Giấc mơ về ngày áo dài tại Pháp

Giấc mơ về ngày áo dài tại Pháp

Thường xuyên khoác trên mình tà áo dài Việt Nam dự sự kiện quốc tế, chị Nguyễn Đức Diane Thu Dung không khỏi chạnh lòng khi có người nước ngoài hỏi “Trang phục Trung Quốc đúng không?”.

“Những năm đầu gặp câu hỏi như vầy, tôi cũng không nghĩ là mình cần hành động. Nhưng quá nhiều lần nhầm lẫn như thế khiến tôi giật mình nghĩ lại”, chị Diane Thu Dung, một Việt kiều sống lâu năm tại Pháp, kể.

Có ý thức tự tôn mạnh mẽ về văn hóa Việt Nam, chị Diane Thu Dung cùng một số người bạn đã thành lập Hội Tôn vinh Văn hóa Việt (APCV) trụ sở chính đặt tại Paris, nhằm “lan tỏa văn hóa Việt tới bạn bè quốc tế”.

Sau 5 năm hoạt động, APCV đã đạt nhiều kết quả tích cực.

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng nhận xét rất tích cực về APCV: “Tôi đánh giá cao tâm huyết, sự năng động của chị Nguyễn Đức Diane Thu Dung – Chủ tịch APCV – cũng như các thành viên của APCV trong nỗ lực tìm kiếm ý tưởng và sáng kiến để giới thiệu, lan tỏa văn hóa cổ truyền Việt Nam tại Pháp, nhất là hình ảnh áo dài Việt Nam”

Chị Diane Thu Dung – Chủ tịch APCV

Ngài đại sứ đặc mệnh toàn quyền VN tại Pháp Đinh Toàn Thắng tặng hoa chúc mừng kỷ niệm 5 năm thành lập Hội tôn vinh văn hóa việt APCV ngày 20/01/2024

Hành trình vinh danh văn hóa Việt

Gần 20 năm sống và làm việc tại Pháp, chị Diane Thu Dung đã nhiều lần bắt gặp sự ngộ nhận của người nước ngoài đối với văn hóa Việt. Điều này khiến chị trăn trở trong thời gian dài.

Khi còn là kỹ sư nghiên cứu lâm sàng ở hệ thống bệnh viện APHP tại Paris, chị Diane Thu Dung thường cùng các đồng nghiệp người Pháp đi ăn trưa. Sau vài lần đi ăn, người phụ nữ để ý rằng khi muốn ăn các món Việt như phở, bún bò, chả giò…, đồng nghiệp sẽ bảo nhau đi ăn “nhà hàng Trung Quốc”; trong khi nếu muốn ăn sushi, họ sẽ gọi đúng tên là “nhà hàng Nhật”.

“Tại sao nói món Nhật thì họ có thể nhận ra ngay là sushi, nhưng nói về món Việt thì họ nhầm lẫn với món ăn nước khác?”, người phụ nữ đặt câu hỏi.

Thời gian sau đó, một bạn đồng nghiệp thân thiết biết chị Diane Thu Dung thường mặc áo dài nên cho xem một bài báo về chương trình biểu diễn thời trang. Bài báo mô tả những bộ trang phục giống y áo dài Việt Nam mà người mẫu khoác lên người là “phong cách Trung Quốc”.

“Bạn nói áo dài của Việt Nam, sao tôi thấy ở đây họ nói áo dài là của họ?”, câu hỏi của người đồng nghiệp khi ấy khiến chị suy nghĩ.

Qua tâm sự với bạn bè trong giới trí thức Việt ở Pháp, chị Diane Thu Dung phát hiện ra mình không phải người duy nhất có những suy tư như vậy. Nhưng khi chị nêu ý tưởng thành lập hiệp hội lan tỏa văn hóa Việt, hầu hết người đối diện đều tỏ ra ngần ngại vì nhìn thấy một núi thủ tục, giấy tờ hành chính pháp lý đối với việc mở ra một hoạt động chính quy nào đó tại quốc Pháp.

Nhưng chị Diane Thu Dung không nản lòng. Quyết tâm của chị và một số người bạn chung chí hướng đã đưa Hội Tôn vinh Văn hóa Việt (APCV) hình thành và đi vào hoạt động vào tháng 1/2019 theo tiêu chí phi lợi nhuận, ban đầu hoạt động tập trung vào 2 lĩnh vực mũi nhọn là áo dài và ẩm thực

Vượt khó để tạo dựng

Những bước đi đầu tiên của APCV, một hội đoàn non trẻ, chính quy tại Pháp đã gặp vô vàn những khó khăn, đặc biệt về nhân sự, những nhà chuyên môn sâu về các lãnh vực văn hóa, nghệ thuật,  ẩm thực, du lịch …Những người thiết kế nội dung và những người tổ chức sự kiện của APCV đều thiếu. Nhưng, điều đó không làm những người trong APCV chùn bước với niềm tin mãnh liệt rằng “dòng máu Việt sẽ kết nối anh tài”.

Để thực sự lan tỏa văn hóa Việt tới bạn bè quốc tế, thay vì là sự kiện trong cộng đồng người Việt đơn thuần, mục tiêu đầu tiên của APCV đặt ra đó chính là: buổi trình diễn áo dài ở Tòa Thị chính Paris. Sự kiện này nằm trong khuôn khổ Tết cộng đồng do đại sứ quán Việt Nam tổ chức nhân dịp Tết Canh Tý 2020.

“Có người nói tôi hão huyền vì một hiệp hội mới thành lập sao có thể làm được điều này”, chị Diane Thu Dung kể.

Nhưng, với sự đoàn kết và quyết tâm của những người con Việt trí thức đang sinh sống và làm việc tại Pháp cùng với các bạn nước ngoài yêu văn hóa Việt, chúng tôi, 50 hội viên – diễn viên của chương trình, người già trẻ em, tây ta đủ cả đã vượt qua tất cả những khó khăn như: không dễ bố trí thời gian luyện tập cùng nhau, không có thù lao bồi dưỡng… chỉ duy nhất với niềm tự hào sẽ được khoác trên mình bộ áo dài quê hương và đứng trên sân khấu Toà thị chính Paris (Hôtel de ville de Paris) một địa điểm sang trọng, lộng lẫy, mơ ước của rất nhiều hội đoàn làm văn hóa nghệ thuật, mà 50 hội viên – diễn viên không chuyên của chúng tôi đã quyết tâm làm đến cùng.

Nói về khó khăn thì không chỉ là về con người mà còn nhiều những  khâu khác như: phục trang, đạo cụ…

Một kỷ niệm vượt khó mà chúng tôi không thể nào quên, đó là vào những giây phút cuối của giai đoạn chuẩn bị thì toàn bộ những phục trang của chương trình mà APCV đã đặt hàng từ Việt Nam không đạt yêu cầu về thiết kế, kích cỡ cũng như khả năng không phù hợp với địa điểm tổ chức theo ý của ê kíp đạo diễn chương trình

Vậy giải pháp thay thế sẽ là như thế nào khi mà thời gian chỉ còn một tuần trước khi biểu diễn?

Nghiêm trọng hơn ở chỗ: đó còn là tuần lễ cuối cùng của năm âm lịch tại quê nhà. Tất cả mọi sự thị cầu hay thuyết phục hợp tác đều không có hồi âm. May sao, APCV vẫn nhận được sự giúp đỡ quý giá từ nhà thiết kế Đặng Ngọc Hân và áo dài Link An. 50 bộ áo dài “thần thánh” đã có mặt tại Paris chỉ 24 tiếng trước giờ biểu diễn.

Công sức của tập thể cuối cùng đã được đền đáp. Buổi biểu diễn áo dài ngày 3/2/2020 của APCV tại Tòa Thị chính Paris trở thành đêm tỏa sáng của những người mẫu APCV.

“Hơn 1.000 quan khách trong khán phòng cứ ngỡ chúng tôi là đội ngũ chuyên nghiệp từ Việt Nam bay sang, trong đó có cả bà thị trường thành phố Paris, Anne Hidalgo”, chị Diane Thu Dung kể.

“Nhưng tất cả chỉ là người rất đỗi bình thường, có người còn chưa từng đi, đứng trên những đôi giày cao gót như thế.”

Nhiều người trầm trồ, ngạc nhiên, thắc mắc về sự lột xác của dàn diễn viên người mẫu APCV trong thời gian rất ngắn. Bí mật nằm ở việc APCV có được sự dẫn dắt tài ba từ chị Nguyễn Thị Kim Anh, thạc sĩ giảng viên trường đại học sân khấu điện ảnh Hà Nội, người thiết kế nội dung và đạo diễn các chương trình biểu diễn của APCV kể từ những ngày đầu.

Chị Nguyễn Thị Kim Anh, thạc sĩ giảng viên trường đại học sân khấu điện ảnh Hà Nội, người thiết kế nội dung và đạo diễn các chương trình biểu diễn của APCV kể từ những ngày đầu thành lập APCV 01/2019

Chị Diane Thu Dung đã rất xúc động  khi tâm sự với chúng tôi về những khó khăn và những thành công lớn đầu tiên của APCV.

Điều này đã khích lệ rất lớn tinh thần của hội viên APCV định hướng cho sự phát triển hiệp hội sau này.

Buổi trình diễn áo dài của  APCV tại Toà thị chính Paris (Hôtel de ville de Paris) với sự tham gia của   bà thị trường thành phố Paris, Anne Hidalgo và ngài đại sứ đặc mệnh toàn quyền VN tại Pháp, Nguyễn Thiệp, tổ chức nhân dịp Tết Canh Tý ngày 03/02/2020.

Chương trình kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Pháp Việt được APCV tổ chức nhân Xuân Quý Mão 2023 tại Toà Thị Chính Paris quận 20 với sự có mặt của ngài thị trường quận, ông Eric Pliez; Ngài đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Pháp, ông Đinh Toàn Thắng; Trưởng phái đoàn Việt Nam bên cạnh UNESCO, bà Lê Thị Hồng Vân; Giám đốc Trung Tâm Văn Hóa Việt Nam tại Pháp, ông Nghiêm Xuân Đông; đại biểu Quốc hội Pháp, chị Stephanie Đỗ và nhiều đại diện đến từ các công ty Pháp và hội đoàn khác.  Đài truyền hình Việt Nam cùng nhiều cơ quan báo chí Việt Nam đã đến đưa tin về sự kiện.

Để thắt chặt và phát triển sâu rộng các mối quan hệ giữa người Việt và các cấp chính quyền sở tại, APCV đã lên ý tưởng thiết kế buổi trình diễn với chủ đề văn hóa  Pháp Việt. Một sân khấu lung linh  tràn ngập âm nhạc cổ điển Châu Âu đã nâng bước những tà áo dài Việt Nam tỏa sáng. Các cơ quan thông tấn xã Việt Nam tại Pháp đã không ngừng đưa tin về sự kiện này.

Chương trình kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Pháp Việt được APCV tổ chức nhân Xuân Quý Mão 2023 tại Toà Thị Chính Paris quận 20 ngày 14/01/2023

Lan Tỏa Văn Hóa Áo Dài Việt Tại Pháp và Châu Âu

Thành công tiếp nối thành công, chị Diane Thu Dung và những người cùng chí hướng tiếp tục tổ chức các dự án cộng đồng để lan tỏa giá trị văn hóa Việt.

Bởi ấn tượng tốt đẹp của các buổi trình diễn áo dài và các sự kiện văn hóa bổ ích, lý thú do APCV tổ chức, rất nhiều người đã đăng ký trở thành hội viên chính thức của APCV

Qua 5 năm, APCV hiện có hơn 200 hội viên tại 6 quốc gia, trong đó hội viên người nước ngoài chiếm khoảng 50%. Đặc biệt, chúng tôi đã nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ, cố vấn từ những chuyên gia đầu ngành về các lãnh vực văn hoá, ẩm thực, nghệ thuật, du lịch…như: GS Phan Văn Trường, cố vấn chính phủ Pháp về thương mại quốc tế; Ông Nguyễn Quốc Kỳ, chủ tịch Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam; Ông Pierre BEZILLE, nguyên giáo sư danh dự của trường Thú Y Lyon … Từ 2 lĩnh vực ban đầu là Áo dài và Ẩm thực, hiện APCV đã phát triển thêm 4 câu lạc bộ: Học thuật, Nghệ thuật, Du lịch và Sức khỏe.

Vào sự kiện Tết Giáp Thìn 2024 do APCV tổ chức ngày 20/01/2024 tại Paris, một chương trình được đánh giá rất cao bởi “trữ lượng văn hóa Việt Nam đậm đặc” cũng như không thể thiếu màn trình diễn áo dài đẹp mắt…Cũng trong khuôn khổ sự kiện này, Câu lạc bộ Di sản Áo dài Việt Nam do bà Hoàng Thị Ngọc Mai, Phó Chủ tịch Câu lạc bộ làm trưởng đoàn đã bay từ Hà Nội sang Paris tham dự và trao quyết định: APCV chính thức trở thành câu lạc bộ di sản áo dài Việt Nam tại cộng hòa Pháp dưới sự chứng kiến của ngài đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Pháp, ông Đinh Toàn Thắng và ngài thị trưởng quận 20, ông Eric Pliez.

Chương trình kỷ niệm 5 năm thành lập Hội Tôn Vinh Văn Hoá Việt APCV tổ chức nhân Xuân Giáp Thìn 2024 tại Toà Thị Chính Paris quận 20 ngày 20/01/2024

Câu lạc bộ Di sản Áo dài Việt Nam là thành viên trực thuộc Quỹ Hỗ trợ bảo tồn Di sản Văn hóa Việt Nam, với mục đích lan tỏa và  bảo tồn nét văn hóa truyền thống của dân tộc, góp phần xây dựng hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận áo dài là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại

Về mục tiêu tương lai, chị Diane Thu Dung mong muốn chính phủ sở tại công nhận Ngày Áo dài Việt Nam tại nước Pháp. Pháp là một quốc gia lớn ở châu Âu, nên việc lan tỏa và phát triển hình ảnh áo dài Việt Nam tại nước Pháp sẽ là điều kiện thuận lợi để triển khai các kế hoạch lớn khác từng bước được thực hiện về di sản áo dài.

Đồng quan điểm với chị Diane Thu Dung, câu lạc bộ di sản áo dài Việt Nam cũng chọn nước Pháp là điểm tập trung phát triển.

Đó là niềm tin và cơ duyên để APCV trở thành người đại diện chính thức, tiếp tục giới thiệu và  lan tỏa áo dài Việt Nam tại Pháp và Châu Âu.

“Là người con xa xứ, mỗi lần được ngắm tà áo dài Việt trên đất Paris, tôi đều thấy mình dường như gần gũi với quê hương hơn”, chị Diane Thu Dung nói. “Vì thế, tôi hy vọng mình và những người cùng chí hướng có thể là “sứ giả” lan tỏa hình ảnh áo dài Việt ra không chỉ là nước Pháp, châu âu mà là toàn thế giới”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *