Doanh nhân PHẠM VĂN THẠO và duyên lành với nghề chuyển phát nhanh

Sinh năm 1986 tại Hưng Yên, Việt Nam nhưng Phạm Văn Thạo lại “bén duyên” với ngành chuyển phát nhanh quốc tế ngay từ khi tốt nghiệp phổ thông năm 2004, anh bắt đầu kiếm sống bằng vị trí nhân viên chăm sóc khách hàng tại một tập đoàn của Nhật chuyên về vận tải và chuyển phát nhanh.

Chăm chỉ làm việc và thông minh nên anh sớm nhận ra cơ hội từ ngành này. Sau khi lập gia đình và có con, anh quyết định lập nghiệp bằng vốn kinh nghiệm có được từ năm tháng làm việc của tập đoàn trước.
Anh bắt đầu sự nghiệp bằng những hợp đồng giao nhận nhỏ một cách cẩn thận và uy tín.

Anh chia sẻ, được thành công sớm và gặp nhiều thuận lợi trên con đường kinh doanh có lẽ do anh may mắn chọn đúng ngành nghề hợp sở trường cộng với sự chăm chỉ và kiên định với nghề. Năm 2017, anh chính thức mở công ty phát chuyển nhanh mang tên Interlink Express. Ở Việt Nam hiện nay, công ty anh đã có văn phòng ở Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hà Tĩnh, Hải Dương. Ở nước ngoài công ty anh cũng đã có văn
phòng ở Seoul – Hàn Quốc, ở Bangkok – Thái Lan.

Ước mơ của anh là mỗi năm sẽ mở một văn phòng ở một nước.

Người Sành Điệu đã có buổi trò chuyện thú vị về chuyện đời chuyện nghề cùng vị doanh nhân trẻ thành đạt này.

Nghe đến nghề phát chuyển nhanh, người bình thường như tôi thường hình dung ra phát chuyển nhanh thư tín, mà công việc đó bưu điện đã làm rất tốt, vậy sao anh lại chọn thị trường phát chuyển nhanh?

Bây giờ phát chuyển nhanh không còn là phát chuyển thư tín nữa vì công nghệ đã giúp thư tín hay tài liệu dễ dàng được số hóa để truyền đi nhanh chóng. Tuy nhiên, hàng hóa và vật phẩm vẫn luôn cần đến sự vận chuyển linh hoạt của con người.

Và nghề phát chuyển nhanh là một nghề đang phát triển. Hiện nay, ngoài các doanh nghiệp truyền thống, thị trường chuyển phát nhanh đang có sự tham gia của nhiều công ty khởi nghiệp và các tập đoàn đa quốc gia. Cuộc


Image médicale pour illustrer un article sur la santé

Médical

Texte additionnel sur le thème de la médecine

sống càng phát triển thì nhu cầu về hàng hóa của con người trên toàn cầu càng cần sự nhanh chóng và đa dạng. Giao thương phát triển thì ngành phát chuyển nhanh càng có cơ hội “ăn nên làm ra”, đây là ngành đa dạng và phong phú, ngay cả những đơn vị chuyển phát nhanh tự phát hay nhà xe nhận chuyển phát đường dài cũng có thị trường rộng mở để làm ăn.

Thị trường đa dạng vậy, hẳn phải có những cạnh tranh?

Đây là một thị trường khá nhiều cạnh tranh. Một số doanh nghiệp chuyển phát nhỏ thường giảm cước để tăng doanh số cũng mở ra một “cuộc đua” khốc liệt về giá.

Những khó khăn của ngành giao nhận hàng?

Nghề này cần phải quản lý đơn hàng chặt chẽ, bộ phận kho bãi phải đạt chuẩn và hiệu quả, phải đảm bảo chính sách chăm sóc khách hàng và phải thấu đáo khi giải quyết những khiếu nại của khách hàng. Và quan trọng nhất vẫn là đầu tư cho công nghệ cho công việc phát chuyển phát nhanh để đáp ứng tốt nhất yêu cầu “nhanh” của khách hàng.

Những nơi mà công ty không có văn phòng thì mình có nhận phát chuyển nhanh không?

Có văn phòng để mình phát triển và khai thác thị trường đó hiệu quả hơn cạnh tranh hơn, chứ không nhất thiết phải có văn phòng mới nhận đơn hàng chuyển phát nhanh cho nơi đó. Ngành này là phải liên kết và dùng những dịch vụ nối kết từng phân đoạn với các đơn vị khác.

Các doanh nghiệp truyền thống về ngành này đã có độ phủ rộng, cơ sở hạ tầng tốt, nhiều kinh nghiệm và am hiểu văn hóa bản địa rồi. Thay vì mình vừa phải quản lý hệ thống đơn hàng đồ sộ, vừa xây dựng và giám sát đội ngũ nhân viên giao hàng thì mình chỉ cần đầu tư về công nghệ, cập nhật xu thế tiêu dùng rồi hợp tác mua lại những dịch vụ của họ mà thôi.

Chiến lược phát triển kinh doanh của công ty anh trong thời gian tới?

Công ty chúng tôi vẫn giữ mục tiêu dịch vụ chất lượng và uy tín, giá cả cạnh tranh,. Chúng tôi không đầu tư dàn trải mà đầu tư cho những thị trường “ngách nhỏ”, chuyển phát nhanh và xử lý những dịch vụ hàng khó cho khách hàng.

Nhiều văn phòng vậy, anh sống ở thành phố nào là nhiều nhất?

Tôi sống và làm việc tại Hà Nội là chính. Tôi sống cùng vợ và 5 người con. Vợ tôi chu toàn và đảm đang nhưng tôi vẫn muốn dành thời gian cho vợ và các con. Làm việc với văn phòng các nơi khác thì tôi làm việc online, cần lắm thì tôi mới bay đi làm việc trực tiếp.

Cảm ơn anh. Chúc anh hạnh phúc và thành công.

 

Bài: TUẤN ANH

Viết một bình luận