Hạnh phúc đôi khi rất khẽ khàng

Tôi thường thích cảm giác khe khẽ thức giấc trên chuyến bay đêm, sau một chuyến đi xa dài ngày. Khe khẽ vì đang trong giấc ngủ yên tĩnh, bỗng trong không gian yên tĩnh nhẹ nhẹ vẳng lên tiếng ghita độc tấu một bản nhạc thân quen rất đỗi êm dịu, khiến cho tâm thức ta dẫu đã tỉnh nhưng mắt ta cứ muốn nhắm lại để thưởng thức từng âm thanh của sự trở về. 

Và vẫn trong trạng thái rất đỗi dễ chịu ấy, tiếng cô tiếp viên khẽ khàng thông báo máy bay đang hạ cánh, lời cảm ơn của cô tiếp viên không lánh lót mà rất êm ái khẽ khàng. Hạnh phúc đôi khi chỉ là thế, là những âm thanh rất nhẹ mà rất tinh mà lay động mà chạm vào trái tim ta, khiến ta hạnh phúc.

Tôi cũng thích những ngày sau của một chuỗi ngày lu bù công việc với những yêu cầu quá khắt khe về tiến độ đến mệt nhoài đến kiệt sức mà lại được trở về ngôi nhà xưa của cha mẹ. Nơi ấy, sáng sáng, nắng lên yên ả mát lành. Nơi ấy, tôi được thức dậy với tiếng lích rích của đàn gà đang đi kiếm mồi đâu đó trong vườn. Nơi ấy, khi bừng mắt là tôi thấy ngay đám hoa phượng tím đang xao xác trong cơn gió mát mùa xuân. Và những âm thanh rất xôn xao rất khẽ của tiếng ai đó đang xa dần như vừa đi qua ngõ. Và những ngày nghỉ quý giá ấy tôi thường đi men theo các triền dốc để ngắm mấy nụ tầm xuân đang e dè nở, ngắm những con chấu chấu đang len lỏi kiếm tìm nhau trong những khóm cỏ xanh rì.

Và buổi trưa trong vườn chỉ có tiếng chim kêu lách cách trong vòm lá. Và tôi sẽ được ngả mình trên chiếc ghế gỗ bóng láng theo năm tháng. Chồng và con trai tôi sẽ đọc sách hoặc là rì rầm hoặc là đang trò chuyện, cười đùa rất vui ở gần đâu đó. Còn tôi cứ nằm thế mà đăm đắm nhìn lên bầu trời với vòm lá mận đầy hoa phủ bóng lên mái ngói thâm trầm. Mấy con chim sâu chăm chỉ nhảy qua nhảy lại trên những tán lá, những bước nhảy nhẹ chỉ đủ rắc lên mặt tôi những sợi hoa mỏng thơm mát mùi mận hồng. William Carlos Williams – nhà thơ Mỹ nói “Khi tôi ở một mình, tôi hạnh phúc”.

Vậy nên, bạn sẽ chẳng lạ khi tôi luôn thấy hạnh phúc khi mọi thứ xung quang đang rất đỗi khẽ khàng, và bạn sẽ chẳng lạ khi bạn thấy mình rất hạnh phúc khi bạn đang hạnh phúc khi đang thưởng thức một công việc khẽ khàng hay đi thưởng thức kỳ nghỉ cùng ai đó.

Vâng. Hãy thế nhé, hãy chọn những phút giây hạnh phúc cho riêng mình. Hãy thưởng thức những khoảnh khắc yên bình ấy nhé. Vì đó chính là những khoảnh khắc nhiệm màu làm cho cuộc đời bạn thi vị và đáng sống đến từng giây phút.

Nhà báo Ngọc Hân – Chủ biên Phụ Nữ Toàn Cầu

 

Viết một bình luận