ẤN PHẨM PHỤ NỮ TOÀN CẦU

PHỤ NỮ & SỰ NGHIỆP

Gặp gỡ ” Nữ tướng ” nuôi tôm Chị Hoa ” Cần Giờ “

Tự nhận mình là một nông dân, chỉ thích quanh quẩn bên ao tôm để chứng kiến tận mắt sự trưởng thành kỳ diệu của tôm trên mảnh trang trại rộng lớn với hàng trăm ao tôm đang chờ thu hoạch mỗi ngày tại Cần Giờ, câu chuyện thành công với nghề nuôi tôm của chị … Hoa khích lệ tinh thần khởi nghiệp của đông đảo mọi người, nhất là những nhà đầu tư nhạy bén và hăng say lao động như chị.

Trên các ao hồ nuôi tôm của chị Hoa ở khu vực Cần Giờ, vùng ven TP.HCM, hoạt động nuôi thả tôm diễn ra đều đặn mỗi ngày trong  hơn 15 năm qua. Hiếm có một doanh nghiệp tư nhân kinh doanh nghề nuôi trồng thủy hải sản lại phát triển bền vững như tại trang trại (farm) nuôi tôm của chị. Doanh nghiệp với bề dày kinh nghiệm trong nuôi tôm xuất khẩu liên tục thắng đậm trong những vụ tôm nhờ cập nhật các phương pháp nuôi tôm tiên tiến nhất để cho ra năng suất cao.

Trong khi không ít doanh nghiệp, hộ nông dân bị trắng tay sau nhiều đợt tôm chết hàng loạt do biến đổi khí hậu hay do các dịch bệnh gây hại cho tôm nhưng ngay từ những ngày đầu nuôi thả tôm, sản lượng tôm thu hoạch tại farm của chị năm 2000 đã đạt 15,8 tấn/ha được đánh giá là cao hơn nhiều quốc gia trong khu vực châu Á thời điểm đó, chỉ sau Nhật. Từng được báo chí trong và ngoài nước viết về gương thành công với nghề nuôi tôm của chị, trong đó tờ báo Asian khu vực Đông Nam Á đã 4 năm liền tìm đến phỏng vấn về kinh nghiệm nuôi tôm xuất sắc của chị.

Chị Hoa trong những trang phục của người nông dân, lặn lội đội nón che nắng, lặn ngụp trong các công việc thường nhật tại nông trại của mình là hình ảnh quen thuộc với người dân nơi đây. Theo chia sẻ của chị thì chị sẽ vô cùng bận rộn ở farm của mình kể từ sau 45 ngày đầu lúc tôm mới vừa thả đến lúc thu hoạch bởi đó là giai đoạn quyết định sự thành bại của ao tôm.

“Tôi sẽ phải thường xuyên thử nước, thăm tôm liên tục hàng giờ để đánh giá tình hình. Hễ thấy nước có dấu hiệu biến đổi về màu sắc, hình thái của nước hay có hiện tượng tôm chết nổi lên là phải xử lý ngay lập tức để bảo toàn sản lượng.” Chị chia sẻ về kinh nghiệm tiếp cứu trong những trường hợp cấp bách “Trong một vài tình huống oxi trong nước vượt ngưỡng 9.0 mà nhiều người cho rằng đó là tín hiệu tốt cho tôm nhưng chỉ khi trải nghiệm đủ lâu với con tôm, bạn mới thực sự đánh giá chính xác nguyên nhân và nhanh chóng khắc phục hiện tượng trên để tránh oxi trở về bằng 0 sẽ khiến tôm chết do thiếu oxi ngay sau đó…”

Tôi sẽ phải thường xuyên thử nước, thăm tôm liên tục hàng giờ để đánh giá tình hình.

Có quá nhiều kinh nghiệm trong nghề nuôi tôm để cho ra năng suất cao mà chị Hoa đã đúc kết được trong chặng đường kinh doanh cùng những con tôm của mình nhờ những thất bại không hề nhỏ. Chị kể khi mới chập chững bước chân vào nghề nuôi tôm, chị đã gặp ngay thất bại đầu tiên khi mất trắng 7 ao trong số 8 ao tôm mà chị đầu tư trong lần thu hoạch đầu tiên. Nhưng với kinh nghiệm đầu tư, chị cho biết khi một ao tôm thành công, chị cũng đã thu được lợi nhuận 300 triệu đồng ngay từ thời điểm đó. Sản lượng tôm thu hoạch nhờ cải tiến công nghệ nuôi thả theo phương pháp tiên tiến mà ngày càng tăng cao, doanh thu cũng gia tăng, và đó là lý do chị không bỏ cuộc mà lại đặt mục tiêu cho sản lượng cao hơn vào những vụ tiếp theo.

Người phụ nữ từng trải với khá nhiều ngành kinh doanh khác đã nhìn thấy cơ hội khi đến với nghề nuôi tôm. Chị đã lăn xả vào và biến mình thành một người nông dân thực thụ để sống còn với công việc này. Khó có thể hình dung chị trong hình dáng của một người nông dân nhưng đó là sự thật. Chị cho biết cứ mỗi khi tôm non vừa thả xuống, chị lại cảm thấy phấn khích hơn khi được tận mắt theo dõi sự trưởng thành nhanh chóng của những con tôm qua từng ngày. Đó là lý do mà chị ở Cần Giờ nhiều hơn ở nhà. Chị thường xuyên mời bạn bè về farm của mình để vui chơi, nghỉ ngơi cuối tuần đồng thời cùng chị trải nghiệm cảm giác thanh bình, khỏe khoắn khi được đi lại trên những lối vào các ao tôm trên nông trại rộng lớn của mình.

Giờ đây, khi dự án nuôi tôm phát triển bao gồm 35 ao tôm của riêng chị cùng hàng chục ao tôm liên doanh mà doanh nghiệp chị đang trực tiếp quản lý đồng thời dự kiến mở rộng vùng canh tác mới rộng 200 ha, chị Hoa đã có thể yên tâm thụ hưởng thành quả của những ngày làm nông tuy vất vả nhưng lại không kém phần thú vị dành cho những người phụ nữ đam mê công việc và luôn sống hết mình với những mục tiêu mà họ đặt ra trong cuộc đời.
 

 Thực hiện: THU LAM

 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *