ẤN PHẨM PHỤ NỮ TOÀN CẦU

PHỤ NỮ & SỰ NGHIỆP

Doanh nhân Đỗ Thị Ngọc Mai GĐ Cty TNHH TM XNK An Hưng Phước – Như đóa sen hồng

Kinh doanh trong lĩnh vực cung ứng nguyên liệu cho ngành chăn nuôi luôn thách thức bản lĩnh và sự tính toán của những cái đầu lạnh khi phải phụ thuộc nhiều vào biến động giá cả thị trường, nhưng với Đỗ Thị Ngọc Mai, mọi thứ đến với cô dường như khá dễ dàng.

Đã hơn 6 năm trôi qua kể từ khi cô gái trẻ sinh ra từ vùng quê nghèo Phú Tân, An Giang – cái nôi của vùng chăn nuôi cá tra, cá basa xuất khẩu lớn của cả nước – quyết tâm tạo dựng sự nghiệp riêng sau một thời gian làm việc cần mẫn tại một công ty con của tập đoàn Agifish An Giang phụ trách khâu kỹ thuật kiểm tra chất lượng hàng hóa.

Vận dụng kiến thức, kinh nghiệm và nguồn khách hàng sẵn có, Ngọc Mai cùng một vài công nhân tổ chức được một khâu sản xuất sản phẩm Biodiesel sinh học từ mỡ cá tra, cung cấp cho nghành cao su hoá dẻo, ngay khi bộ phận kỹ thuật mà cô phụ trách tại công ty cũ phải ngưng hoạt động sản xuất phụ phẩm. Nhưng rồi nguồn nguyên liệu mỡ cá tăng cao, sản phẩm do doanh nghiệp cô sản xuất gặp khó khăn khi tìm kiếm thị trường đặc thù cho riêng mình với giá thành luôn thay đổi, vậy là cô gái trẻ này buộc thay đổi chiến lược kinh doanh từ sản xuất sang phân phối dầu cá tra, bột cá tra cho ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi. Kể từ đó, Ngọc Mai nhận ra cái duyên ngầm trong tư duy và lối sống chân chất có phần thiên về tình cảm của cô đã chiếm trọn niềm tin của khách hàng và là vũ khí giúp cô vượt qua nhiều sóng gió trên thương trường.

Ngọc Mai nhớ lại “Có lẽ do đặt nặng tình cảm vào công việc nên thời gian đầu tôi bị rơi vào nhiều tình huống nguy hiểm, nhất là khi đặt cược vào những lô hàng với giá trị hàng trăm triệu đồng nhưng lại bị mất trắng do đối tác không có khả năng chi trả. Quá trình gồng gánh nợ nần từ những rủi ro ấy cũng khiến tôi nhận ra rằng mọi thứ xảy ra trong cuộc sống đều theo đúng quy luật “nhân – quả”… Dường như các đối tác cung ứng nguồn hàng cho tôi đều sẵn lòng hỗ trợ tôi hết mình trong những lúc khó khăn ấy, có khi còn giúp tôi giới thiệu khách hàng mới. Vậy là chỉ trong một thời gian ngắn, tôi không những trả hết những khoản nợ không mong muốn mà còn mở rộng thêm nguồn khách hàng mới nhờ sự giới thiệu của khách hàng cũ…”

Kết quả mà cô nhận lại được cho đến hôm nay, theo cô phần nào đều do may mắn được nhiều người giúp đỡ nhưng để dẫn dắt cô đến được với mọi người phải xuất phát từ cái tâm trong sáng, giàu tình cảm như cô. Ngọc Mai tâm sự cô ăn chay trường đã 10 năm nay và cô đặt tâm nguyện lớn của mình vào sự mầu nhiệm của triết lý Phật pháp để cầu mong sự bình an và sức khỏe cho người thân trong gia đình sau khi chứng kiến mẹ mình đã vượt qua được giai đoạn thập tử nhất sinh.

Với Ngọc Mai, sự nghiệp kinh doanh của cô gắn liền với mục tiêu giúp đỡ cho nhiều người đang gặp khó khăn trong cuộc sống có được công việc ổn định đồng thời dùng chính đồng tiền kiếm được tham gia các hoạt động từ thiện giúp được thêm cho nhiều hoàn cảnh khó khăn, kém may mắn hơn mình.

Ước mơ giản dị ấy luôn theo cô trong hành trình chinh chiến vô cùng cam go trên thương trường khi môi trường kinh doanh buộc cô phải cân não tìm kiếm giải pháp tốt nhất cho doanh nghiệp và cho cả khách hàng của mình khi liên tục đối diện với nhiều thách thức từ sự biến động giá cả liên tục của thị trường mỗi ngày “Có đôi khi mình chịu thiệt một chút nhưng rồi sau đó cũng được khách hàng hỗ trợ lại còn nhiều hơn cái bị mất…” Kinh nghiệm mà Ngọc Mai chia sẻ đã phần nào lý giải cho sự thành công đến sớm với cô gái trẻ đầy nhiệt huyết và lòng nhân ái đang lèo lái một sự nghiệp kinh doanh đầy mạo hiểm và rủi ro này như đóa sen hồng luôn khoe sắc giữa đám bùn nhơ.

Thực hiện: LAM VY 
 Ảnh: AG

 

 

 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *