng bên đường quê, có khi chỉ đơn giản là nhành mai vừa nở đêm qua trước sân nhà. Đôi khi chỉ là một cánh thiệp Xuân và đôi khi chỉ là một nỗi nhớ đến một người. Xuân để lại trong mỗi chúng ta những kỷ niệm đi mãi theo tâm trí để khi ta thả mình theo những ký ức đó ta lại thấy mình trưởng thành hơn thấy mình yêu cuộc sống này hơn.

Ai đó đã nói “Xuân thật lạ khi dường như chỉ dành riêng cho mỗi người”. Vâng, ai cũng có những mùa xuân cho riêng mình. Phụ Nữ Toàn Cầu xin gửi tới bạn đọc lời chúc mừng mùa Xuân mới. Kính chúc tất cả mọi người một mùa Xuân mới với nhiều niềm vui, sức khoẻ, bình an và hạnh phúc.

Nhà báo Ngọc Hân – Chủ biên Phụ Nữ Toàn Cầu.