ẤN PHẨM PHỤ NỮ TOÀN CẦU

PHỤ NỮ & SỰ NGHIỆP

Kinh doanh ý tưởng – Trương Lý Hoàng Phi , Người đang nỗ lực tạo nên những dấu ấn khác biệt cho STARTUP trẻ Việt Nam.

Những ý niệm khởi nghiệp mà BSSC (Business Startup Support Centre) đang quảng bá dường như mang lại nguồn endorphins mạnh mẽ hơn bao giờ hết cho rất nhiều sinh viên đang còn ngồi trên ghế giảng đường. Những hoạt động hỗ trợ tài chính, ươm tạo doanh nghiệp, đào tạo khởi nghiệp, truyền thông và sự kiện, xúc tiến thương mại và hợp tác quốc tế… mà BSSC truyền thông đến khắp các trường đại học cả nước kích thích tư duy sáng tạo và định hướng tích cực cho không ít bạn trẻ tập tễnh những bước đi đầu tiên trên con đường hiện thực hóa ước mơ khởi nghiệp.

BSSC là tổ chức phi lợi nhuận trực thuộc Hội LHTN Việt Nam TP.Hồ Chí Minh do Trương Lý Hoàng Phi điều hành chính thức ra mắt vào năm 2011 và đang trở thành một trong những tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp và vườn ươm doanh nghiệp hỗ trợ toàn diện nhất theo kết quả đánh giá 8 tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp tiêu biểu tại TP.HCM của The Evidence Network (được cung cấp bởi Ngân hàng Phát triển Châu Á).

TRƯƠNG LÝ HOÀNG PHI , Người đang nỗ lực tạo nên những dấu ấn khác biệt cho STARTUP trẻ Việt Nam.

Với những tác động xã hội tích cực của dự án dưới sự dẫn dắt của Trương Lý Hoàng Phi trong suốt 6 năm qua, cô vinh dự trở thành đại diện duy nhất của Việt Nam nhận giải thưởng Asean Youth Social Entrepreneurship 2017 (tổ chức tại Phillipines vào tháng 8 vừa qua). Là một trong những thủ khoa xuất sắc của Học viện hành chính quốc gia tại TP.HCM, sau đó chuyển hướng với tấm bằng Thạc sỹ quản trị kinh doanh, cô có tham vọng giúp cho thật nhiều thanh niên Việt Nam thực hiện ước mơ kinh doanh, khởi nghiệp sáng tạo trong và ngoài phạm vi quốc gia.

Trong vai trò điều hành BSSC, cô đã tham gia thẩm định, tư vấn và hỗ trợ về tài chính, cơ sở vật chất, tư vấn, xúc tiến thương mại cho nhiều doanh nghiệp nhỏ và mô hình khởi nghiệp sáng tạo đa lĩnh vực. Cô cũng là người khởi xướng các dự án cộng đồng kết nối doanh nghiệp lớn với cộng đồng doanh nghiệp nhỏ, startup như: Dự án “Mỗi Doanh nhân – một người Thầy”, Cuộc thi khởi nghiệp Startup Wheel triển khai trên qui mô toàn quốc, Sàn Giao dịch Đầu tư và Khởi nghiệp, Diễn đàn Lãnh đạo trẻ – Vietnam Young Leader Forum…

 Đến nay, BSSC đã hỗ trợ tài chính cho gần 900 mô hình khởi nghiệp, đổi mới sáng  tạo, tạo ra hơn 10,000 việc làm chất lượng cho thanh niên trên địa bàn Thành phố;  tham gia cố vấn cho hơn 4500 mô hình khởi nghiệp; Chương trình Đào tạo “Lãnh  đạo Khởi nghiệp” do cô khởi xướng được sự chấp  thuận của UBND Thành phố  đến nay đã thực hiện đào tạo cho hơn 13,000 doanh  nhân khởi nghiệp những  kiến thức chuyên sâu về khởi sự kinh doanh tại Việt Nam;  Thông qua các sự  kiện kết nối khởi nghiệp đã tổ chức, BSSC đã giúp startup tiếp  cận được nhà  đầu tư trong và ngoài nước với số tiền đầu tư gần 60 tỷ đồng.

 Trong mọi nỗ lực khuyến khích các hoạt động đổi mới sáng tạo theo định hướng  trở thành quốc gia khởi nghiệp trong tương lai, Trương Lý Hoàng Phi đã vận động,  kêu gọi các nhà đồng sáng lập và vận động nguồn tiền đầu tư để hướng đến việc  thành lập Quỹ Đầu tư Khởi nghiệp và Sáng tạo (HSIF), Quỹ đầu tiên của Việt Nam  hoàn toàn được góp vốn từ tư nhân với quy mô giai đoạn đầu là 100 tỷ đồng dành  cho startups, các mô hình đổi mới sáng tạo và doanh nghiệp nhỏ.

 Khởi nghiệp chưa bao giờ là điều dễ dàng. Hãy nhìn vào sự thật. Trong khi Chính  phủ cổ vũ tinh thần khởi nghiệp khắp cả nước, sự ra đời và nhanh chóng biến mất  của hàng loạt các startup kéo theo sự hoài nghi về tương lai và cơ hội thực sự mà  các startup sẽ đạt được khi mạnh dạn đưa dự án của mình ra mắt công  chúng. Thường các startup đều cần phải ý thức về điều xấu nhất có thể xảy ra bất
 kỳ lúc nào.

 Ngay cả các startups tưởng như đã phát triển rất mạnh vẫn luôn đứng trước nguy  cơ thất bại. Vine, ứng dụng đình đám cho phép quay và chia sẻ clip 6s, cũng phải  tuyên bố đóng cửa mặc dù đã có hơn 200 triệu người dùng (2015). Đồng sáng lập  SuiteLyfe Technologies Pte Ltd – Sze How, một startup cung cấp dịch vụ  staycationers có trụ sở tại Singapore, cũng vừa ngậm ngùi nói lời chia tay với dự  án khởi nghiệp đã chạy marathon khá bài bản trong suốt 2 năm với hơn 6.200 lượt tải với trung bình 100 người dùng hoạt động chia sẻ phòng khách sạn giá rẻ mỗi ngày…

Tuy vậy, những ý tưởng, sáng tạo mới vẫn không ngừng tuôn chảy vào hệ sinh thái khởi nghiệp ở Việt Nam trong vài năm trở lại. Đâu đâu cũng nghe nhắc đến “khởi nghiệp” như một xu hướng của thời đại. Tại Startup Day 2017 do BSSC tổ chức, chứng kiến sự lên ngôi của ứng dụng công nghệ thông minh vào các dịch vụ hết sức đời thường: lau nhà, giặt đồ, nấu ăn… giúp cho những người bận rộn tiết kiệm thời gian và nâng tầm chất lượng sống. Có nhiều xu hướng khởi nghiệp mới như: Fintech, AI, Du lịch, thực tế ảo… bên cạnh các xu hướng công nghệ, nông nghiệp công nghệ cao, dịch vụ…vô cùng sáng tạo và mang tính ứng dụng cao đã tạo nên ngày hội khởi nghiệp thực sự cho giới trẻ thành phố.

Các bạn trẻ háo hức trình bày ý tưởng khởi nghiệp của mình, “Ứng dụng giặt quần áo sẽ rất thuận tiện cho những người bận bịu. Giá cả của dịch vụ này cũng sẽ rẻ hơn các dịch vụ giặt ủi truyền thống”, Trần Anh Khôi đại diện nhóm khởi nghiệp LaunderNow cũng chia sẻ tiện ích của dịch vụ nhờ một ứng dụng giặt ủi trên điện thoại di động.

Với khá nhiều hứa hẹn từ sau cuộc thi Startup Wheel 2017, dự án “EyeQ Tech – Camera thông minh” của tác giả 9X Nguyễn Đắc Phúc đoạt giải nhất (dành cho doanh nghiệp khởi nghiệp) với giải thưởng 200 triệu đồng kỳ vọng sẽ đưa ứng dụng của mình triển khai được trên hệ thống bán lẻ lớn mạnh của Thế Giới Di Động sau đánh giá tính khả quan mà dự án này mang lại của giám khảo, CTHĐQT MWG, Nguyễn Đức Tài ngay tại cuộc thi.

Vốn? Một bài toán hóc búa cần được giải đáp nhanh chóng để bơm sinh khí cho một doanh nghiệp khởi nghiệp giờ đây không còn là rào cản quá lớn mà các startups gặp phải. BSSC đang tận dụng mọi sáng kiến, mọi phương tiện và mọi nỗ lực của mình để giúp các startups trẻ có cơ hội tiếp cận nguồn vốn tối ưu.

Sau khi đưa dự án của mình trình làng khá thành công với tại cuộc thi Startup Wheel 2014, tháng 6/2015, quỹ đầu tư Nhật Bản CyberAgent Ventures rót vốn lần hai vào công ty Vexere – một Startup Việt Nam vận hành website đặt vé xe khách trực tuyến lớn nhất tại Việt Nam trên phương diện người dùng và số lượng xe khách và cung cấp hệ thống Phần mềm quản lý xe khách VeXeRe (VBMS), hỗ trợ các hãng xe khách trong việc quản lý và điều hành. Mặc dù không tiết lộ khoản tiền đầu tư nhưng startup 8X, Trần Nguyễn Lê Văn, ngày càng tự tin phát triển ý tưởng ban đầu của mình chỉ từ 2 bàn tay trắng.

“Một nơi hội tụ hàng trăm startup lớn nhỏ chắc chắn sẽ mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp. Các bạn khởi nghiệp có thể không thắng giải, chỉ cần bạn chinh phục được một đối tác cũng là một thành công lớn rồi”, Lê Mai Tùng, người sáng lập SharecarForAds cho biết, năm ngoái nhóm của anh tham gia cuộc thi Startup Wheel với dự án ShareCar.vn và đã nắm bắt tốt cơ hội networking ngay tại chỗ.

Trong hệ sinh thái khởi nghiệp ngày càng rộng mở, Trương Lý Hoàng Phi đang củng cố sức mạnh nội lực từ việc quản lý trực tiếp nguồn vốn ủy thác của Thành phố thông qua Quỹ Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp mỗi năm rót gần 30 tỷ đồng hỗ trợ vốn tín chấp cho các startup trẻ từ 18 đến 35 tuổi với hạng mức lên đến 600 triệu đồng trong giai đoạn từ năm 2016 đến nay. Các mảng hoạt động chính của BSSC đều được xây dựng dựa trên nhu cầu của một mô hình khởi nghiệp trong giai đoạn đầu để hỗ trợ về vốn, văn phòng làm việc – cơ sở vật chất, kinh nghiệm – tư vấn, tìm kiếm thị trường – nhà đầu tư,… Trong hơn 06 năm hoạt động, các dịch vụ của BSSC đều được cung cấp với mức giá hỗ trợ (ưu đãi hơn các tổ chức, đơn vị khác) hoặc miễn phí.

Theo báo cáo của Tổng cục thống kê, tính chung 6 tháng đầu năm nay, tỷ lệ doanh nghiệp đăng ký thành lập mới tăng 12,4% về số doanh nghiệp so với cùng kỳ năm 2016. Và Trương Lý Hoàng Phi từ lâu đã nhận ra tầm quan trọng của một tổ chức kết nối cộng đồng khởi nghiệp nhằm hỗ trợ kịp thời những công cụ thiết yếu giúp các startup trẻ mạnh dạn hòa nhập và có điều kiện thuận lợi hơn để triển khai dự án vào một thị trường luôn thay đổi mỗi ngày mà không nhất thiết phải phụ thuộc hoàn toàn vào vốn.

“Nhiều người chỉ tìm đến BSSC để tìm vốn, chứ không nghĩ rằng, chúng tôi muốn cùng họ xây dựng các công cụ để họ khởi nghiệp thành công. Thực ra, nhiều người vẫn nghĩ rằng, có vốn là có thể kinh doanh được, nhưng kinh nghiệm của tôi thì vốn chưa đủ nếu bạn không xây dựng được các mối liên kết và các công cụ để hiện thực hóa các ý tưởng”, CEO của BSSC nói, “Khởi nghiệp là chặng đường marathon dài hơi, cần sức bền từ chính các startup chứ không phải là điều gì khác.”

Dẫn chứng cho điều cô đã nói, Hoàng Phi chia sẻ bức tranh đầy sắc màu mà các bạn trẻ ở các quốc gia khác mang đến giao lưu tại lễ trao giải thưởng Asean Youth Social Entrepreneurship 2017 mà cô vừa tham dự. Họ đa phần là giới trẻ, với nhiều mô hình kinh doanh ấn tượng mà họ đã tạo dựng được ngay tại địa phương, cộng đồng nơi họ sinh sống, cùng ngồi chung một bàn, cùng mổ xẻ những vướng mắc trong từng mô hình kinh doanh của từng người hiện tại và cùng kết nối để tạo ra những cơ hội kinh doanh mới trong khu vực.

“Động lực từ tư duy cởi mở, tích cực, lạc quan tạo nên sức hấp dẫn giúp cho những sáng tạo, những ý tưởng kinh doanh không ngừng mạch chảy. Nhờ vào những cơ hội cọ sát và giao lưu quốc tế, cơ hội giao thương rộng mở hơn, tôi tin rằng vốn sẽ đến sau khi chúng ta tập trung vào việc xây dựng được mạng lưới đối tác, khách hàng đủ mạnh…” Hoàng Phi nói.

Hoàng Phi mang về những bài học giá trị từ những lần cọ sát quốc tế, những kinh nghiệm khởi nghiệp mà ngay chính bản thân cô tích lũy trong vòng quay của “bánh xe khởi nghiệp” BSSC để truyền thụ lại cho các bạn trẻ Việt Nam qua những dự án mà Hoàng Phi đã gầy dựng được danh tiếng của mình trong thời gian qua: Dự án “Mỗi Doanh nhân – một người Thầy”, Cuộc thi khởi nghiệp Startup Wheel triển khai trên qui mô toàn quốc, Sàn Giao dịch Đầu tư và Khởi nghiệp, Diễn đàn Lãnh đạo trẻ – Vietnam Young Leader Forum…

Dấu ấn của Hoàng Phi chính từ sự thành công của cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp Startup Wheel do cô khởi xướng từ năm 2013 đến nay đã trở thành cuộc thi khởi nghiệp uy tín và chất lượng nhất tại Việt Nam dành cho các ý tưởng, mô hình, doanh nghiệp khởi nghiệp trên tất cả các lĩnh vực.

Hoàng Phi làm được điều đó nhờ vào lượng anderenaline cực mạnh sẵn có trong cô. “Cô ấy luôn nỗ lực hơn 100% trong tất cả các vai trò từ điều hành doanh nghiệp, dẫn chương trình cho tới làm giám khảo các cuộc thi khởi nghiệp… Cô ấy luôn làm chủ công việc của mình.” Anh Nguyễn Tuấn Quỳnh, Phó CT Hội doanh nhân trẻ TP.HCM (YBA) vẫn luôn bất ngờ trước khối lượng công việc và tốc độ làm việc của Hoàng Phi.

Hoàng Phi, người luôn cố gắng giữ tỉnh táo từ sáng sớm đến tận nửa đêm để giải quyết nhiều vấn đề xung quanh những câu chuyện khởi nghiệp vẫn không ngừng được kể tại BSSC trong suốt 6 năm qua, cho biết đôi khi cô cũng được hưởng lợi từ tinh thần khởi nghiệp mãnh liệt của các bạn trẻ, “Có những lúc gặp áp lực hay bế tắc tưởng chừng sắp bỏ cuộc, chỉ cần gặp và nghe các bạn chia sẻ bức tranh khởi nghiệp đôi khi chỉ toàn màu hồng, nhưng tự nhiên trong lòng mình cũng phấn chấn trở lại…”

Để rồi sau những vòng quay của “bánh xe” sự nghiệp BSSC liên tục với những vòng quay nghiên cứu – thử nghiệm – sai – cải tiến – thử nghiệm…“Bánh xe khởi nghiệp” (Startup Wheel) mà Hoàng Phi khởi xướng sẽ vẫn tiếp tục lăn bánh nhờ nguồn cảm hứng bất tận đến từ những ý tưởng sáng tạo không ngừng của giới trẻ.