ẤN PHẨM PHỤ NỮ TOÀN CẦU

Phong Cách Sống

DOANH NHÂN KIM THOA – Phụ nữ hiện đại phải có tâm, có tầm và có tiền để làm việc phi thường

Trong truyện cổ tích, có một bà tiên phúc hậu. Trong đời thường, có một Đại sứ Nhân ái Kim Thoa qua bao năm vẫn lặng lẽ dâng tặng cho người, cho đời những điều tốt đẹp đến từ tấm lòng nhân hậu bao la. Chị tâm niệm: “Phụ nữ hiện đại phải có tâm, có tầm và có tiền để làm việc phi thường, việc thiện cho đời.”

" CON NGƯỜI TA SỐNG PHẢI ĐẸP TỪ BÊN TRONG THÌ MỚI CÓ GIÁ TRỊ, DĨ
NHIÊN VẺ ĐẸP BÊN NGOÀI THÌ PHẢI CÓ RỒI NHƯNG KHÔNG QUAN TRỌNG BẰNG VẺ ĐẸP BÊN TRONG."

 

Trước thềm Tết Nguyên đán, Ấn phẩm Phụ nữ Toàn cầu (Global Woman) đã có dịp trao đổi cùng nữ doanh nhân về hành trình thiện nguyện của chị, những khó khăn mà doanh nghiệp chị đã đi qua, cũng như hi vọng hồi sinh khi mùa xuân đang về.

HOA NỞ TỪ TÂM

Một trong những chuẩn mực dùng làm thước đo xã hội, đó chính là lòng từ tâm. Khi nhìn vào một xã hội, thấy người với người có lòng yêu thương, có sự quan tâm và chia sẻ, ta thấy cuộc đời đẹp một cách hòa ái.

Xã hội ngày càng phát triển, khoa học công nghệ dù có hiện đại bao nhiêu thì xã hội cần lòng nhân ái bấy nhiêu. Lòng nhân ái trở thành thước đo chuẩn mực của mỗi xã hội. Nhất là khi đại dịch bùng phát, việc làm thiện nguyện càng đáng trân quý. Như cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã viết: “Sống trong đời sống cần có một tấm lòng, để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi…” hay nhà thơ Tố Hữu từng viết: “Người yêu người, sống để yêu nhau…”. Vì vậy, những việc làm từ tâm, những người làm thiện nguyện đều được vang danh.

Nữ doanh nhân Kim Thoa là một người như vậy. Hoạt động thiện nguyện của chị xuất phát từ tấm lòng đẹp như hoa nở. Chị đi lên từ mất mát nên hiểu sâu sắc và thấm thía nỗi thiệt thòi của những đứa trẻ mồ côi, những hoàn cảnh thiếu may mắn, khó khăn, bất hạnh. Nên đã hơn 20 năm, chị cùng bạn bè chung sức, chung lòng đi khắp mọi miền đất nước để giúp đỡ học trò nghèo học giỏi, nuôi trẻ mồ côi, xây nhà tình thương,… để xoa dịu và yêu thương.

Cho đến nay, chị vẫn đang đảm nhiệm nhiều vai trò quan trọng trong các câu lạc bộ thiện nguyện. Chị là Phó Chủ tịch câu lạc bộ (CLB) Thiện nguyện Thiên An, chuyên khám chữa bệnh cho người nghèo vùng sâu, vùng xa. Thành viên CLB gồm bác sĩ, y sĩ, tổ chức một năm 2 lần khám chữa bệnh, phát thuốc và tặng quà cho khoảng 1.000 người.

Doanh nhân Kim Thoa cũng làm Chủ tịch CLB Diamond. CLB này cũng chuyên hoạt động từ thiện, cứu đỡ người khó khăn. Đồng thời, chị thường xuyên giúp đỡ trẻ em mồ côi bằng sổ tiết kiệm, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, vận động giúp đỡ các em nghèo bằng Quỹ khuyến học “cơm no áo ấm đến trường”, đưa 1.500 áo ấm lên vùng cao các tỉnh phía Bắc,… Năm 2020, trong thời kì TP.HCM giãn cách chống dịch, chị cũng tổ chức nấu mỗi ngày 300 suất cơm cho người dân nghèo, phát gạo qua cây ATM gạo từ 400 – 700 – 1.000 người/2kg/ngày,… Năm 2021, nữ doanh nhân tặng 10.000 khẩu trang cho các y bác sĩ, chạy ATM gạo khoảng mấy chục tấn gạo, 35.000 quả trứng, hỗ trợ làm một con đường ở quận 11, TP.HCM…

Nói về ý nghĩ của hoạt động thiện nguyện, doanh nhân Kim Thoa chia sẻ: “Con người ta sống phải đẹp từ bên trong thì mới có giá trị, dĩ nhiên vẻ đẹp bên ngoài thì phải có rồi nhưng không quan trọng bằng vẻ đẹp bên trong. Người phụ nữ hiện đại bình thường nhưng không được tầm thường, phải có tâm, có tầm và có tiền để giúp đỡ xã hội, và thậm chí phải làm việc phi thường.”

“Khi làm từ thiện, trái tim tôi thấy ấm áp, bình an. Và tôi làm nhiều việc từ thiện một phần cũng bởi vì muốn tạo phúc cho con, muốn làm tấm gương cho con để các con biết yêu thương, biết chia sẻ và làm điều tốt cho xã hội. Tôi làm từ thiện là xuất phát từ tâm, từ đó, tôi thấy cuộc sống đáng sống và ý nghĩa hơn.”, chị cho biết thêm.

Trong truyện cổ tích Việt Nam, thường xuất hiện một bà tiên phúc hậu hay ông bụt hiền lành giúp người. Trong cuộc sống đời thường hiện nay, cũng có nhiều bà tiên như thế. Nữ doanh nhân Kim Thoa – Đại sứ Nhân ái đã lặng lẽ giúp đỡ bao cuộc đời, hoàn cảnh khó khăn. Nên chị được vinh danh Đại sứ Nhân ái, đúng như trái tim nhân hậu, tình yêu người bao la trong chị. “Với tôi, cứ nghe hoàn cảnh khó khăn là tôi sẽ giúp, nhất là trường hợp trẻ mồ côi vì cùng cảnh ngộ nên tôi rất hiểu và đồng cảm, tôi muốn các cháu có một con đường để vươn lên.”, chị bộc bạch.

KIÊN ĐỊNH VƯỢT SÓNG

Nữ doanh nhân Kim Thoa sớm bước vào con đường kinh doanh. Từ thuở còn bé, năng khiếu kinh doanh đã sớm bộc lộ. Chị quan niệm, hễ cứ làm gì có tiền một cách thanh sạch thì chị sẽ làm. Nên mới 18 tuổi, Kim Thoa đã trở thành người phụ nữ bản lĩnh, có nhà và xe ô tô, có khả năng kinh tế vững vàng để giúp đỡ anh, chị, em trong gia đình, điều mà bản thân chị cũng không dám mơ ước trong vài năm trước đó. Cha mẹ và em trai của Kim Thoa qua đời sớm vì tai nạn lúc Kim Thoa mới 4 tuổi. Nhưng chị cùng tất cả anh em trong gia đình đều nỗ lực vươn lên, để tới nay, cả nhà chị đều là những người thành đạt và luôn đóng góp cho xã hội.

Cứ thế, với sự hỗ trợ của người bạn đời, doanh nhân Kim Thoa vững tay chèo trên công cuộc kinh doanh không biết mệt mỏi. Để đến hiện nay, chị đã có một sự nghiệp kinh tế vững vàng, một gia đình hạnh phúc cùng các con đều thành đạt và rất hiếu thảo. Các con của chị là bác sĩ, dược sĩ, thạc sĩ và đều tốt nghiệp tại Mỹ. Năm 2021 vừa qua, con út của nữ doanh nhân cũng vừa mới đỗ vào hai trường đại học.

Hiện nay, nữ doanh nhân Kim Thoa điều hành, quản lý hai doanh nghiệp. Công ty SX&TM Cẩm Nguyên và Doanh nghiệp bất động sản Hòa Hùng. Công ty Cẩm Nguyên chuyên lắp ráp xe gắn máy. Công ty này hoạt động được 20 năm với doanh thu khá cao nhưng hai năm đại dịch diễn ra, nữ doanh nhân vẫn cố gắng giữ 200 công nhân và sản xuất phụ tùng để xuất đi các nước như Campuachia, Lào, Indonesia và Brazil.

Trong hai năm dịch bệnh trên toàn cầu kéo dài, tình hình kinh doanh của công ty cũng gặp nhiều khó khăn nhưng nữ doanh nhân đã thực hiện chính sách thắt lưng buộc bụng, lấy ngắn nuôi dài để nuôi công ty, gắng hết sức để giữ được đời sống ổn định cho công nhân. Là người điều hành công ty, chị đã dùng mọi biện pháp để lèo lái con thuyền doanh nghiệp vượt bão với quyết tâm phục hồi và phát triển sau khi dịch bệnh kết thúc. 

Hiện nay nền kinh tế đã có phần khởi sắc. “Nữ hoàng Tài chính” Kim Thoa vẫn tiếp tục cháy hết mình bằng niềm đam mê công việc kinh doanh để đóng góp cho đời với tâm niệm, tự hào của một doanh nghiệp luôn đi đúng con đường đã chọn.

Hồi tưởng lại thời kì Covid-19 hoành hành, chị chia sẻ: đi qua đại dịch, chúng ta mới nhận ra nhiều điều. Trong đó, phải học cách bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và xung quanh. Nhiều tình huống xảy ra ngoài ý muốn, phải ứng phó nhanh chóng nên kỹ năng cần thiết để điều hành doanh nghiệp là luôn luôn phải kết nối, suy nghĩ tích cực, lên kế hoạch cho việc làm ngắn hạn, dài hạn; lấy ngắn nuôi dài để giữ vững công ty. Và hơn nữa, càng thấy, trong cuộc sống để đi qua bất cứ khó khăn hay làm việc gì đều có sự hỗ trợ và góp sức của nhiều người. Vì thế, nhân dịp này, Kim Thoa cũng xin chân thành cảm ơn các vị trụ trì các chùa. Kim Thoa xin cảm ơn anh chị em trong gia đình, cảm ơn bà con cô bác, bạn bè đã ở bên cạnh, giúp Kim Thoa và đồng hành cùng Kim Thoa vượt qua khó khăn để cùng đi đến bình an hôm nay, Kim Thoa chân thành tri ân và nguyện luôn phụng sự lý tưởng sống biết ơn và luôn yêu thương mọi người.

 

Bài: MỸ VÂN  

Photo: TUẤN NGUYỄN