ẤN PHẨM PHỤ NỮ TOÀN CẦU

CHÂN DUNG

Doanh nhân Nguyễn Thị Kim Loan – Trọn vẹn Sắc Tâm Tài

Chưa gặp Kim Loan, tôi đã được giới thiệu rằng, đó là một người rất hiền, thời trang và xinh đẹp. Cuối cùng, chúng tôi cũng được gặp Kim Loan. Ở tuổi ngoài bốn mươi, Kim Loan vẫn rất đẹp, đôi mắt vẫn sáng trong và nụ cười vẫn rạng rỡ, tiếng nói vẫn rất Sài Gòn xưa, ngọt ấm và chân thành. Kim Loan không chỉ đẹp mà tính cách còn rất thú vị. Kim Loan hát bolero ngọt ngào mùi mẫn đốn tim bạn bè nhưng trong kinh doanh thì sắc bén và quyết đoán như một nam doanh nhân. Kim Loan quảng giao, vui tính nhưng cũng rất thích những lúc một mình đi bộ, vẽ tranh, chăm cây lá, làm việc nhà. Kim Loan rất yêu các con, sẵn sàng lắng nghe, chia sẻ và tôn trọng các con như những người bạn nhỏ. Nhưng, những lúc cần thì Kim Loan vẫn nghiêm khắc với các con như một người cha khó tính.

Kim Loan hiện đang là chủ tịch công ty TNHH Một Thành Viên Thịnh Phát, một trong chuỗi những công ty mà Kim Loan đã điều hành thành công nhiều năm nay. Sau buổi phỏng vấn, Kim Loan lái xe đưa chúng tôi về. Cô đeo găng khi lái xe để che nắng cho đôi tay trắng ngà, mái tóc dày bồng bềnh được bới lên gọn gàng, một hình ảnh thật dịu dàng, khiến chúng tôi chợt nhớ đến vẻ đẹp của phụ nữ Sài Gòn xưa:

"Đôi tay hoàng yến ngủ trong găng,

có nghe hơi thở cài vương miện

lên tóc đen mềm nhung rất nhung…"

doanh-nhan-nguyen-thi-kim-loan

Được biết, Kim Loan vừa được vào TOP 10 Nữ Doanh Nhân Sắc Tâm Tài của năm 2018, và được trao cup vào 22/8/2018 tới, Kim Loan nghĩ gì về điều này?

Đây là sự kiện đặc biệt và là một điều khiến em cảm thấy rất hạnh phúc. Em sẽ cố gắng để xứng đáng với danh hiệu này.

doanh-nhan-nguyen-thi-kim-loan

Kim Loan nghĩ gì về 3 chữ Sắc Tâm Tài?

Theo em, vẻ đẹp bề ngoài là một yếu tố quan trọng để người khác đánh giá hay cảm nhận trong lần đầu gặp gỡ. Nhưng ấn tượng ban đầu bởi dung mạo tốt đến mấy cũng dễ bị xóa mờ nếu xuất hiện sự nhạt nhẽo của tâm hồn. Vẻ đẹp bên ngoài chỉ thật sự có giá trị khi ta sở hữu cả nét đẹp nội tâm. Đó mới chính là vẻ đẹp lâu bền.

Vẻ đẹp nội tâm thể hiện qua cách mà ta cư xử, qua việc tốt đẹp mà ta làm, qua kiến thức mà ta đang sở hữu… Cái duyên bên trong ấy, nói lên cá tính con người của ta. Và vẻ đẹp tâm hồn không phải hoàn toàn tự nhiên mà có. Muốn sở hữu vẻ đẹp tâm hồn, ta phải trải qua quá trình học tập và trau dồi từ cuộc sống, từ những điều hay trong những trang sách. Tất cả những điều tuyệt vời ấy như không khí, từ từ thấm vào con người ta, qua năm tháng để làm nên cá tính của mỗi người. Chữ nhan sắc ở đây, là dung nhan bên ngoài và vẻ đẹp tâm hồn cộng lại. Nhan sắc bề ngoài có thể phôi phai nhưng cốt cách của vẻ đẹp tâm hồn sẽ là mãi mãi.

doanh-nhan-nguyen-thi-kim-loan

Vào công việc kinh doanh từ khi còn rất trẻ nên em hiểu cuộc sống rất cần chữ tâm. Em ơn cuộc đời này, dẫu em có phải trải qua những chông gai nhưng em hiểu đó chỉ là thử thách và là những cơ hội cho em chứ không phải là những khó khăn mà cuộc đời bất công với em. Qua những khó khăn thử thách đó, em trưởng thành hơn, vững vàng hơn để em có những thành công xứng đáng hơn.

Qua những trải nghiệm thăng trầm, em càng biết thương người, biết thương đời. Em quan niệm: sống là để chia sẻ yêu thương. Nhiều năm nay em luôn dành thời gian làm từ thiện dành cho những cảnh đời thiếu may mắn. Đã nhiều năm nay, em đồng hành tài trợ cho quỹ học bổng Vừ A Dính và đóng góp từ thiện cho nhiều nơi khác. Em đấu giá gây quỹ từ thiện cho chương trình Mỹ nhân và cộng đồng và tham gia vào rất nhiều các hoạt động từ thiện khác của các câu lạc bộ doanh nhân. Em không coi đó là điều gì lớn lao cả, em chỉ nghĩ mình có điều kiện hơn thì mình chia sẻ cùng cộng đồng bớt đi những cơ cực mà thôi.

Về tài năng, em không dám tự nhận mình là người tài năng đâu. Em chỉ nghĩ đã làm việc gì thì cũng hết mình, chịu thương chịu khó, nghĩ cho mình thì cũng nghĩ cho người, kinh doanh đàng hoàng uy tín, không thành công thì cũng thành nhân. Đã có nhiều thành công và cũng không ít thất bại trong kinh doanh nên em hiểu được, kinh doanh cần niềm tin, chữ tín và chữ tâm. Cuộc đời này, xưa nay "chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài"

Nhiều trải nghiệm trong thương trường nên em hiểu được, việc kinh doanh như con thuyền ngược nước, không tiến ắt lùi. Vì thế, em luôn luôn học hỏi. Em học từ trong đối tác, từ trong nhân viên, học trong thành công, và học cả trong thất bại.

Kim Loan có thể chia sẻ đôi chút về gia đình, chồng, con được không?

Em có hai con gái, một con trai. Con gái đầu là Lâm Kim Huỳnh, đang học tại trường Santa Ana College, chuyên ngành Accounting. Con trai thứ hai, Lâm Tuấn Kiệt đang học tại trường San Diego State University – SDSU ngành MBA. Cả hai đều đang sống và học ở Mỹ. Chỉ còn cô gái út Nguyễn Việt Tú đang ở cùng em và đang học tại trường British Vietnamese International school.

Em quan niệm, làm cha mẹ thì việc chính là định hướng và dìu dắt các con khi còn nhỏ, nhưng khi các con lớn thì để các con được tự lập tạo dựng sự nghiệp. Cha mẹ chỉ là người đầu tư cho các con trí thức, kiến thức để các con phát triển cuộc đời. Cha mẹ chỉ là động lực chứ không sống giùm các con hay can thiệp quá sâu vào ước mơ, sự nghiệp của các con. Vì như thế sẽ làm yếu đi sức mạnh của các con. Nay, các con em đều đã lớn nên việc nuôi dạy và chăm sóc các con của em không còn vất vả nữa. Giờ đây, em có thể vừa làm việc vừa dành thời gian cho việc kinh doanh và chăm sóc sức khoẻ của bản thân.

doanh-nhan-nguyen-thi-kim-loan

Em và ông xã em đều làm công việc kinh doanh nhưng em có công ty riêng và anh ấy có công ty riêng của anh ấy. Mặc dù ông xã em là người hướng dẫn em vào nghề kinh doanh và luôn luôn sẵn sàng giúp đỡ em nhưng em không vì thế mà dựa dẫm. Công việc của em thì em cố gắng chu toàn chỉ những việc nào khó khăn lắm thì em mới phiền tới ông xã em. Có lẽ vì thế mà công việc của em khá thoải mái, thành công hay thất bại em không bị áp lực. Các con em rất hiểu những điều vợ chồng em dành cho các con. Nên các con tuy lớn rồi, sống độc lập rồi nhưng luôn luôn hoà thuận gắn kết cùng nhau. Tuy ở xa nhưng có việc gì quan trong cũng tham vấn ý kiến cha mẹ.

Em cảm ơn cuộc đời này đã cho em một gia đình luôn yêu thương nhau và vì nhau.

Kim Loan quê ở đâu, Kim Loan giống cha hay giống mẹ và ảnh hưởng từ ai nhiều nhất?

Quê em ở Đồng Tháp. Em giống cha và em rất yêu quý cha. Em ảnh hưởng từ cha nhiều nhất, em giống cha em tính quyết đoán, mạnh mẽ, cẩn thận và tự lập. Cha em dạy, là phụ nữ hãy tự nắm chắc lấy số phận của mình. Đừng nên dựa dẫm vào ai, như vậy cuộc đời sẽ vững vàng, tốt đẹp hơn.

Kim Loan có gu thời trang rất tinh tế, nhiều người rất thích cách phục sức của Kim Loan. Vậy Kim Loan có bí quyết gì cho phong cách của riêng mình?

Em rất thích thời trang. Gọi là bí quyết thì hơi quá. Em chỉ nghĩ mặc cái gì phù hợp với mình, phù hợp với hoàn cảnh thì sẽ thấy thoải mái và đẹp hơn. Thí dụ đi dự sự kiện lớn có tiệc thảm đỏ thì dù là người rất thích sự thoải mái nhưng ta cũng phải chỉn chu trang phục dạ hội và kỹ càng trang điểm, chải tóc. Nhưng nếu đi du lịch thì lại phải gọn gàng, thoải mái đi giày thể thao hay giày thấp để dễ di chuyển và an toàn cho đôi chân. Nhưng nhìn chung về thời trang thì em luôn thích những trang phục thanh lịch, sang trọng. Em thích những màu sắc và kiểu dáng trang nhã.

Cảm ơn Kim Loan, chúc em luôn vui, luôn mạnh khoẻ, luôn hạnh phúc và thành công nhé!


Even though I have never met Kim Loan, I was introduced that she is a very gentle, fashionable and beautiful. Finally, I have the chance to meet her. In the age of forty, Kim Loan is still very beautiful, eyes still bright and smile is still radiant, her voice is the voice of old Saigon, sweet, warm and sincere.

Kim Loan is not only beautiful, but also interesting: Kim Loan’s bolero voice so sweet it can capture the heart of anyone but in business she is sharp and assertive as if she was a business man. Kim Loan is funny, she also loves to walk alone, paint, look at trees, does housework. Kim Loan loves her children, is willing to listen, share and respect the children as friends. But when necessary, Kim Loan is still strict with her children as a difficult father.

doanh-nhan-nguyen-thi-kim-loan-en2

Kim Loan is currently the president of Thinh Phat Co., Ltd, one of a series of companies that Kim Loan has been operating for many years. After the interview, Kim Loan drove us back. She wears gloves while driving to cover the sunshine for her ivory hands, her thick hair is raised up neatly, a gentle image, made us suddenly remember the beauty of old Saigon women:

"The feather like hands slept in gloves, 
Hearing the whisper voice
Bestow crown on thy Soft and tender hair … "

Kim Loan recently entered the TOP 10 Women Entrepreneur Mind of 2018, and was awarded the trophu on 22/8/2018, what does Kim Loan think about this?

 This is a special event and one that makes me feel very happy. I will try to be worthy of this title.

What does Kim Loan think about these words beauty, heart and talent?

To me, appearance is an important factor for others to appreciate or feel in the first encounter. But the initial impression of good face is to easily blur the bland of the soul. The beauty of the outside is really valuable when we own both the beauty both outside, inside, that is the most valuable beauty. The inner beauty manifests itself in the way we behave, the good things we do, the knowledge we possess …

The inner charm speaks to our individuality, and it is not entirely self-fulfilling. If you want to own the beauty of the soul you have to go through the process of learning and cultivate from life and books, it is like the air will slowly infiltrate people over the years to make up the personality of each person. The beauty here, I understand is the look on the outside and the beauty of the soul together. Appearance can be fading but the essence of soul beauty will be forever.

Am familiar myself with businesse from a very young ages, that is why i understand that in life it very important to have a good heart. I'm greatful for my life, sure there are obsticles, but what there all are just challenges and oppotunities, not hardships to in order to complete ruin me. Through such tough times, i grown, with more conviction to achieve more worthy goal. Through many up and down experiences, i learn to love, compassion for everyone.

doanh-nhan-nguyen-thi-kim-loan-en2

The experience that makes you knew how to love people and love life. I conceive: live is to share love. For many years now, I have been devoting my time to philanthropy for the unlucky ones. For many years, i co-sponsored the Vu A Dinh Scholarship Fund and donated charity for many charity works, charity fundraisers for American and community programs and participated in many charities. other charitable activities. I do not consider it a big thing, I just thing that as I have a better condition than most other I have the responsibility to help other in their time of need.

Talent, I dare not identify myself as a talented person. I just think do what I do best, work hard at my job, think for myself, also think for other people, business credibility, even if I don’t succeed I still become a better person. I have doing business from a very young age, I understand, business needs faith trust and compassion. That how life has always been “three fortunes only equal one good conscience"

Many years of experience in the market I should understand that the business is a boat, it does not advance when it upstream. Therefore, I always learn, from the partner, from the staff and both in success and failure.

Many years of experience in the market I should understand that the business is a boat, it does not advance when it upstream. Therefore, I always learn, from the partner, from the staff and both in success and failure.

Can Kim Loan share a bit about your family, husband and children?

I have two daughters, one son. My first daughter is Lam Kim Huynh, studying at Santa Ana College, majoring in Accounting

My second son, Lam Tuan Kiet, is studying at SDSU in the San Diego State University. Both are living and studying in America. Only the youngest daughter Nguyen Viet Tu is with me and studying at the school British Vietnamese International school.

As a parent, it is my duty to show mine children the direction and guidance as a child, but when they grew up, they are free to create a career. Parents are the only people who invest in intellectuals, knowledge to develop their children. Parents are motivated rather than living for children or interfering too deeply in their dreams and career. That will weaken their strength.

Now that all your children have grown, raising and taking care of them is no longer a burden. Finally I can focus both on my business and my own health.

doanh-nhan-nguyen-thi-kim-loan

Me and my husband are both working and both have we own companies. Even though my husband is my guide to business and he is always ready to help me but I never rely on him. My job is to try to fulfill my duty, I can only bother him with something that truly important. Maybe that's why my job is quite comfortable even when success or failing.

My children understand what me and my husband giving them. That is why event though they all grown up, they are still very close to us. Though they live far away, whenever something important happen they still consult our advice.

I thank god for given me this life and a family that love each other and live for each other.

Where does Kim Loan born, Kim Loan resemblance father or mother and influenced by whom the most?

My home town is in Dong Thap. I am like my father. I have the most influence from my father, my father is decisive, strong, careful and independent. My father taught me how to be a woman, to be sure of my destiny. Do not rely on anyone, so life will be stronger, better.

Kim Loan has a very sophisticated fashion sense, many people like to dress like Kim Loan. What is the secret to your own style?

I love fashion. Calling it a secret is a bit too. I just think wearing what suits me, suitable for the situation will be more comfortable and beautiful. For example, go to the big event with a red carpet party, even if people like the comfort but we also have to dress up and dress up carefully, comb the hair. But if you travel, it must be neat, comfortable to wear sports shoes or low shoes to move easily and safely for the legs. But in general fashion, I always like elegant clothes. I like the colors and the elegant design.

Thank Kim Loan, wish you always happy, always healthy, always smiling in life.