Doanh nhân Ngọc Yến – người làm đẹp thời gian

Đó là cách gọi trìu mến mà mọi người dành cho chị qua công việc quảng bá các tác phẩm nghệ thuật về hội họa và nhiếp ảnh trên lịch, thiệp, sách ảnh trong hơn 20 năm qua. Nhưng sứ mệnh “làm đẹp” của chị vẫn chưa dừng lại ở tuổi 60. Chị đang hướng mọi người tới cái đẹp vượt thời gian – vẻ đẹp của chân – thiện – mỹ.

Cầm tác phẩm “Cuộc đời và sự nghiệp Bùi Xuân Phái” trong tay, chị say sưa kể về cơ duyên gặp gỡ các nhà sưu tập tranh và được trực tiếp thực hiện nhiều tác phẩm sách mỹ thuật về ông, người họa sĩ đại tài này với niềm tự hào khôn tả, “Nghệ thuật của ông chính là thứ nghệ thuật đỉnh cao thực thụ, là tài sản quý giá mà chúng ta được thừa hưởng… Tôi may mắn được biết đến ông và phần nào cảm
thụ được chất nghệ sĩ chân chính qua tập sách “Tâm tư nghệ thuật”, “Viết dưới ánh đèn dầu” của họa sĩ Bùi Xuân Phái…

Qua lời kể của chị, ta như trở về thời hoàng kim của nghệ thuật đỉnh cao Việt Nam thập niên 60,70 với những tên tuổi gạo cội trong làng hội họa Việt Nam: Nguyễn Tư Nghiêm, Nguyễn Sáng, Dương Bích Liên, Bùi Xuân Phái… hay như nhà điêu khắc nổi tiếng Điềm Phùng Thị, người con gái xứ Huế kinh thành đã trở thành viện sĩ Viện hàn lâm nghệ thuật Paris và những cống hiến của Bà ở Việt Nam; và rất nhiều tên tuổi lớn trong làng phê bình hội họa một thời: Nhà phê bình Dương Tường, Thái Bá Vân, Phan Cẩm Thượng, Nguyễn Quân… Nhưng dấu ấn về họ lại không chỉ nằm trong các tác phẩm để đời của họ mà với chị, bức tranh đẹp nhất mà chị cảm thụ được chính là từ những cống hiến vô điều kiện của họ vì niềm đam mê làm đẹp cho cuộc đời.

Có lẽ bị cuốn vào dòng chảy của nghệ thuật, chị quyết tâm theo đuổi nghệ thuật và tìm mọi cách quảng bá những tinh hoa của nghệ thuật đến với mọi người. Phòng trưng bày nghệ thuật Ý Ngọc Gallery ngay tại Dinh Độc Lập mặc dù chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn gần 8 năm nhưng đã để lại dấu ấn đậm nét đối với người Sài Gòn và du khách bốn phương mỗi khi ghé thăm thành phố. Tại đây, mọi người có dịp được chiêm ngưỡng những tác phẩm giá trị của hội họa Việt Nam, trong đó có nhiều tác phẩm, ấn phẩm, bút tích của các nghệ sĩ nổi tiếng được chị sưu tầm, lưu giữ lại…

Chưa thỏa mãn, chị kết hợp với các họa sĩ để đưa tác phẩm của họ lên các ấn phẩm lịch và phát hành rộng rãi trong cộng đồng những người yêu nghệ thuật. Nhờ đó mà nghệ thuật Việt Nam có thêm đất để phô diễn, tô điểm sắc màu tươi đẹp cho cuộc sống. Và danh hiệu “Người làm đẹp thời gian” cũng ra đời từ đó, chị mỉm cười hạnh phúc khi tâm huyết của mình cũng được mọi người nhìn nhận theo cách mà chị chưa từng nghĩ đến.

Đó là chị, một người phụ nữ với lối sống dung dị, chan hòa nhưng vô cùng sâu sắc. Sự xuất hiện của chị không ồn ào nhưng lại cần thiết với tất cả những người xung quanh. Bạn bè gọi chị một cách thân thương là “chị cố” nghĩa là cố vấn. Nhiều bạn bè khi gặp chuyện gì bực tức, giận hờn nhau, không đồng tình với những ý kiến khác nhau trong Hội đoàn, câu lạc bộ… đều điện thoại, gửi viber hoặc tìm gặp chị để “trút bầu tâm sự”! Chỉ cần một vài lời động viên, khích lệ hay hòa giải của chị, mọi người dường như đã được hoá giải tất cả. Chị trở thành một trong những chỗ dựa tinh thần của bạn bè. Là “bà chị tinh thần” của không ít người, chị lại thêm phần trách nhiệm.

Chị cho biết mình cũng hơi đa đoan khi có ai đó cần đến “sự giúp đỡ” của chị. Chị dành thời gian cho họ, chia sẻ kinh nghiệm sống, lắng nghe những tâm tư và đưa ra những lời khuyên giá trị. Không ai bảo ai, chị luôn là tâm điểm trong các buổi chia sẻ của các hội đoàn nơi chị đang tham gia hay chỉ là khách mời tham dự…

 

Nhân hiệu chính là hình ảnh của một người doanh nhân đích thực… Và nhân hiệu sẽ trường tồn cho dù doanh nghiệp có gặp biến cố gì đi chăng nữa…

Giờ đây, khi cuộc sống gia đình viên mãn, chị lại dành nhiều thời gian hơn để ấp ủ một mục tiêu mới cho chặng đường tiếp theo, đó chính là hướng doanh nhân xây dựng “nhân hiệu” của mình trong đời sống kinh doanh. “Nhân hiệu chính là hình ảnh của một người doanh nhân đích thực… Và nhân hiệu sẽ trường tồn cho dù doanh nghiệp có gặp biến cố gì đi chăng nữa…” Chị cho biết dự án này chị ấp ủ từ lâu trong quá trình chị làm việc và hoạt động trong Câu lạc bộ doanh nhân Sài Gòn (CLBDNSG).

Ban Phong Cách, một ban mới hoạt động trong CLBDNSG, đang được chị và một số người bạn tâm huyết xây dựng nên sẽ là một trong những bước đi đầu tiên chuẩn bị cho một thế hệ doanh nhân lịch lãm và phong cách theo đúng bản chất của những nhà lãnh đạo chuẩn mực, chị và các bạn của chị đang triển khai với một sự kỳ vọng về hình tượng đẹp của những doanh nhân Việt Nam trong tương lai.

 Thực hiện: THU LAM

Viết một bình luận