Doanh nhân Đỗ Hoàng Mỹ Linh Người sáng lập thương hiệu gốm sứ cao cấp Mỹ Linh – say men gốm Việt

Say mê nét mộc mạc nhưng vô cùng tinh tế của gốm Bát Tràng truyền thống, chị Mỹ Linh đã quyết tâm dấn thân vào lĩnh vực kinh doanh vốn đầy những thử thách để quảng bá sản phẩm gốm giàu bản sắc văn hóa dân tộc từ làng nghề Bát Tràng ra thế giới.

Hôm qua lễ hội Bát Tràng
Vào xem chợ Gốm, ngỡ ngàng lắm thay
Ngắm nhìn phượng múa, rồng bay
Sờ đôi chim hạc đậu ngay lục bình…

Doanh nhân Đỗ Hoàng Mỹ Linh

Đến cơ sở sản xuất gốm Mỹ Linh vào một ngày đầu mùa hè, gần 50 công nhân trong xưởng đang tất bật với công việc của mình bên ánh lửa bập bùng cháy rực suốt ngày đêm. Người thì đứng lò, người pha đất, người chuốt, người vẽ tạo hình sản phẩm… khiến không khí làm việc thêm nhộn nhịp, khẩn trương.

Tất cả các công đoạn nhồi đất, tạo hình, sấy khô, tráng men, nung… đều phải được thực hiện một cách tỉ mỉ. Nghệ nhân cao tuổi nhất xưởng gốm Mỹ Linh vừa tỉ mỉ tạo hình cho gốm vừa vui vẻ nói: “Nghề truyền thống là tâm huyết, tài sản vô giá mà tổ tiên đã giữ gìn, sau đó trao truyền cho thế hệ chúng ta. Các cụ bảo “nhất dáng, nhì men, tam tích, tứ họa”, nghĩa là trước hết phải chọn được dáng đẹp cho gốm, sau đó là loại men phù hợp, tiếp đến là “tích”, tức là câu chuyện, sự tích được thể hiện trong các sản phẩm gốm, dựa vào tích, có thể chọn cách họa phù hợp (ám họa, đắp nổi, vẽ). Và Mỹ Linh cứ thế làm đúng theo kinh nghiệm các cụ để lại, đồng thời sáng tạo thêm những nét độc đáo của riêng mình”.

Khi hỏi về kỹ thuật nung gốm, một nghệ nhân cho biết: “Thực ra, nguyên lý của lò gốm xưa và nay không khác nhau nhiều lắm. Nó vẫn dựa trên nguyên lý cơ bản, cấu tạo gồm 3 phần: bầu lò, thân lò, hệ thống ống khói. Chỉ có điều, lò gốm ngày xưa thì nhỏ bé và đơn giản. Hiện lò gốm Mỹ Linh ở Bát Tràng đã không dùng than, củi hay rơm rạ để đốt lò mà đã dùng lò công nghiệp đốt bằng gas nên hạn chế sự ô nhiễm môi trường, đồng thời giảm được lượng phế phẩm”.

Và câu chuyện quanh lò gốm Mỹ Linh ở làng nghề Bát Tràng được kể lại một cách chân thật nhất qua từng sản phẩm gốm sứ cao cấp Mỹ Linh được phân phối trên khắp thế giới trong suốt 20 năm qua.

Thương hiệu gốm sứ Mỹ Linh được biết đến với nhiều mẫu mã mang đậm chất Việt Nam: mộc mạc – thô sơ – cổ kính, mang những tinh túy của gốm Bát Tràng chạm đến trái tim của người tiêu dùng Việt Nam và quốc tế. Gốm sứ Mỹ Linh hiện chia làm hai dòng sản phẩm chính: dòng sản phẩm gia dụng và dòng sản phẩm mỹ nghệ.

Dòng sản phẩm gia dụng như bộ ấm trà, bộ gốm sứ gia đình, bộ gốm sứ dành cho nhà hàng, khách sạn… Dòng sản phẩm mỹ nghệ như bình trưng bày, đèn, bình đốt tinh dầu, đồ gốm trưng bày, bộ pha trà…

Dù dòng sản phẩm gia dụng hay mỹ nghệ thì gốm sứ Mỹ Linh vẫn là dòng cao cấp, đạt chất lượng quốc tế. Đó chính là tiêu chuẩn do gốm sứ Mỹ Linh đặt ra cho thành phẩm của mình. Mọi sản phẩm dù là lỗi nhỏ nhất cũng bị loại để giữ vững chất lượng dòng gốm sứ cao cấp. Với chị Mỹ Linh, uy tín phải được xây dựng dựa trên sản phẩm cốt lõi.

Giá trị cốt lõi mà chị đã tạo dựng được cũng phải đánh đổi bằng những năm tháng vô cùng khó khăn khi chị dấn thân vào con đường kinh doanh sản phẩm mà mình đam mê. Chị nhớ lại khoảng thời gian 5 năm đầu đưa thương hiệu ra thị trường, chị gặp phải sự cạnh tranh không lành mạnh từ các sản phẩm nhái, kém chất lượng. “Tôi đã phải bán vài căn nhà và bị khủng hoảng tài chính trong những năm tháng này” Chị Mỹ Linh nhận ra những bài học cay đắng đằng sau câu chuyện gìn giữ đúng nguyên bản cho sản phẩm gốm Bát Tràng.

Nhưng niềm đam mê với gốm đã giúp nữ doanh nhân vượt qua mọi khó khăn, vất vả để cùng các nghệ nhân của làng gốm cổ đưa sản phẩm Bát Tràng trở thành thương hiệu gốm sứ nổi tiếng khắp trong và ngoài nước.

Vốn không phải là người con làng nghề Bát Tràng nhưng tình yêu với gốm và những vật dụng truyền thống được làm ra bởi sự tinh tế và chăm chút của những bàn tay nhào nặn tài hoa của người Bát Tràng khiến chị thêm quyết tâm theo đuổi dự án trong mơ này. “Tôi mê gốm bởi nét mộc mạc của gốm trong ký ức tuổi thơ, đến sự tinh xảo trong từng đường nét của gốm hiện đại. Gốm Việt mang văn hóa Việt, nhẹ nhàng như hơi thở, giản đơn và chân thành như tấm lòng người Việt. Tôi muốn mang hương vị của đất, của men gốm Bát Tràng đến thế giới, đến những nơi nghệ thuật gốm thủ công Việt Nam chưa được biết đến, chưa được yêu, chưa được say mê” Chị Mỹ Linh tâm tình.

“Hồn Việt, đất Việt, tâm Việt, con người Việt” Tất cả thể hiện vào từng sản phẩm gốm Mỹ Linh. Điều đó được chứng thực khi được tận tay chạm vào những món đồ gốm tinh xảo của thương hiệu này. Sự tinh tế đến từng đường nét, kiểu dáng thiết kế thanh thoát và giản dị đã biến những món đồ ấy trở nên sống động và có hồn. Chị Mỹ Linh vẫn luôn trau dồi cho riêng mình những sự sáng tạo không giới hạn dành cho những dòng sản phẩm tinh xảo từ gốm để đáp ứng phần lớn nhu cầu xuất khẩu đến những thị trường khó tính như: Nhật Bản và các nước châu Âu nhờ vào trải nghiệm phong phú về nghệ thuật mà chị may mắn có được.

Trong ngôi nhà hiện đại được trang hoàng nhiều vật dụng rất tinh tế, bộ tách trà cổ từ tay nghề của làng gốm Bát Tràng nổi bật bên trên bộ bàn ghế từ những gốc cây lâu năm với đường nét thô mộc tự nhiên được chị sưu tầm chính là cách chị sắp đặt cho không gian sống của gia đình thêm thi vị. 

Cũng như con người chị vậy, một người bạn chân thành và gần gũi mà ai cũng có thể cảm nhận khi tiếp xúc. Vóc người nhỏ nhắn, giọng nói từ tốn nhẹ nhàng nhưng luôn tất bật với nhiều dự án kinh doanh bạc tỷ khác mà chị vẫn song song hoạt động thành công. Nhưng khi trở về với gốm và câu chuyện đưa thương hiệu gốm sứ Mỹ Linh gắn liền với tên tuổi làng nghề Bát Tràng là cả một hành trình tuy đầy thách thức nhưng lại được chị kể lại bằng một sự mãn nguyện khi giới thiệu ra thế giới những giá trị văn hóa đặc sắc nhất đến từ câu chuyện của đất, men và những người con làng nghề Bát Tràng.

Với tâm thức “Cho đi là nhận lại”, thương hiệu gốm sứ Mỹ Linh thường xuyên có mặt trong những chương trình thiện nguyện. Đồng thời, chị Mỹ Linh luôn tìm kiếm cơ hội, nắm bắt thông tin về thị trường, các kiến thức mới trong công nghệ sản xuất gốm sứ, phương thức buôn bán thời thương mại điện tử để không ngừng nâng cao năng lực cạnh tranh để gốm Bát Tràng cũng như con người Bát Tràng theo năm tháng vẫn luôn giữ được giá trị trường tồn vốn tạo nên cái hồn của người Việt Nam qua công việc cần mẫn mà họ đang làm mỗi ngày. Đó là tâm nguyện của nhà sáng lập thương hiệu Mỹ Linh khi gắn bó với công việc từ niềm đam mê gìn giữ giá trị văn hóa Việt qua từng sản phẩm gốm sứ Mỹ Linh.

 

Viết một bình luận