HÃY CHĂM SÓC SỨC KHOẺ TÂM HỒN

Ngày nay, nhiều người mới chỉ quan tâm tới sức khỏe thể chất mà lơ là sức khỏe tâm hồn. Nhiều bạn trẻ chỉ chăm tập gym cho eo thon ngực nở, có 6 múi hoặc tập yoga để cơ thể dẻo dai mà quên quan tâm đến vấn đề tâm thần của bản thân.

Bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc trong một hội thảo về sức khoẻ gần đây, cho biết: Hiện nay, tỷ lệ mắc các loại bệnh tâm thần đang tăng lên rất cao ở Việt Nam, khoảng 20%. Tức, hiện nay, cứ 100 người Việt Nam thì có khoảng 20 người mắc bệnh tâm thần. Tâm thần ở đây không chỉ có tâm thần nặng như chúng ta thường nói là bị điên – thần trí hoàn toàn không tỉnh táo, mà còn là các bệnh nhẹ về tâm thần như thường xuyên lo âu, stress, trầm cảm, ảo giác nhẹ, rối loạn nhân cách….

Trạng thái khoẻ mạnh về mặt tâm thần, có thể được mô tả bởi 5 khía cạnh cơ bản sau:

1. Khả năng tận hưởng cuộc sống: đó là khả năng sống với hiện tại, và trân trọng những gì mình có; khả năng học được kinh nghiệm từ quá khứ mà không trăn trở dấn sâu vào những kỉ niệm đau buồn của sự nuối tiếc hay những điều không thể thay đổi.

2. Khả năng phục hồi: khả năng bình phục sau những trải nghiệm khó khăn hoặc những sự kiện đau buồn trong cuộc sống như trải qua mất mát, đổ vỡ, thất nghiệp…

3. Khả năng chống chọi với những đau khổ tâm lý trong những sự kiện đã trải qua mà không mất đi sự lạc quan cũng như niềm tin của bạn.

4. Khả năng cân bằng: khả năng thiết lập một sự cân bằng trước rất nhiều phương diện của cuộc sống như thể chất, tâm lý, tinh thần, xã hội và kinh tế.

5. Khả năng phát triển cá nhân: khả năng tự nhận biết năng lực và sở thích của cá nhân, nuôi dưỡng những tài năng của mình để đạt được sự phát triển tối đa. Cùng với khả năng thích nghi trong những tình huống mới, khả năng tự điều chỉnh mong đợi của mình về cuộc sống, về chính bản thân mình và về người khác.

Cuộc sống luôn chứa đựng những thử thách và khó khăn đòi hỏi chúng ta phải đối mặt. Chăm sóc sức khoẻ tâm hồn nhằm mục đích giúp cá nhân tận hưởng cuộc sống một cách tốt nhất trong mọi hoàn cảnh, ngay cả khi hoàn cảnh đó là rất khắc nghiệt khó khăn.

Hãy để những trải nghiệm dù vui hay buồn giúp tâm hồn ta thêm trong sáng, vô tư mạnh khoẻ,

Chúng ta có thể mất những năm tháng tuổi thơ nhưng đừng bao giờ để mất trái tim trẻ thơ trong con người mình.

Hãy chăm sóc tâm hồn mỗi ngày bạn nhé, nhiều khi chỉ để nghe trái tim mình còn biết rung động. Chỉ vậy thôi.