ẤN PHẨM PHỤ NỮ TOÀN CẦU

KHÁCH MỜI

MC Minh Hưng – Nét duyên của chàng MC xứ Quảng

Những thăng trầm trong nghề dẫn chương trình đã tạo nên một MC Minh Hưng bản lĩnh và cá tính để dẫn dắt các chương trình trên sân khấu lớn.

Minh Hưng thật cuốn hút và lôi cuốn bởi năng lượng tràn trề mỗi khi anh bước ra sân khấu để đảm nhiệm vai trò người dẫn dắt các chương trình: Duyên dáng doanh nhân Việt; Nữ hoàng Doanh nhân Đất Việt; Hay các cuộc thi người đẹp doanh nhân trong thời gian qua… Cùng Phụ Nữ Toàn Cầu gặp gỡ Minh Hưng để khám phá bức tranh muôn màu của nghề dẫn chương trình tuy có vẻ ngoài hào nhoáng nhưng cũng không tránh khỏi những điều thị phi.

Chào Minh Hưng, bạn dẫn chương trình thật duyên dáng và để lại dấu ấn rất đặc biệt cho mọi người, bạn có thể chia sẻ về cơ duyên đưa bạn bước vào lĩnh vực này?
Hưng đến với nghề dẫn chương trình cũng là một cơ duyên và thực sự là nghề dẫn lối bởi Hưng chưa từng nghĩ sẽ có ngày mình đủ tự tin nói chuyện trước đám đông chứ nói gì đến việc dẫn dắt cả những chương trình sự kiện lớn trước hàng trăm, hàng ngàn người đang theo dõi trực tiếp.

Hồi nhỏ, sống ở vùng quê nghèo Quảng Nam không có điều kiện để cho những trẻ em nhà nghèo như Hưng được thể hiện mình nên Hưng nhút nhát, rụt rè hơn khi đặt chân lên Sài Gòn để đi học, đi làm. Biết điểm yếu đó của mình, Hưng quyết tâm cải thiện bằng việc tham gia khóa đào tạo nói chuyện trước công chúng và người dẫn chương trình do Nhà văn hóa Thanh Niên tổ chức. Cũng từ đó, Hưng ngày càng dạn dĩ và tự tin hơn trong công việc.

Vô tình trong một dịp như định mệnh sắp đặt, Hưng được người quản lý đề bạt dẫn chính cho một chương trình nhỏ nơi Hưng đang làm nhân viên phục vụ bàn. Với tài ăn nói lanh lợi cộng kỹ năng dẫn chương trình đã được học, Hưng đã hoàn thành tốt vai trò đầu tiên ấy. Đột nhiên Hưng phát hiện ra mình có năng khiếu dẫn chương trình và thực sự thích thú khi đứng trên sân khấu. Chính vì vậy mà kể từ đó, Hưng bắt đầu tìm đến với công việc này và rồi đam mê từ lúc nào không hay.

Theo bạn thì tố chất mà một người dẫn chương trình cần có?
Muốn trở thành một MC chuyên nghiệp, theo Hưng thì ngoài năng khiếu, kỹ năng để xử lý mọi tình huống trên sân khấu thì đòi hỏi người MC phải có nguồn kiến thức sâu rộng đủ để cộng hưởng với những thông điệp chương trình nhằm thu hút sự chú ý của khán giả hướng về sân khấu và theo dõi chương trình. May mắn Hưng từ nhỏ học giỏi, lại va chạm cuộc sống nhiều nên Hưng có nhiều kinh nghiệm xử lý tình huống trên sân khấu.

Có tình huống nào mà bạn từng bị lúng túng và thất bại khi dẫn chương trình chưa?

