Mùa này nước Úc cuối thu – hãy tận hưởng trái hồng

Trái hồng trong tiếng Latin thì còn có tên gọi là “ thức ăn của các thần linh” ( food of the gods.” ). Trong tiếng Việt thì gọi ngắn gọn là “trái hồng”. Chỉ cái tên gọi thôi cũng đủ có cảm tình rồi. Nhưng nếu bạn biết rằng trái hồng có những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời như sẽ đề cập sau đây, thì khi có dịp ăn hồng bạn sẽ thưởng thức với niềm vui của người vừa ăn ngon vừa được hưởng tốt cho sức khỏe lại vừa trẻ và đẹp thêm.

Trong trái hồng chứa một lượng cao vitamin A, zeaxanthine, lutein và lycopene, tất cả các chất này hỗ trợ tốt cho tim, tăng cường tầm nhìn cho đôi mắt và trẻ hoá làn da và mái tóc. Thêm vào đó trái hồng cũng mang một luợng vitamin C đáng kể. Vitamin C có vai trò rất quan trọng trong việc ngăn ngừa các bệnh như cảm cúm, cảm lạnh, các bệnh nhiễm trùng phổi như hen suyễn. Vì vậy, ăn hồng thường xuyên giúp hệ miễn dịch của cơ thể khỏe mạnh hơn.

Ngoài ra hồng còn là nguồn dự trữ lớn về khoáng chất, đặc biệt là potassium (170mg/100g), có tính năng thanh lọc, giúp thải bỏ độc tố và cặn bã trong cơ thể.

Vì hồng có hàm lượng beta caroten cao, các hợp chất như sibutol và axit betulinic được nghiên cứu có tác dụng kháng ung thư.

Có hai loại hồng phổ biến, hồng giòn và hồng dẻo. Hồng giòn trung bình cung cấp 118 calories và 31 gram carbohydrates, so với hồng dẻo thì chỉ có 32 calories và 8 gram carbohydrates. Tuỳ vào sở thích mỗi người, hồng giòn tiện lợi trong vận chuyển để dùng và đa dạng khi ăn có thể trộn vào xà lách, tráng miệng. Trong khi đó hồng dẻo thì làm sinh tố hay mứt khô thì tuyệt vời.

Ngoài ra còn có một loại hồng mà chỉ những người sành điệu mới biết đó là hồng sô cô la. Hồng này thì ngon không thể tả và cũng rất hiếm. Theo lời kể lại của một nguời đi săn hồng sô cô la thì vị hồng này ngọt như mật và có hương thơm ca cao đôi khi còn thoảng chút mùi quế nữa.

LƯU Ý KHI ĂN HỒNG
Tránh ăn hồng khi bụng đói. Vì Trái hồng chứa khá nhiều tanin và pectin, nếu ăn lúc đói chúng sẽ kết tụ dưới tác dụng của axit dạ dày. Nếu những khối kết tụ này không xuống được ruột non thông ra thì sẽ bị lưu lại trong dạ dày và hình thành sỏi trong đó, lúc này phải cần phẫu thuật mới có thể lấy sỏi ra được.

Sau khi ăn cua, tôm, cá hoặc thực phẩm có high protein, không nên ăn tráng miệng trái hồng. Theo Đông y, trái Hồng và cua (hải sản) thuộc Hàn (âm khí, “lạnh bụng”). Nếu không may ăn cả hai vô thì tôm cua và hồng đấu nhau sẽ mệt thân mình. Vì hồng chứa nhiều fructose nên những người mắc bệnh tiểu đường nên tránh ăn nhiều trái này.

Nói chung hồng chứa một luợng đường cao trong cho nên ăn nhiều quá dễ sinh nhiệt trong cơ thể và không tốt cho răng miệng.

Hàng năm Úc cho ra 2500 tấn hồng, phần lớn thu hoạch từ tiểu bang Queensland. Mùa trái hồng rơi vào tháng 4 và tháng 5 và cũng là mùa thu. Cứ cuối tuần bạn lái xe xuống nông trại ngắm mùa thu lá đỏ, mở nhạc nghe trên đường đồi tiếng ca của Edith Piaf “Ôi sao ta thấy cuộc đời màu hồng “ thì thật tuyệt vời.

Dọc đường nhiều nơi để biển quãng cáo bán $7 kí lô hồng bạn có thể mua cả thùng đem về cho gia đình và bạn bè.

Thực hiện: Một bài viết bởi Lê Nguyên Trang Bảo (Australia)

 

Viết một bình luận