ẤN PHẨM PHỤ NỮ TOÀN CẦU

PHỤ NỮ & SỰ NGHIỆP

Doanh nhân Việt kiều Yến Phượng: Chỉ cần có một tấm lòng

Là một trong những tấm gương người Việt Nam vượt khó để thành danh tại nước ngoài, câu chuyện đằng sau những nỗ lực không ngừng của doanh nhân Yến Phượng (tên Đài Loan là Yen Feng Juan) luôn mang hình bóng của quê hương đất mẹ.

Trong một chuyến trở về Việt Nam tham gia các hoạt động từ thiện giúp đỡ bà con nghèo tại một số tỉnh miền Tây, doanh nhân Yến Phượng vui vẻ hòa ca, giao lưu cùng mọi người hết mình trong trang phục giản dị, bình dân nhất. Chị cho biết những ngày trở về như thế này đối với chị vô cùng ý nghĩa và là điều mà chị mong mỏi khi sống ở Đài Loan.

Có lẽ không ai thấu hiểu nỗi lòng những người con xa xứ như chị. Rời xa gia đình, đơn độc nơi đất khách quê người quả thật là những năm tháng vô cùng khó khăn và thử thách đối với chị, một thiếu nữ chân yếu tay mềm không nơi nương tựa. Chỉ nhờ ý chí và quyết tâm vươn lên, phải tự xoay sở bằng trí tuệ, bản lĩnh và thái độ làm việc chăm chỉ, siêng năng của mình, chị đã chiến thắng số phận và dần dà tạo lập được cho mình một sự nghiệp kinh doanh có thể nói là khá thành công tại Đài Loan hiện tại.

Đã từng có lúc tôi rơi xuống tận cùng của vực thẳm, nhưng rồi tôi may mắn nhận được sự giúp đỡ của một vài ân nhân mà giờ tôi mới được như ngày hôm nay.

Hành trình vươn lên đầy ngoạn mục của người phụ nữ này đã truyền cảm hứng cho bà con Việt kiều tại Đài Loan nói riêng và những người con xa xứ nói chung. Chị hiện là nữ doanh nhân Việt kiều hiếm hoi tại Đài Loan hoạt động thành công trong lĩnh vực khai thác và xuất nhập khẩu khoáng sản, một lĩnh vực kinh doanh đặc thù mà rất hiếm có người phụ nữ nào dám dấn thân vào.

Và với hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu đang ngày một phát triển, sản lượng cát khoáng sản cung cấp cho khách hàng gia tăng, việc tìm kiếm và sản xuất được lượng cát khoáng sản chất lượng đáp ứng các tiêu chuẩn mà khách hàng yêu cầu có thể là một thách thức lớn cho không ít doanh nghiệp hiện có tại Đài Loan, tuy nhiên, với Yến Phượng đây lại là một niềm vui mà chị đang tận hưởng mỗi ngày bởi chị biết nhờ có sự phát triển trong sự nghiệp kinh doanh này, chị cũng đang mang đến thêm nhiều cơ hội cho không ít người kém may mắn hơn mình.

“Đã từng có lúc tôi rơi xuống tận cùng của vực thẳm, nhưng rồi tôi may mắn nhận được sự giúp đỡ của một vài ân nhân mà giờ tôi mới được như ngày hôm nay. Chính vì đã từng trải qua những lúc như vậy nên tôi dễ dàng đồng cảm với những hoàn cảnh bất hạnh, nghèo khó và luôn muốn góp phần nhỏ bé của mình giúp đỡ thêm cho nhiều người có được cơ hội thứ hai…” Yến Phượng trải lòng sau rất nhiều việc làm âm thầm mà chị đã mang đến cho không ít người có được công ăn việc làm.

 Chị kể có nhiều người sức khỏe kém, bị tàn tật, không thể xin việc làm
 ở nơi nào khác, chị vẫn giúp cho họ có một công việc để mưu sinh theo  khả năng lao động của mỗi người. Thậm chí chị còn giúp kèm cặp và cải  tạo Chị kể có nhiều người sức khỏe kém, bị tàn tật, không thể xin việc  làm ở nơi nào khác, chị vẫn giúp cho họ có một công việc để mưu sinh  theo khả năng lao động của mỗi người. Thậm chí chị còn giúp kèm cặp  và cải tạo.

 Không chỉ giúp đỡ về công ăn việc làm, chị còn tình nguyện giúp đỡ  bà con giải quyết những khó khăn hay gặp hoạn nạn tại Đài Loan. Chị kể
 có khi nhận cuộc gọi vào lúc nửa đêm đến giúp cho một trường hợp gặp  sự cố tại sân bay do không biết tiếng Đài Loan, chị cũng tranh thủ chạy ra  phiên dịch… Với chị, đó là những việc làm vô cùng ý nghĩa mà chị đang  nỗ lực để thực hiện mỗi ngày.

 Bà chủ của một doanh nghiệp khai thác khoáng sản lớn tại Đài Loan hiện
 vẫn dành thời gian hiếm hoi của mình để cộng tác viết báo, sáng tác thơ,  nhạc như một niềm vui nho nhỏ của riêng mình cũng là một cách để chia  sẻ niềm vui, nỗi buồn nơi xứ lạ quê người để đồng bào có thêm động lực  để vươn lên. Ca khúc mới nhất do chị sáng tác – ca khúc “Viễn xứ mồ  côi” do ca sĩ Chế Tuấn trình bày độc quyền được khán thính giả khắp nơi  yêu thích và được phát sóng trên nhiều kênh truyền hình cả nước trong  thời gian gần đây.

 Vậy đó, tấm lòng của chị không thể đo lường bằng vô số những việc chị  đã làm cho mọi người, cho đồng bào nhưng đối với người con xa xứ như  chị, tấm lòng ấy chính là sức mạnh giúp chị có thêm nguồn động lực sống  và phấn đấu để khẳng định năng lực và bản lĩnh của người phụ nữ Việt  Nam.