Làm vườn giúp giảm stress

Làm vườn giúp giảm stress

Ở thành phố hiện nay, nhiều gia đình thường cố thu xếp cho gia đình mình một góc vườn nho nhỏ, nhiều khi chỉ là vài khóm hành, hẹ hoặc là năm bảy loại rau thơm thông dụng để có cái gọi là “Cây nhà lá vườn” nêm nếm cho những bữa cơm hàng ngày. Thậm chí nhiều người đổ đất vào các thùng xốp quanh nhà trồng các loại rau vậy mà cũng gần như đủ dùng cho các bữa ăn trong tuần, chỉ mua rau ngoài chợ vào những hôm cuối tuần đặc biệt hoặc khi nhà có đông người.

Chúng tôi gặp và trò chuyện cùng chị Lương Ngọc Hân, Giám đốc công ty Truyền Thông Hoa Dã Quỳ, người đang rất ủng hộ cho phong trào này.

Theo chị, làm vườn cũng là cách thể dục sao, cũng là cách xả stress?
Đúng, làm vườn cũng là cách tập thể dục nhưng đầu óc rất nhẹ nhàng thoải mái. Việc được chăm từng gốc cây, được đi qua đi lại ngắm nghía từng chiếc lá, sửa từng bông hoa, nhổ vài cây cỏ làm đầu óc tôi rất thư thả. Xới đất xốp ra và để tay trần nắm từng nắm mịn ẩm trong tay, bạn thử làm thế đi, tuyệt vời lắm. Và rồi cứ thế trồng cây thôi, nhìn vài gốc cà đang trổ hoa hay vài khóm rau trổ lá xanh non cũng khiến tôi thấy hạnh phúc.

Cuối tuần, được nghỉ ngơi được tự tay vun đất cho từng gốc rau, tự tay tưới nước cho từng khóm cà thì còn gì khoẻ bằng. Về với thiên nhiên như vậy, gần với thiên nhiên như vậy làm sao có thể stress được (Cười).

Được biết ngày nhỏ, chị sống ở thành phố Đà Lạt, vậy nhà chị có làm vườn không, chị có kinh nghiệm làm vườn từ hồi nhỏ chăng?
Đúng, hồi nhỏ tôi sống ở Lâm Đồng nhưng không sống trong thành phố Đà Lạt, tôi sống cùng bố mẹ và các anh chị em ở thị trấn Nam Ban, nơi mà đa phần người dân sống bằng nghề làm vườn. Và gia đình tôi, dĩ nhiên không ngoại lệ, có lẽ thế mà tôi rất giỏi làm vườn và thấy rõ việc vận động là rất tốt, vì người ở vùng đó ai cũng rất khoẻ mạnh. Có một bí mật là những người ưa thích làm vườn là rất thích ăn rau xanh và trái cây, vì chẳng gì thích bằng ăn những thứ do chính tay mình làm ra vì mình biết chắc chắn đó là những sản phẩm sạch và tươi. Làm vườn khuyến khích ta tiêu thụ rau xanh và hoa quả tươi là thế đó.

Nhưng với những người ở nhà phố, hay ở chung cư thì sao, có thích thú làm vườn nhưng không có điều kiện thì sao? Lấy đâu ra góc vườn nho nhỏ, lấy đâu ra bãi cỏ sau nhà?
Thực ra nếu là người thích vận động, yêu cỏ cây, thì tự kiếm ra khối gì cách, cũng có người bắt đầu từ mảnh đất nhỏ của nhà, cũng có khi vài nhà chung một rẻo đất nhỏ, có khi là bằng năm ba thùng xốp đựng đất trên sân thượng, và thậm chí có thể bắt đầu ngay bằng việc trồng cho mình một chậu hoa tươi ngay ban công. Ăn thua là mình thích và mình thấy lợi ích của việc trồng và chăm sóc cây xanh.

Bài THUỲ TRANG