Có chứ chị. Hưng đặc biệt nhớ hoài cảm giác khó chịu và trăn trở khi bị bể show do thiếu kinh nghiệm gây nên khi mới bước vào nghề. Lúc đó, Hưng được mời dẫn chương trình ra mắt mẫu xe mới của Yamaha với catxê cao nhưng yêu cầu phải học thuộc các tính năng của xe để giới thiệu. Hưng đã phạm sai lầm vì không đáp ứng yêu cầu đó của khách hàng. Sau chương trình, khách hàng không nói gì nhưng Hưng tự biết rằng mình đã bỏ qua cơ hội thì cơ hội sẽ mất đi. Có lẽ bài học ấy giúp Hưng luôn nỗ lực mỗi ngày để hoàn thiện hơn nữa kỹ năng trong nghề dẫn chương trình cho đến hôm nay.

Vậy có kỷ niệm nào đáng nhớ khi Hưng đứng trên sân khấu?
Đó là lần dẫn chương trình gần đây, Hưng và một đồng nghiệp nữ cùng dẫn chương trình truyền hình trực tiếp cuộc thi người đẹp doanh nhân. Đến lúc công bố tên các thí sinh lọt vào vòng 4, Hưng mở phong bì ra và trong đó không có thông tin gì. Hưng nhanh trí chuyển đề tài để kéo giãn thời gian cho đồng nghiệp giao lưu trên sân khấu và Hưng ngay lập tức quay trở vào gặp ban tổ chức để lấy kết quả chính xác. Hưng nghĩ nếu ai chưa đủ bản lĩnh trong nghề lúc này sẽ rất lúng túng vì mọi ánh mắt đang đổ dồn vào MC. May thay, Hưng đã hoàn thành tốt vai trò của mình và giúp chương trình diễn ra thành công tốt đẹp.

Có nhiều góc nhìn trái chiều về nghề dẫn chương trình hiện nay bởi sự dễ dãi của nó trong việc chọn lựa người dẫn chương trình thiếu kỹ năng và trình độ, bạn nghĩ sao về điều này?
Tuy nghề dẫn chương trình hiện nay đang rất thịnh hành nhưng vẫn chưa được nhìn nhận một cách chính quy vì chưa có trường lớp đào tạo bàn bản, chuyên nghiệp mà chỉ có những khóa đào tạo ngắn hạn mà thôi. Chính vì vậy mà có không ít những bạn trẻ có chút năng khiếu hay các nghệ sĩ, ca sĩ, diễn viên có chút danh tiếng cũng tham gia vai trò MC mà chưa có đủ kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực mà họ dẫn chương trình. Vô tình tạo nên góc nhìn trái chiều của xã hội về nghề MC.

Là một người sống với nghề, bạn sẽ làm gì để chứng tỏ bản thân và tạo dựng tên tuổi riêng cho mình?
Bạn chỉ cần chứng minh bằng nỗ lực hết mình với công việc mà bạn theo đuổi. Theo Hưng, nếu không thể thay đổi suy nghĩ của người khác thì trước tiên phải thay đổi bản thân. Và Hưng chỉ biết sống hết mình với niềm đam mê để mỗi khi xuất hiện trên sân khấu, Hưng luôn thể hiện tốt vai trò người dẫn chương trình của mình một cách tự tin và xuất sắc nhất. 

Thường thấy bạn dẫn các chương trình, sự kiện giải trí của cộng đồng doanh nhân, đó có phải là thế mạnh của bạn?
Hưng dẫn các chương trình giải trí, gameshow, ca nhạc… nhưng đặc biệt gần đây Hưng hứng thú hơn khi khám phá ra khả năng dẫn dắt những cuộc thi người đẹp doanh nhân, những chương trình sự kiện giao lưu văn hóa của doanh nhân. Hưng cố gắng dung hòa giữa lối dẫn nghiêm túc và hóm hỉnh một cách chỉn chu nhất cho các chương trình này. Và theo Hưng đây là phong cách dẫn chương trình mà Hưng hướng đến.

Cảm ơn MC Minh Hưng về buổi trò chuyện thú vị này!