ẤN PHẨM PHỤ NỮ TOÀN CẦU

CHÂN DUNG,  PHỤ NỮ & SỰ NGHIỆP

Kiêu hãnh và định kiến

ENG Version

Một vài người biết chị, một số khác thì không. Điều đó dường như không ảnh hưởng lắm đến những quyết định của chị ngay cả trong cách mà chị khẳng định chính mình, một người phụ nữ có đời sống tình cảm khá quyết liệt được tô điểm bởi vẻ hào nhoáng của sự thành công trên thương trường. Chị là Lê Thị Tuyết.

Đôi lúc chị nghe mọi người xì xầm, thêu dệt đủ thứ câu chuyện xung quanh cuộc hôn nhân “đôi đũa lệch” mà chị lựa chọn khi chính thức công khai mối quan hệ của chị với chàng trai trẻ 8X, ca sĩ tài năng Thái Huy. Đôi khi chị lặng người đi sau “trận cuồng phong” của định kiến xã hội mà chị phải đối mặt. Nhưng rồi chị vẫn tiếp tục cuộc sống của mình, một cuộc sống mà chị luôn phải đối diện với những thị phi, định kiến xã hội ngay từ nhỏ cho đến khi trưởng thành và chỉ chứng minh bằng sức chịu đựng và nội lực mạnh mẽ với niềm kiêu hãnh của một phụ nữ phải hứng chịu sự vùi dập hờ hững của cuộc đời.

NIỀM KIÊU HÃNH…
Gặp gỡ chị lần đầu tiên, sức ảnh hưởng từ những dự án kinh doanh quy mô lớn mà chị đã và đang triển khai khiến tôi choáng ngợp. Chị hiện đang điều hành hoạt động kinh doanh thành công trong ngành chăn nuôi với mảng bất động sản thuần túy phục vụ trang bị cơ sở vật chất tiêu chuẩn đảm bảo cho những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chăn nuôi đi vào hoạt động tại Việt Nam.

Chị cho biết phần lớn các đối tác nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực chăn nuôi muốn đặt nhà máy sản xuất tại Việt Nam đều tìm đến doanh nghiệp của chị để được tư vấn và hợp tác vì họ đã yên tâm với dịch vụ và chất lượng công trình mà doanh nghiệp của chị cung cấp cho đối tác hàng chục năm qua. “Vì ngành này đặc thù nên rất dễ để khách hàng biết đến năng lực của nhau, do vậy mà một khi làm ăn uy tín thì sẽ truyền miệng rất nhanh, nếu không thì sẽ khó tồn tại trong lĩnh vực này,” Chị Tuyết khẳng định năng lực kinh doanh mà doanh nghiệp chị đã tham gia điều hành trong suốt thời gian qua.

Chị Lê Thị Tuyết – chủ tịch hội đồng thành viên kiêm giám đốc CTY Huỳnh Gia Phúc Bình Thuận

Chưa dừng lại, chị còn nhen nhóm lấn sân vào một mô hình kinh doanh ngành du lịch, giải trí đột phá ngay tại thành phố du lịch Đà Lạt với quy mô dự án 24,000 m2 mà chị dự kiến đầu tư vốn ban đầu hơn 200 tỷ đồng xây dựng với các hạng mục bao gồm: khu vui chơi giải trí, huấn luyện thể dục thể thao và nghỉ dưỡng. Trong đó có : 100 phòng nghỉ cho vận động viên, 4 sân bóng đá mini, 1 sân bóng chuyền, 2 sân tenis, 1 nhà luyện tập đa năng, khu dich vụ: nhà hàng tiệc cưới, cà phê, nhà hát, khu vui chơi trẻ em, rạp chiếu phim 3d, nơi tổ chức sự kiện… Đến nay, dự án đã chính thức động thổ và đang trong tiến trình chuẩn bị cho cơ cấu tổ chức vận hành hoạt động sau khi xây dựng xong.

