ẤN PHẨM PHỤ NỮ TOÀN CẦU

PHỤ NỮ & SỰ NGHIỆP

Lối sống dung dị của một phu nhân quyền lực

Mrs Akiko Nirei Rousse, phu nhân của ngài Tùy viên Hợp tác và Hoạt động văn hóa, Giám đốc đặc trách tại Viện Pháp tại Việt Nam, Jean – Phillipe Rousse, là người phụ nữ luôn tỏ ra thân thiện và cởi mở với mọi người, đặc biệt gây ấn tượng mạnh mẽ với những người bạn Việt Nam trong những buổi giao lưu tại Tổng lãnh sự quán Pháp.

ENG Version

Người phụ nữ nhỏ nhắn với gương mặt hòa nhã tạo cảm giác an tâm và chân thành hơn trong các hoạt động đối ngoại, giao lưu văn hóa cùng chồng tại Việt Nam trong hơn 2 năm qua. Như cánh tay phải của chồng, Akiko dễ dàng kết nối mọi người bằng nhiều giá trị, trong đó việc tìm hiểu những văn hóa đặc thù giữa các quốc gia được chị chia sẻ ở cả góc độ về giao tiếp lẫn trong kinh doanh, bởi Akiko hiện đang điều hành những dự án kinh doanh thương mại về thời trang của gia đình và của cá nhân.

Tuy phải dành thời gian điều hành NIRE UPS INC., chuyên cung cấp các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp phát triển hoạt động kinh doanh của họ ra nước ngoài, Akiko không quên tận hưởng niềm vui sống mỗi ngày bằng những khoảnh khắc trải nghiệm quý giá tại nhiều quốc gia mà chị đặt chân đến theo mỗi chuyến công tác cùng chồng và 2 cậu con trai đáng yêu của mình.

Nói về những thú vị khi sống tại Việt Nam, Akiko cảm nhận rõ ràng một cuộc sống thực tế khác hẳn so với những quốc gia lớn như: Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc… bởi văn hóa và lối sống của người Việt Nam cho phép con người tự do giao tiếp, cho dù sự tự do ấy mang ý nghĩa tiêu cực hay tích cực. Chị không thấy ảnh hưởng gì khi đi trên những con đường đông xe cộ, ghé vào đâu đó thưởng thức món Phở Việt Nam mà chị đặc biệt yêu thích, nhâm nhi những món ăn đường phố ngon lành theo kiểu bình dân nhất…

Tôi lớn lên ở Nhật nhưng tôi không như bao người ở Nhật, tôi trực diện hơn trong lối suy nghĩ của mình và tôi  không thích sự so sánh với người khác (giàu. Nghèo hay già, trẻ vân vân…) nhưng làm với người Nhật nó trở thành một thách thức mà tôi đang đối mặt ngày nay

Gặp chị lái chiếc xe tay ga bon bon trên đường phố Sài Gòn như những thiếu nữ Sài Thành, ít ai nhận ra danh vị cao quý của chị trong hoạt động ngoại giao quốc tế tại Việt Nam và cả trong hoạt động kinh doanh hiện nay. Chị say sưa khám phá mọi góc cạnh của nét văn hóa độc đáo trong thời gian sống và làm việc tại Việt Nam cùng gia đình. Nhờ đó mà trên hành trình sống thú vị ấy, chị lại tích lũy thêm một dự án kinh doanh mới cho riêng mình qua việc giới thiệu và quảng bá những chất liệu may mặc, thời trang đặc sắc truyền thống của Việt Nam ra thế giới qua hoạt động thương mại mà chị đã tiếp nối từ truyền thống kinh doanh của gia đình.

Hãy cùng Phụ Nữ Toàn Cầu gặp gỡ người phụ nữ với lối sống bình dị ẩn chứa đằng sau một “quyền lực mềm” mà nhiều người thầm ngưỡng mộ.

Chào chị, xin chị hãy kể cho độc giả một ít về tiểu sử cũng như cuộc sống của chị từ khi lớn lên tới nay, chị hiện sống ở đâu, hay liệu chị có đam mê gì ngoài vị trí bây giờ của mình không ?
Tôi sinh ra và lớn lên ở Nhật giữa hôn nhân của người bố người Nhật và người mẹ người Hàn của tôi. Tôi đã từng tới thăm ông bà ngoại mình ở Hàn khi còn nhỏ. Hành trình của tôi bắt đầu khi tôi tốt nghiệp đại học. tôi sống ở Seoul, Úc, Paris và hiện nay là ở Saigon. Tôi đi Tokyo gần như hằng tuần vì công việc và Paris ba lần một năm cho công việc và nghỉ dưỡng.

Điều gì khiến cho chị làm công việc hiện tại?

Tôi từng làm cho một gallery nghệ thuật đương đại ở Nhật và tôi rất là thích công việc ấy. Tôi hiện làm cho 150 hãng thiết kế thời trang Nhật, với tư cách là công ty xuất khẩu của họ (vận chuyển/chuyền thống/lưu trữ tư liệu vân vân…) tôi luôn tôn trọng người nghệ sĩ và nghệ nhân, và lấy cảm hứng từ họ. Tôi cũng có nhiều dự án mới ở Vietnam, đó là làm nguồn cung cấp thời trang sang trọng ở Vietnam.

Chị có thể kể về các thử thách mình gặp phải khi làm trong lĩnh vực này không?
Tôi lớn lên ở Nhật nhưng tôi không như bao người ở Nhật, tôi trực diện hơn trong lối suy nghĩ của mình và tôi không thích sự so sánh với người khác (Giàu – Nghèo hay Già – Trẻ, …) nhưng làm với người Nhật nó trở thành một thách thức mà tôi đang đối mặt ngày nay.

Điều gì hay ai đã thúc đẩy chị vào lĩnh vực này?
Nó là nối nghiệp. Bố tôi có một công ty xuất khẩu, nên làm cho mảng quốc tế luôn là một ý nghĩ trong đầu tôi. 

Chị nghĩ sao về người phụ nữ Việt Nam? Chị kết bạn với ai ở đây không?
Tất nhiên tôi có bạn ở Vietnam. Tôi thích động lực và năng lượng tích cực của họ nhất là nụ cười rực rỡ của họ.

Xin chị hãy kể thêm về lối sống của mình? Góc nhìn của chị với cuộc sống và gia đình với quan điểm là một người phụ nữ?
Tôi nay đã 39 tuổi, tôi tận hưởng cuộc sống của mình ngay cả khi đã lập gia đình và có con cái. Chúng ta là phụ nữ, chúng ta có trách nhiệm sinh đẻ, đôi lúc nó là một điều đặc biệt và may mắn, nhưng đôi khi nó làm ta khó nắm lấy cuộc sống và nhiều thứ khác, tôi biết hệ thống xã hội ngày nay vẫn chưa sẵn sàng cho người phụ nữ ngay cả ở Nhật. Chính vì vậy chúng ta cần xây dựng cầu nối tốt với chồng hay bạn đời. Không bao giờ quên nguồn cội của mình là gia đình.

Muôn lời cám ơn và chúc sức khỏe của chị và gia đình!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *