DOANH NHÂN NGUYỄN PHƯƠNG HẰNG PHÓ CHỦ TỊCH KIÊM CEO CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẠI NAM – NGƯỜI ĐI QUA SÓNG GIÓ

DOANH NHÂN NGUYỄN PHƯƠNG HẰNG PHÓ CHỦ TỊCH KIÊM CEO CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẠI NAM – NGƯỜI ĐI QUA SÓNG GIÓ

Sự kiện nữ doanh nhân Nguyễn Phương Hằng cùng phu quân là ông Huỳnh Uy Dũng (Dũng “lò vôi”) được một trường đại học lớn của Hoa Kỳ phong tặng danh hiệu Giáo sư và Tiến sĩ Danh dự (Đại học Apollos xếp thứ 23 trong hệ thống các trường ĐH ở Mỹ năm 2016), đã thực sự gây được một tiếng vang lớn, khi mang về niềm tự hào cho giới doanh nhân Việt Nam, đặc biệt là giới nữ doanh nhân. Đi đôi với sự thán phục dành cho nữ CEO của Công ty CP Đại Nam, thì không ít người cũng cảm thấy thật bất ngờ. Bởi, để có được sự tôn vinh cao quý ấy, ít ai biết rằng, CEO Nguyễn Phương Hằng đã vượt qua bao sóng gió mới có thể chạm đến được vinh quang.

VƯỢT QUA SÓNG GIÓ BẰNG CHÍNH TÀI NĂNG VÀ TRÁI TIM CHÂN THÀNH
Là một nữ doanh nhân thành công trong lĩnh vực bất động sản (BĐS) nhưng rất kín tiếng, theo lời chị Hằng, chị là một người có số mệnh “thiên tiền định”. Từ khi bước vào cuộc hôn nhân cùng vị doanh nhân tài ba, người gắn liền tên tuổi với hàng loạt những thành công vang dội trên nhiều lĩnh vực: Khu công nghiệp, BĐS, Du lịch, từ thiện… cũng là lúc “giông bão thị phi” ập đến với nữ doanh nhân Phương Hằng. Bằng sự nhạy cảm của một người phụ nữ thông minh, chị cũng phần nào hình dung được những gì sẽ xảy ra khi sánh đôi cùng với vị doanh nhân nổi danh. Thế nên, chị đã bình thản đón nhận tất cả, bởi chị luôn tin vào lý lẽ của con tim mình, tin vào người đàn ông duy nhất trong cuộc đời mà chị thấy cảm phục. Và trên hết, chị tự nhủ rằng, sự rung động và chân thành, sự hoà nhịp của cả hai trái tim dành cho một tình yêu chân thật không bao giờ có lỗi.

Nếu không có dịp được trực tiếp gặp gỡ, trò chuyện cùng chị, tận mắt nhìn thấy những việc chị làm, sẽ chẳng ai có thể tin rằng, một người phụ nữ có nhỏ nhắn, mang vẻ đẹp đài các, sắc sảo, đa cảm, trông có vẻ yếu đuối ấy lại có đủ nghị lực để vượt qua bao thử thách nghiệt ngã của những sóng gió thị phi, để có thể đứng vững, giữ lấy hạnh phúc đích thực của đời mình.

Chị Hằng tâm sự: “Bây giờ tôi mới tin số mệnh là có thật, duyên nợ và “phận” đã đưa tôi đến bên đời anh Dũng, một người đàn ông rất đa tài, lãng mạn và nổi tiếng. Người đã “biến” tôi thành người đàn bà tai tiếng (cười tươi). Tôi từ một người phụ nữ bình thường trở nên “phi thường” trước bao sóng gió nghiệt ngã của cuộc đời, có lúc nghĩ lại, tôi không tin mình có thể trải qua nhiều cung bậc cảm xúc đến như vậy”.

Sẽ là thiếu công bằng, nếu chúng ta không dành cho CEO Phương Hằng sự thấu cảm về mối lương duyên của chị và anh Dũng. Khi chị đã nếm trải bao lời cay nghiệt từ sự chua ngoa của miệng lưỡi thế gian, cùng tính đố kỵ, thói ganh ghét của trò đời. Những điều tiếng ấy đã đưa chị đi từ những ngỡ ngàng này đến bất ngờ kia, hết cơn giông này đến cơn gió kia, cũng chỉ bởi anh Dũng quá nổi tiếng. Nhưng chúng ta đều biết rằng, dẫu tài ba, nổi tiếng thế nào đi nữa, thì đằng sau công việc, anh Dũng cũng là một người sống với xúc cảm đời thường như bao người đàn ông khác. Anh cũng cần lắm những yêu thương, cần lắm những sẻ chia và cả những lời ngọt ngào tử tế. Và tất cả những điều đó, anh đã tìm thấy ở chính Phương Hằng. Chị là người đã luôn đồng cảm, tiếp thêm cho anh bao nhiêu năng lượng, nâng đỡ tinh thần, cổ vũ anh trước những gian nan trong công việc, cũng như cuộc sống.

“Tôi luôn tự nhủ, phải biến đau thương thành yêu thương, vì tôi “ngộ” ra rằng, cuộc đời này ngắn ngủi, mong manh quá, chúng ta không còn nhiều thời gian để cho nhau những điều tốt đẹp thì oán hận để làm gì. Vì thế, tôi chỉ xem những cảm xúc đau thương đó như những trải nghiệm quý giá cho đời mình. Tôi đã hứa với lòng sẽ trao cho đời những gì tốt đẹp nhất. Với thân phận làm vợ của một người quá nổi tiếng, tôi cảm thấy mình còn phải có nhiều trách nhiệm với xã hội, vì tôi và anh Dũng luôn có chung một mục tiêu “sống là cho đi và cho đi vô điều kiện”. Đó cũng là phương châm sống đã giúp vợ chồng tôi vững vàng bước đi, không bị xô ngã, vùi dập giữa tâm bão của cuộc đời. Với mục đích sống tốt đẹp đó, chúng tôi đã càng nắm chặt tay nhau, tiếp tục tiến bước để mang đến những điều tốt đẹp như ngày hôm nay” – chị Hằng tiếp lời trong niềm xúc động.

“Tôi đã nghiệm ra rằng, trong bất cứ hoàn cảnh nào, thì tinh thần, ý chí là vô cùng quan trọng. Bằng chứng là, tôi rất nhỏ bé, nhưng đã đưa anh Dũng cùng chính mình vượt lên sự sỉ nhục, vượt lên cái tôi đời thường. Để có thể làm được điều khó khăn đó, chúng tôi đã “chịu những điều tưởng chừng không thể chịu được và phải biết tha thứ kể cả những điều không thể thứ tha”. Những lúc trong tận cùng của nỗi đau khôn cùng ấy, tôi cũng chợt nhận ra rằng, mọi thứ trên đời này: vui – buồn, sướng – khổ, hạnh phúc, hy vọng – tuyệt vọng, thương trường, tình trường và đoạn trường của cuộc đời này, nó có thể giết mình hay nuôi sống mình tất cả đều phụ thuộc vào hai chữ “cảm xúc”. Khi chúng ta chế ngự được nó, thì cuộc sống dần dễ chịu hơn, đặc biệt phải biết làm chủ cảm xúc và đừng bao giờ làm nô lệ cho nó thì chúng ta có thể vượt qua được hết những đắng cay trong cuộc đời” – CEO Phương Hằng sâu sắc đúc kết.

Giọng đầm ấm, nhẹ nhàng, chị chia sẻ thêm: “Tôi đã tự cứu mình và cả anh Dũng, cũng bởi vì tôi đã bùng nổ trước cảm xúc và làm chủ được nó. Nhờ vậy, tôi đã cảm thấy dễ chịu và thú vị hơn với cuộc sống đảo điên này. Thế nên, những ai từng quen biết tôi đều bảo rằng, tôi là người nâng đỡ tinh thần người khác, tạo cho họ những tia hy vọng sống và có quyền hy vọng. Tôi rất vui khi thực hiện thành công việc chia sẻ và truyền năng lượng cho người khác. Tôi luôn nghĩ, cách đối nhân xử thế đem lại niềm tin yêu trong cuộc sống mới thực sự quan trọng. Bên cạnh đó, tinh thần và ý chí sẽ quyết định sự thành bại. Tôi và anh Dũng đã từng "chung lưng đấu cật" để vượt qua bao chông gai của cuộc đời này. Chính những giai đoạn khó khăn nhất của cuộc đời ấy, đã giúp cho tình nghĩa của tôi và anh Dũng vượt trên cả tình cảm vợ chồng bình thường, chúng tôi là tri âm tri kỷ của đời nhau”.

“Tôi tin rằng, ông trời đã sắp đặt cho chúng tôi trở thành một cặp đôi. chúng tôi đã sinh cùng ngày cùng tháng và cách nhau đúng một con giáp. Chúng tôi rất hoà hợp với nhau trong từng câu chuyện, từng ý tưởng kinh doanh và cách sống, cách nghĩ về nhân nghĩa ở đời. Và cả hai chúng tôi nhận ra rằng, mình đã tìm được một bờ bến bình yên, một người tri âm, tri kỷ của phần đời còn lại. Để cả hai cùng sống với tình yêu đích thực của mình, với một hạnh phúc giản đơn bên gia đình và những thiên thần nhỏ” – CEO Phương Hằng chân thành bộc bạch.

Chính tình yêu chân thành và niềm hạnh phúc quý giá mà cả hai anh chị cùng chia sẻ cho nhau, đó là nguồn sức mạnh màu nhiệm nhất giúp Phương Hằng có thể âm thầm chịu đựng tất cả, chấp nhận hi sinh, lặng lẽ đứng phía sau lưng chồng mình đến ngần ấy năm trời chung sống. Để đến hôm nay, sau chặng đường 12 năm ròng rã, người phụ nữ nhỏ nhắn nhưng không hề yếu đuối ấy đã mạnh mẽ vượt qua sóng gió, tự tin bước ra toả sáng giữa cộng đồng, khi những ý tưởng, chiến lược kinh doanh của mình đã thành hình và mang lại hiệu quả ngoài mong đợi. Từ đây, CEO Nguyễn Phương Hằng có thể khẳng định một cách thuyết phục rằng: “Tôi không phải là cái bóng của anh Huỳnh Uy Dũng!!!”.

Tài năng của CEO Phương Hằng được khẳng định một cách thuyết phục khi chị là người phụ nữ duy nhất của Việt Nam tham gia thành công vào lĩnh vực trường đua thể thao (đua ngựa, đua xe…) và tạo nên quần thể khu thể thao cảm giác mạnh quy mô lớn và chuyên nghiệp bậc nhất Việt Nam.

Trường đua mà chị khởi xướng xây dựng và trực tiếp vận hành được đặt vừa vặn vào khoảng đất trống rộng 60ha. Nơi mà trước đây, anh Dũng vẫn chưa thể hình dung làm sao để “góc chết” của mảnh đất rộng lớn mà anh quy hoạch cho dự án Khu du lịch Đại Nam trở thành điểm nhấn của toàn bộ công trình du lịch vĩ đại này. Những trò chơi, môn thể thao hiện đại, thú vị và lành mạnh, mang tính giải trí cao đó cũng mang lại một chương trình thể thao cuốn hút, phục vụ cho cộng đồng, khi hàng triệu khán giả có thể xem qua màn ảnh nhỏ được kênh truyền hình BTV2 tường thuật trực tiếp mỗi dịp cuối tuần.

Nói đến quy mô đầu tư cho những ý tưởng của mình lên đến 1.000 tỷ đồng vào thời điểm 2015 – 2016, khi nền kinh tế trong nước vẫn đang chìm trong khủng hoảng, nhiều doanh nghiệp đang đứng trước khó khăn, thậm chí phá sản, thì đây quả là một quyết sách táo bạo, không kém phần mạo hiểm. Nó mạo hiểm giống như những trò chơi tốc độ và thót tim mà CEO Phương Hằng đã mang về với Đại Nam. Chị cho biết: “Khi trình bày ý tưởng mang những điều mới lạ, hấp dẫn, hiện đại về để nâng tầm cho KDL Đại Nam, tôi đã nhận không ít ý kiến trái chiều. Để bảo vệ cho chiến lược, quyết sách của mình, đồng thời thuyết phục tất cả, Hằng đã quả quyết cam kết sẽ hoàn lại toàn bộ kinh phí đầu tư hạng mục trường đua và những trò chơi độc đáo kia nếu thất bại”.

Và kết quả như chúng ta đã thấy, bằng tài năng kinh doanh nhạy bén, sự mềm mỏng nhưng quyết đoán, CEO Phương Hằng đã góp phần quan trọng đưa KDL Đại Nam bước lên một tầm cao mới, với những trò giải trí vui tươi, năng động, lành mạnh và hấp dẫn bậc nhất cả nước và khu vực ASEAN. Để hôm nay, Đại Nam đã trở thành một biểu tượng của ngành du lịch, một thương hiệu mang lại niềm tự hào về trí tuệ và sức sáng tạo của Việt Nam.

12 năm âm thầm chịu đựng, cật lực lao động, tập trung dồn hết tâm huyết để xây dựng điểm nhấn cho KDL Đại Nam, CEO Phương Hằng đã chứng minh cho mọi người thấy được giá trị, tài năng và vẻ đẹp trí tuệ của mình bằng những thành công và việc làm thiết thực. Dù ngần ấy năm chịu đựng những “búa rìu” thị phi, thế nhưng khi đã mang lại những thành công, chứng minh được năng lực vượt trội của bản thân, chị không hề đáp trả sự công kích mà dư luận đã ném về phía mình, mà chị lại nhẹ nhàng, bình thản cảm ơn cuộc đời, cảm ơn những “sóng gió” thị phi đã mang đến cho chị thêm những bài học giá trị. “Giông tố cuộc đời nuôi tôi lớn ; Cay đắng cuộc đời dạy tôi khôn…” là câu thơ tâm đắc của chính mình mà chị đúc kết được qua những sóng gió, thăng trầm.

“Là người sống có tâm và rất chân thành, nên tôi không sợ sóng gió của cuộc đời, bởi tôi tin vào chính bản thân mình và luật nhân quả ở đời. Trước những gian nan từng nếm trải, tôi vẫn luôn bình thản đón nhận và vượt qua, vì tôi nghĩ rằng, có thể mình phải trả nợ cho kiếp trước nhưng đang gieo nhân cho kiếp kiếp này. Bản thân tôi luôn thấy rằng, tất cả chông gai, thử thử thách là những sự trải nghiệm tuyệt vời, giúp tôi cảm nhận được có không ít điều thú vị từ những đau thương mà mình đã trải qua” – chị Hằng điềm tĩnh nói .

CEO Phương Hằng chia sẻ: “Suốt 12 năm chịu nhiều điều thị phi, Hằng cũng học được nhiều giá trị của cuộc sống, học được cách chịu đựng, biết được mình phải đương đầu với nhiều thứ trong xã hội thực tế, ngoài những suy nghĩ của mình, mà phải hết sức kiên cường thì con người ta mới có thể đứng vững và tiếp tục vươn lên. Nhưng trên hết, Đại Nam đã cho Hằng nhiều cung bậc cảm xúc, nhiều điều tự hào về bản thân và càng trân trọng thêm giá trị thành công, hạnh phúc mà Hằng và người chồng yêu quý – anh Dũng “lò vôi” đã cùng đồng hành vun đắp, sẻ chia”.

“Tôi tự hứa với lòng sẽ là một người phụ nữ sống tốt và có ích cho cuộc đời này. Anh Dũng là người đã cho tôi quá nhiều cơ hội để mình có thể cống hiến và phát huy năng lực, tố chất của mình bằng những công trình “độc nhất vô nhị” tại Đại Nam như: hệ thống Trường Đua và quần thể các trò chơi cảm giác mạnh thú vị. Nếu không có những cơ hội thực hiện những công trình, dự án đó thì làm sao tôi biết mình có nhiều khả năng như vậy?! Thế nên, dẫu tôi có cảm ơn anh Dũng ngàn lần, thì vẫn không bao giờ là đủ so với những gì mà anh Dũng  đã dành cho mình” – chị Hằng xúc động nói .Chị cũng luôn quan niệm rằng, đường đến thành công và hạnh phúc là một hành trình chinh phục trong “sân chơi trí tuệ”. Và những ai dành được chiến thắng trong “sân chơi trí tuệ” ấy đều thật sự xứng đáng để những điều tốt đẹp nhất mỉm cười cùng họ.

TOẢ SÁNG NÉT ĐẸP NHÂN ÁI, NGHĨA TÌNH

Nếu việc sánh vai cùng phu quân Huỳnh Uy Dũng chinh phục những đỉnh thành công mới, đã mang lại cho CEO Phương Hằng những ánh hào quang lấp lánh trên thương trường, thì sự đồng điệu, cùng có chung một tấm lòng thiện nguyện, càng làm cho hình ảnh của Phương Hằng thêm toả sáng với nét đẹp nhân ái, đôn hậu, một phẩm chất truyền thống quý báu của người phụ nữ Việt Nam.

Khó có thể kể hết bao nhiêu việc nhân đạo mà chị đã cùng chồng chia sẻ đến cho cộng đồng, xã hội. Và chị cũng không cần mọi người nhắc đến, kể, đếm những việc làm thiện nguyện của mình, vì với chị, sự cho đi là một lẽ tự nhiên như hơi thở và là tâm nguyện tha thiết nhất trong cuộc đời.

Dù không bao giờ tự nói đến những cống hiến của mình cho xã hội, thế nhưng việc vợ chồng chị quyết định dành hết lợi nhuận của công ty CP Đại Nam từ năm 2014 đến 2030, ước tính hàng ngàn tỷ đồng để thực hiện chương trình “Trái Tim Hằng Hữu”, tài trợ 100% kinh phí, phối hợp cùng BV Chợ Rẫy, BV Nhi Đồng 1 TP.HCM và BV Đà Nẵng để mổ tim cho các bệnh nhi nghèo trên cả nước. Từ khi bắt đầu thực hiện, mỗi năm chương trình đã đã cứu sống khoảng 500 em bị bệnh tim bẩm sinh. Nghĩa cử vô cùng cao quý ấy không chỉ đã mang lại những mầm sống – thứ quý nhất trên cuộc đời, mà còn là một tiếng chuông trong trẻo, ngân vang nhất, chạm đến trái tim của mọi tầng lớp trong xã hội, đánh thức “tính bổn thiện” và lòng yêu thương, nhân ái trong mỗi con người. Để từ đó, cuộc sống có thêm màu hồng và những điều tốt đẹp tiếp tục nhân lên.

Đằng sau cá tính mạnh mẽ, sự rắng rỏi, quyết đoán trong công việc, người ta cũng dễ dàng nhận ra bên trong người phụ nữ nhỏ nhắn, xinh đẹp Phương Hằng sự đa sầu, đa cảm, sâu sắc nghĩa tình. Hình ảnh một “nữ tướng” Phương Hằng chợt biến mất trước những mất mát, chia ly của những người thân quý. Khi nghe tin một người chị – người bạn thân đột ngột qua đời, Phương Hằng đã gác ngay mọi công việc quan trọng, tức tốc vượt đường xa, có mặt sớm nhất có thể để tiễn biệt người quá cố. Có nhìn thấy đôi mắt thâm quầng, sưng húp của CEO Phương Hằng vì nhiều đêm thức trắng, khóc thương cho số phận hẩm hiu của một kiếp người, mới cảm nhận được sự mong manh nhưng sâu sắc nghĩa tình ẩn chứa bên trong con người chị.

Không chỉ chia sẻ, giúp đời bằng những hành động thiện nguyện, CEO Phương Hằng còn không ngần ngại truyền cảm hứng sống và yêu thương đến với công đồng, đặc biệt là những chị em phụ nữ bằng chính câu chuyện rất thật từ chính cuộc đời thăng trầm, sóng gió của mình qua những buổi Talk Show. Với mong muốn mang lại cho các chị em phụ nữ có thêm niềm tin, động lực và biết yêu thương, tôn trọng chính bản thân mình, nhất là sự trân trọng hạnh phúc gia đình trước những thử thách nghiệt ngã của cuộc đời.

Có một chia sẻ mà Phương Hằng đã để lại ấn tượng sâu sắc và chạm đến trái tim, khiến mọi người sẽ còn nhớ mãi, đó là lời chia sẻ tận đáy lòng mà chị đã trực tiếp nói ra trong buổi Talk Show “CEO Nguyễn Phương Hằng – Người đi qua sóng gió” được tổ chức vào tháng 11 năm 2018 vừa qua. Khi khán giả muốn biết tường tận về động cơ để tạo nên nguồn sức mạnh phi thường cho một phụ nữ chấp nhận dấn thân vào con đường chông gai, vượt qua sóng gió triền miên trong tâm thế thản nhiên; dù bị vùi dập trong “phong ba bão táp” mà vẫn vững vàng đứng dậy và đi tiếp con đường mà chị phải minh chứng bằng mồ hôi lẫn nước mắt đằng đẵng 12 năm, thì Phương Hằng thành thật đáp: “Hằng chưa từng lựa chọn mà chỉ chấp nhận, bởi anh Dũng đủ vĩ đại để Hằng hy sinh…”. Chị lý giải cho sự hy sinh vô điều kiện là cách mà chị đã chọn “không bao giờ bỏ bạn giữa đường khi bạn gặp nguy nan…”, huống chi người bạn đời ấy lại vĩ đại khi anh không sống cho mình, mà chỉ một đời cống hiến cho cộng đồng, dành nhiều thời gian và tâm sức vì lợi ích xã hội, vì sự phát triển bền vững của tương lai con cháu thế hệ mai sau.

NHỮNG THÀNH QUẢ ĐÃ ĐƯỢC GHI NHẬN VÀ TÔN VINH

Sức lan toả từ các hoạt động từ thiện của vợ chồng chị đã gây tiếng vang lớn đối với cộng đồng thế giới. Đặc biệt, sức ảnh hưởng từ năng lượng mà chị truyền đạt cho cộng đồng phụ nữ qua những chia sẻ chân thật từ câu chuyện đi qua sóng gió của mình, để giúp chị em phụ nữ đúc kết cho mình những bài học quý để dám sống với cuộc đời của mình, để trở thành những người phụ nữ phi thường trong mắt mọi người, và là chỗ dựa cho chồng, cho con… như cách mà chị đã dám sống, dám hy sinh… càng làm nổi bật chân dung và vai trò của phụ nữ thời hiện đại. Những giá trị đóng góp cho cộng đồng của chị đã được ĐH Apollos – Mỹ vinh danh là một đại diện hiếm hoi trong cộng đồng doanh nhân châu Á được nhận chứng chỉ Giáo Sư Danh Dự danh giá do ĐH danh tiếng này trao tặng trong tháng 11/2018 tại Malaysia.

Trải qua hết thảy những thăng – trầm, tan – hợp, nhìn lại, chị giờ đã ở cái tuổi ngoại tứ tuần – "Tứ thập nhi bất hoặc" (sau 40 tuổi không còn mê hoặc). Đây là độ tuổi của sự chín chắn, có kiến thức và kinh nghiệm phong phú, ngưỡng cuộc đời đủ để thấu hiểu mọi sự – lý trong thiên hạ, biết được ai tốt, ai xấu, cái gì nên làm hay không nên làm. Thế nên, giờ đây, đứng trước mọi chuyện, người phụ nữ ấy đều kiên nhẫn tìm cho ra vấn đề, tỉnh táo và khôn khéo để giải quyết bằng trí tuệ, luôn biết đời này công bằng nhất là phải có cả niềm vui và nỗi buồn. Và cách để chị có thể bước qua muộn phiền, đi qua những sóng gió đời thường đó là, tự tạo niềm vui cho chính mình, tìm ra ý nghĩa sống bằng cách cho đi vô điều kiện. Chính từ những gì đã từng nếm trải và vượt qua đó, mà chị đã càng trở nên đằm thắm mà nổi bật, mặn mà và tỏa sáng.