Khối lượng công việc dồn dập nhưng dường như chị không mấy tất bật, lao tâm mà nhịp nhàng triển khai và điều hành cùng lúc hai doanh nghiệp. Bản lĩnh của một doanh nhân từng trải với biết bao kinh nghiệm trên thương trường giúp chị tự tin khi bước vào lĩnh vực kinh doanh hoàn toàn mới mẻ sắp tới. “Trước khi đầu tư, tôi đều tiên lượng được những rủi ro và chấp nhận mọi khả năng có thể xảy ra, điều đó giúp tôi tìm kiếm sự hậu thuẫn về chuyên môn, bổ sung những thiết hụt của tôi khi kinh doanh trong lĩnh vực này…” Chị dường như đã tìm ra đáp án cho bài toán khó ấy chăng? Riêng tôi cảm nhận rõ rệt niềm kiêu hãnh của một người phụ nữ có nội lực mạnh mẽ ấy, chị dường như không hề lùi bước trước thử thách và dấn thân một cách quyết liệt cho những gì chị đã vạch ra.

… VÀ NHỮNG ĐỊNH KIẾN CAY NGHIỆT LÀM NÊN CHÂN DUNG MỘT NGƯỜI PHỤ NỮ ĐẦY KIÊU HÃNH

Chặng đường thử thách tiếp nối mà một cô gái không cha không mẹ bên cạnh phải nếm trải không còn gì khổ cực hơn được nữa. Cuộc đẩy đưa của sự đời, tình đời khiến chị bao phen gục ngã rồi lại đứng dậy và bước tiếp. Nhờ đó mà chị rèn giũa cho mình một đôi chân vững vàng hơn mỗi ngày.

Sự thật thì mọi thành công đều có sự trả giá nhất định. Chị Tuyết càng khẳng định điều đó hơn bất kỳ ai. Tôi hoàn toàn bất ngờ khi chị dẫn dắt tôi đi vào cuốn hồi ký đầy nước mắt với những định kiến xã hội vô cùng cay nghiệt mà chị là nhân vật chính xuyên suốt từng trang. Bấy nhiêu ấy đủ để hiểu về bản năng bên trong của con người mạnh mẽ đến dường nào, cho dù chỉ là một người phụ nữ mềm yếu, mong manh và dễ bị tổn thương như chị.

Không che dấu cảm xúc cứ chực tuôn tràn, chị Tuyết nghẹn ngào kể về hành trình lội ngược dòng của một cô bé vốn bản tính ưa chan hòa với mọi người, yêu thiên nhiên và giàu lòng nhân ái với lối xóm bà con. Đó là câu chuyện của hơn 30 năm trước tại quê hương Thái Bình nơi gia đình chị sống yên ấm, sung túc hơn hẳn bao người.

Chị kể, ngày ấy chị đã nổi tiếng là một người hành hiệp trượng nghĩa theo đúng nghĩa đen của nó “lấy của người giàu chia cho người nghèo” vì lúc đó chị đã lén lút gia đình giúp đỡ cho những người nghèo xung quanh bằng cách lấy đồ trong nhà đem cho họ. Ba mẹ chị biết nhưng chỉ la rầy cho có lệ vì họ nhìn thấy bản tính tốt đẹp trong cô con gái nhỏ mà họ yêu thương.

Nhưng rồi một tai ương định mệnh đã tước bỏ số phận may mắn của cô bé ấy chỉ vì những lời thị phi, vu oan chị ăn cắp đồ của người chị dâu trong gia đình. Chị cho biết văn hóa ở miền quê phía Bắc, con người sống bằng ánh mắt của mọi người. Nếu một người đã bị gán cho một cái tội gì thì chắc chắn là người đó đã phạm tội đó. Cô bé nhỏ không thể minh oan vì mọi ánh mắt dèm pha đang nhìn vào cha mẹ cô khiến họ không thể chịu đựng thêm được nữa và trút giận vào chị một cách vô cớ. Chị bị một trận đòn sống chết chỉ vì một lời vu oan vớ vẩn từ người chị dâu của mình như vậy. Điều làm chị tổn thương hơn cả chính là tiếp đến những ngày dài sau đó, chị trở thành một kẻ cắp bị khinh khi, ghét bỏ.

Cũng từ lúc đó trở đi, nước mắt của cô bé ngây thơ ấy không ngừng chảy. Không thể chịu đựng thị phi, cô bé ấy cũng chờ đợi khoảnh khắc để thoát khỏi nơi chốn tăm tối ấy. Và sau nhiều nỗ lực, đã đến lúc phải ra đi, cô bé gom góp những đồng bạc ít ỏi tích cóp được từ những phần ăn sáng của cha mẹ cho để khăn gói lên đường.

Chặng đường thử thách tiếp nối mà một cô gái không cha không mẹ bên cạnh phải nếm trải không còn gì khổ cực hơn được nữa. Cuộc đẩy đưa của sự đời, tình đời khiến chị bao phen gục ngã rồi lại đứng dậy và bước tiếp. Nhờ đó mà chị rèn giũa cho mình một đôi chân vững vàng hơn mỗi ngày. Để rồi khi đối diện tiếp với luồng thị phi mới đánh vào những lề thói cổ hủ áp đặt cho người mẹ đơn thân trải qua biết bao sóng gió của những cuộc hôn nhân tan vỡ, chị bắt đầu nhận ra giá trị của bản thân mình.

Chị vẫn không ngừng chia sẻ sự thành công của mình cho người thân cho dù bị họ ghét bỏ, khinh chê. Chị cho biết dường như chị sinh ra là để hy sinh và cho đi chứ mong gì được đáp trả lại. Chị chỉ cần một chỗ dựa tinh thần để được sống an yên quãng đời còn lại. Và ước mơ bình thường ấy của chị dường như quá xa vời. Chỉ còn mình chị với những quyết định đạp lên thị phi mà sống. Động lực từ những lời động viên của các con gái như tiếp thêm cho chị sức mạnh để chị quên đi quá khứ đau buồn và tiếp tục sống cho riêng mình.

Chính lúc ấy, chị gặp Thái Huy. Tình cảm ấy không lời lý giải bởi ngay cả chị vẫn hoàn toàn bất ngờ với số phận của mình. Chị cho biết mình chỉ làm theo lời trái tim mách bảo và theo bản năng bên trong của mình chỉ lối. Một lần nữa, chị cũng phải đối diện với định kiến về cuộc hôn nhân này. Tuy nhiên, định kiến ấy cho chị một sức mạnh khác, đó là niềm vui được sống đúng với trái tim của mình, sống đúng với giá trị con người mình không như những thêu dệt của miệng đời.

Hiện cả hai vợ chồng chị vẫn tích cực tham gia hoạt động kinh doanh và làm từ thiện giúp đời, giúp người. Ca sĩ Thái Huy cho biết anh đang thực hiện nhiều dự án đào tạo âm nhạc và tổ chức các hoạt động giải trí âm nhạc của riêng mình song song phụ giúp vợ mảng nghệ thuật cho dự án đầu tư tại Đà Lạt trong tương lai.

Có câu “Cả cuộc đời của người phụ nữ là một bài lịch sử về những yêu thương.” Tôi nghe câu nói ấy ở đâu đó và chiêm nghiệm rất thực từ những người phụ nữ xung quanh tôi. Họ luôn sống vì người thân của mình, vì chồng vì con với tất cả tình yêu thương mà họ
vun đắp, thậm chí họ sẵn sàng hy sinh cả bản thân mình chỉ để sống vì những điều đơn giản ấy. Điều đó không ngoại lệ với những gì mà chị Tuyết đã sống trong suốt cuộc đời của mình.