Hành trình ” săn tìm ” thảo dược quý cùng ” Bà Lang Tổ ” ở bản Tả Phìn, Sapa

Cơ duyên gặp gỡ bà Chảo Sử Mẩy, người được dân vùng Tây Bắc phong là “Tây vương nữ thuốc” bởi gần 50 năm vượt thác trèo đèo đi tìm biệt dược lạ cho thuốc tắm truyền thống của người Dao đỏ xứ mù sương, khiến chị Nguyễn Thị Liễu thêm quyết tâm đưa bài thuốc quý từ thiên nhiên đến gần hơn với cuộc sống hiện đại.

Doanh nhân Nguyễn Thị Liễu ( Liễu thảo dược) chủ thương hiệu dược liệu xanh Gia Nguyễn

Theo chân bà Chảo Sử Mẩy vào rừng săn thảo dược, chị Liễu hào hứng khi được trực tiếp trải nghiệm chuyến hành trình vượt mây xuyên núi tìm thuốc đem về sắc tắm. Thuốc tắm của người Dao đỏ đã nổi tiếng khắp nơi và ra cả thế giới.

Bà Chảo Sử Mẩy cho biết, thuốc tắm của người Dao đỏ có rất nhiều loại với từng công dụng cho từng đối tượng khác nhau. Khi mới sinh ra, hầu hết những đứa trẻ của người Dao đỏ được cha mẹ “dìm” vào bồn thuốc tắm truyền thống. Đây là cách để những đứa trẻ tránh xa bệnh tật, trở thành những đứa con của núi rừng.

Trong suốt hơn 40 năm làm nghề tìm thuốc quý, bà Mẩy đã phát hiện trên 100 loại biệt dược để bổ sung vào kho tàng thuốc của người Dao và hàng trăm loại lá tắm có công dụng ngừa bệnh hữu ích cho cộng đồng. Một trong những bài thuốc ấy là sự kết hợp giữa lá rừng với các loại thuốc quý như hoàng liên gai, tống quá sủ… để pha chế trị các bệnh cho phụ nữ hậu sản, trị đau nhức xương khớp, vô sinh hiếm muộn hay ngừa các bệnh ngoài da.

Với nhiều kiến thức căn bản quý báu được bà Chảo Sử Mẩy chia sẻ, cũng như nắm rõ con đường đi của nguồn thảo dược thật từ người thầy thuốc danh tiếng của người Dao đỏ, chị Liễu càng tự tin với con đường kinh doanh dược phẩm thiên nhiên vốn đến với chị thật tình cờ.

Chị kể trước đây chị là một kỹ sư thiết kế tàu với kinh nghiệm 10 năm tại Viện thiết kế tàu thuỷ phía Nam chỉ chấp nhận với công việc ngồi văn phòng và sáng tạo trong khuôn mẫu định sẵn. Nhưng có điều gì đó thôi thúc chị phải bước ra thế giới bên ngoài để khám phá và tìm con đường đi cho riêng mình. Vậy là ngay lập tức chị từ bỏ công việc thiết kế tàu vốn đang mang lại một sự ổn định nhất định để theo đuổi con đường kinh doanh trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ.

Chị Liễu Thảo Dược đi săn thảo dược cùng bà Chảo Sử Mẩy

Thời đó, làm bảo hiểm thật khó khăn, chị chấp nhận thử thách bản thân và từng ngày vượt qua nhiều nấc thang mới trong sự nghiệp này. Để cho đến hôm nay, chị là một trong quản lý cấp cao mà nhiều tập đoàn bảo hiểm hàng đầu săn đón. Khi được hỏi lý do mang lại sự thành công vượt bậc trong ngành nghề, chị chỉ có một bí kíp đơn giản đó là tập trung làm việc chăm chỉ với quyết tâm cao độ của mình mang lại sự an toàn về tinh thần và tài chính cho khách hàng.

Cũng trên con đường xây dựng sự nghiệp riêng, chị cùng lúc khám phá và thử sức thêm trong lĩnh vực kinh doanh chuỗi café take away mang tên 2! Coffee với những món café đặc sắc và một vài món nước uống độc đáo pha chế từ thảo dược mà chị thường gọi là sinh tố thảo dược. Có lẽ trải nghiệm này đã giúp chị dần khám phá ra bản năng bên trong con người chị.

Là một người con vùng Bắc Bộ, chị từng được nuôi lớn trong môi trường hoàn toàn tự nhiên bên những sản phẩm tự cung tự cấp, nhất là phương thức chữa bệnh hiệu quả từ bài thuốc dân gian mà lúc đó chị cũng không hề để ý đến như: trị rôm sẩy bằng rau lang, khổ qua, sốt thì dùng nhọ nồi đắp hạ sốt…. Ông nội của chị vốn là một thầy thuốc nam chuyên bốc thuốc chữa bệnh cho nhiều người dân trong thôn, trong xã bằng những mẹt thuốc mà ông đi hái và phơi đầy sân nhà trước đây.

Từ lúc nào không biết, chị say sưa với những món sinh tố thảo dược giúp mọi người vừa giải khát vừa có công dụng hỗ trợ điều trị một số bệnh thường gặp: đau bao tử, cảm cúm, giải nhiệt, ho, đau họng… chỉ với một vài công thức chế biến đơn giản nhất từ củ quả . Trước phản hồi tích cực từ khách hàng về loại thức uống thảo dược, chị dần dà khám phá một số bí mật xung quanh nhóm thực phẩm đang vẫn còn là ẩn số, “thảo dược” trong bài thuốc tắm của người Dao đỏ.

Vậy là chị lên đường đến Tây Bắc và tình cờ nhân duyên đưa lối cho chị được gặp gỡ bà Chảo Sử Mẩy. Được đến đúng nơi, đúng chỗ và tìm đúng người giúp cho khám phá mới mẻ của chị về công dụng của thảo dược quý càng trở nên thi vị.

Giờ đây, chị sở hữu trong tay những bài thuốc tắm khỏe 12 vị; Tắm cho phụ nữ sau sinh 16 vị; Sản phẩm vệ sinh phụ nữ bằng thảo dược thiên nhiên; Bài thuốc ngân chân bị tê bì giúp lưu thông khí huyết và giãn cơ khớp; Thuốc uống trị đau nhức xương khớp và rượu xoa bóp; Bài thuốc trị vô sinh và hiếm muộn độc đáo đạt tỷ lệ thành công hơn 97% … chính từ công thức đặc biệt mà bà Chảo Sử Mẩy cung cấp riêng cho chị để cùng bà quảng bá những bài thuốc quý từ thảo dược của người Dao đỏ đến với mọi người.

Cùng sản phẩm túi thảo mộc gội đầu thương hiệu “Thảo mộc gội đầu quê mẹ” mà chị đang đặt tâm huyết do chính chị sáng chế từ 9 loại thảo mộc dành riêng chăm sóc tóc, chị Liễu tin tưởng vào những sản phẩm tốt nhất nguồn gốc thiên nhiên mà Dược liệu xanh Gia Nguyễn cung cấp sẽ giúp mọi người bảo vệ sức khỏe và làm đẹp đúng theo cách mà người xưa đã từng áp dụng thành công được lưu truyền cho đến tận ngày nay.

Viết một bình luận