Lãnh đạo đột phá: Ứng biến để vươn mình

Lãnh đạo đột phá: Ứng biến để vươn mình

Tại Diễn đàn “Lãnh đạo đột phá: ứng biến để vươn mình” diễn ra chiều ngày 14/4 do Hội Nữ doanh nhân TPHCM (HAWEE) tổ chức, phát biểu tại sự kiện này, bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND Thành phố đánh giá cao tính ứng biến của các doanh nghiệp nữ trước đại dịch.

Theo bà Thắng, đại dịch Covid-19 gây ra tổn hại vô cùng to lớn, trong đó có các doanh nghiệp nữ. Tuy nhiên, các chị đã linh hoạt tổ chức chuỗi hội thảo online với mục tiêu đồng hành cùng các doanh nghiệp thông qua việc cung cấp các kiến thức, góc nhìn, và thảo luận các giải pháp ứng phó với những tác động của đại dịch đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong ngắn hạn, trung hạn và tầm nhìn dài hạn cho doanh nghiệp sau đại dịch,…

Bà Phan Thị Thắng – Phó Chủ tịch UBND Thành phố dự và phát biểu tại Diễn đàn “Lãnh đạo đột phá: ứng biến để vươn mình” diễn ra chiều ngày 14/4.

Cũng theo bà Thắng, trong năm 2020, thành phố đã kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp ngăn đà phá sản, duy trì sản xuất đảm bảo an sinh xã hội. Thành phố đã hỗ trợ 559.362 trường hợp bị ảnh hưởng, đạt 100% kế hoạch,… công tác thu ngân sách có nhiều nỗ lực với 358.000 tỷ đồng, đạt 88,64% dự toán. Đây là kết quả đáng ghi nhận, đóng góp 26% vào tổng thu ngân sách nhà nước quốc gia…

Bà Cao Thị Ngọc Dung – Chủ tịch Hội nữ doanh nhân TP. HCM – phát biểu tại diễn đàn

Chia sẻ về diễn đàn lần này, bà Cao Ngọc Dung, Chủ tịch Hội Nữ doanh nhân TPHCM cho hay: “Chúng tôi tổ chức diễn đàn này, không phải để ứng biến trong tình hình bất ổn Covid-19, mà trong tương lai, hoạt động sản xuất kinh doanh, những bất ổn xảy ra, thì chúng ta có nền tảng để các hội viên có thể ứng biến, vượt qua”.

Phiên thảo luận tại diễn đàn với các diễn giả: bà Nguyễn Thị Bích Vân – Chủ tịch Unilever Việt Nam (thứ 2 bên trái); ông Nguyễn Hoành Tiến – CEO Seedcom (thứ 2 bên phải); ông Lý Huy Sáng – Phó TGĐ Công ty gốm sứ Minh Long (bìa trái) và Điều phối phiên thảo luận là bà Huỳnh Thị Xuân Liên – PCT HAWEE, PCT VMA, Thành viên HĐQT PNJ.

Nói thêm về cách ứng biến, hỗ trợ lẫn nhau của các nữ doanh nhân trong thời gian khó khăn vừa qua, bà Lê Thị Mộng Trinh, Ủy viên Ban thường vụ Hội Nữ doanh nhân TPHCM, cho biết thêm: “Chúng tôi trao đổi, giúp nhau livestream bán những sản phẩm, hàng hóa tốt nhất, thân thiện môi trường”.

Ông Bruce Delteil từ McKinsey Việt Nam 

Trong các phiên 1 và 2 tại diễn đàn các diễn giả đã cho một góc nhìn mang tính chiến lược để cho các doanh nghiệp áp dụng thực tiễn đến Doanh nghiệp của mình diễn giả đầu tiên ông Bruce Delteil từ McKinsey Việt Nam chia sẻ: các doanh nghiệp trên thế giới đang điều chỉnh từ mô hình quản trị truyền thống chuyển sang quản trị linh hoạt. Theo đó, các nhà quản lý đều đã có những ứng biến phù hợp, tạo đột phá cho doanh nghiệp của họ trong tình hình vô cùng khó khăn; mang đến những góc nhìn đa chiều, đa ngành, quy mô khác nhau.

Bà Tiêu Yến Trinh, Tổng giám đốc TalentNet – Phó Chủ tịch HAWEE chia sẻ tại diễn đàn.

Bà Tiêu Yến Trinh Phó Chủ tịch cho biết thêm Trong khuôn khổ diễn đàn còn có thêm 4 sự kiện đào tạo với quy mô khoảng từ 100-150 người do Hội Nữ doanh nhân TPHCM sẽ tổ chức sau đó vào tháng 6, 8, 10, 12/2021, tập trung vào 4 vấn đề chính, bao gồm: Giúp lãnh đạo thúc đẩy tư duy phát triển; Chuyển hóa cơ cấu tổ chức linh hoạt hơn để ứng biến; Kết nối nâng cao năng lực đội ngũ mà vẫn đảm bảo tính hiệu quả.

Ông Nguyễn Tuấn Hải, Chủ tịch Tập đoàn Alphanam

Ông Nguyễn Tuấn Hải, Chủ tịch Tập đoàn Alphanam (đơn vị sở hữu 40 công ty con ở 3 lĩnh vực chính là sản xuất công nghiệp, bất động sản và đầu tư tài chính) chia sẻ: ứng biến khác với thích nghi. Sự thích nghi có sự chủ động thì gọi là ứng biến, tạo đột phá để vươn mình thì sang một chủ đề cao hơn nữa.

“Chủ động làm thế nào vượt qua được những thách thức, vượt qua những rào cản, thậm chí vượt qua những thực trạng để chúng ta vươn lên, đòi hỏi cần phải có bản lĩnh, ý chí và đặc biệt phải có môi trường để phát triển”, ông Hải nói.

Trong khi đó, ông Lý Huy Sáng, Phó TGĐ công ty gốm sứ Minh Long cho biết, các sản phẩm của doanh nghiệp ông trước đây chủ yếu tập trung cung cấp cho các nhà hàng, khách sạn cao cấp. Tuy nhiên, dịch Covid-19 khiến hoạt động du lịch, nhà hàng chịu ảnh hưởng. Lượng sản phẩm cung ứng cho nhóm thị trường này của Minh Long cũng giảm đáng kể.

Bà Huỳnh Thị Xuân Liên

Bà Huỳnh Thị Xuân Liên – Phó Chủ tịch, Trưởng ban truyền thông là điều phối viên trong diễn dàn cho biết sức mạnh của các diễn giả đã thu hút rất nhiều DN cũng như Hội viên quan tâm tham gia sự kiện, Cuối cùng là cách xây dựng văn hóa linh hoạt mà vẫn không mất đi tính tổ chức. Là thế mạnh của từng doanh nghiệp tạo nên lợi thế cạnh tranh cho thương hiệu giá trị của doanh nghiệp mình.