Magnesium chất khoáng kỳ diệu

Magnesium chất khoáng kỳ diệu

Sau oxygen nước và lương thực cơ bản, magnesium là yếu tố quan trọng nhất cần thiết cho cơ thể chúng ta, cực kỳ quan trọng nhưng ít được biết đến. Nó quan trọng hơn calcium, potassium hay sodium và điều tiết cả ba chất khoáng này. Hàng triệu người hàng ngày bị đau bệnh vì thiếu magnesium mà không biết.

Khoáng chất magnesium hỗ trợ cơ thể cho hàng trăm phản ứng sinh hoá ( hơn 300 enzymes systems), xây dựng và củng cố bộ xương con người cùng lúc giúp điều hòa nhiệt độ cơ thể. Magnesium giúp sản xuất proteins và giải phóng năng lượng dự trữ trong các cơ bắp.
Magnesium còn giúp điều tiết hoạt động của các thụ quan trong não bộ, nhờ vậy giúp chúng ta phát triển khả năng tư duy nhận thức và ghi nhớ. Sự thiếu hụt Magnesium sẽ dẫn đến kết quả trái ngược của hai khả năng trên (suy giảm khả năng tư duy nhận thức và ghi nhớ ). Chức năng nhận thức có thể được cải thiện nếu bạn hấp thu đủ hàm lượng Magnesium cần thiết cho cơ thể mỗi ngày, đặc biệt cho những người từ tuổi trung niên trở lên vốn được biết đến là dễ mắc chứng bệnh suy giảm trí nhớ.

Thiếu Magnesium sẽ dẫn đến bị đau đầu, co cứng cơ, rối loạn các hoạt động cơ. Vì lý do này từ rất lâu người ta đã dùng magnesium
chữa chứng đau đầu, an thần, chống các stress.Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Đức cho hay dùng magnesium (với liều 600mg/ngày) làm giảm hẳn tần suất bệnh đau nửa đầu. Tương tự, cũng từ rất lâu người ta dùng magnesium (dưới dạng sulfat) chống tiền sản giật, từ đó ngăn ngừa đẻ non, giảm tỷ lệ tử vong trong sinh đẻ. Ngày nay, magnesium còn được dùng chống đau bụng kinh, điều hoà kinh nguyệt, chống táo bón.

Gần đây những phát hiện mới nhất cho thấy chế độ dinh dưỡng giàu Magnesium có lợi cho bệnh nhân tiểu đường. Vì magnesium làm tăng độ nhạy đối với insulin.

Cuộc sống ngày càng sung túc và hoạt động nhiều, người ta nạp vào cơ thể nhiều thức ăn giàu năng lượng lipid, protid, glucid nên càng cần nhiều hơn magnesium trong vai trò là chất biến dưỡng. Việc dùng nhiều rượu bia làm giảm vai trò này, đẩy magnesium ra khỏi cơ thể sớm làm tăng thêm sự thiếu hụt nó. Nhu cầu magnesium mỗi ngày của nam là 300mg, của nữ là 350mg.

Những người nghiện rượu bia; người hoạt động cần nhiều năng lượng (vận động viên, làm việc chân tay nặng); người đang dùng viên ngừa thai chứa estrogen; người bị bệnh đái tháo đường týp II, tăng huyết áp; người lớn tuổi (trong đó có người mãn kinh) bị bệnh tim mạch, là những đối tượng cần bổ sung magnesium liều lượng cao theo toa đơn của bác sĩ.

Cùng với các nhân tố quan trọng khác giúp bạn có một thân thể khỏe mạnh, thiếu hụt Magnesium sẽ làm sức khỏe kể cả ung thư, bệnh tim, tiểu đường, trầm cảm, suyễn, viêm khớp và tăng nguy cơ bị sỏi thận.

Thực phẩm giàu Magnesium 

Bạn có thể tham khảo để bổ sung các loại thực phẩm giàu hàm lượng magnesium đề cập sau đây để giúp bạn hòan thiện chế độ dinh duỡng tốt nhất cho cơ thể.
Gạo thô và yến mạch là hai thực phẩm có lượng Magnesium cao. Sau đó là đậu bắp, đậu đen hạt bí ngô, hạt hạnh nhân cũng chứa một lượng khá Magnesium mà bạn có thể ăn phụ trong bữa ăn hàng ngày.
Trong trường hợp cần thêm Magnesium cho cơ thể có dấu hiệu thiếu Magnesium thì bạn tư vấn bác sĩ để giúp bạn có một cuộc sống vui tươi và thoải mái hơn.
Câu cuối tặng bạn cho bài viết này “xin hãy mỉm cười khi có thể, vì nụ cười làm bạn lạc quan hơn, tự tin hơn và xinh tươi hơn. Như người xưa đã nói một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ.

Thực hiện: Một bài viết bởi dược sĩ Lê Nguyên Trang Bảo (Australia)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *