Đó chính là Tinh Thần Quý Tộc

Ở Phụ Nữ Toàn Cầu tháng 4, chúng tôi đã có bài “Hiểu đúng về tinh thần quý tộc”, nhiều chị em đã rất thích bài viết này và gửi tin nhắn cảm ơn chúng tôi. Nhưng ngoài việc đọc cho con và người thân nghe bài viết thì các chị em cũng rất muốn làm thế nào để dạy con những bài học dễ học dễ ứng dụng với đời sống hiện đại mà vẫn đúng những tinh thần quý tộc ấy. Thể theo những yêu cầu này, chúng tôi đã sưu tầm được 12 bí quyết dạy con theo tinh thần quý tộc rất tuyệt vời mà gần đây trên trang cá nhân của những người nổi tiếng như doanh nhân Lê Hoài Anh, tiến sĩ Lê Thẩm Dương và nhiều nhân vật nổi tiếng khác cũng đã chia sẻ để dạy con mình.

1 Con ạ, con nhất định phải học nấu cơm. Việc này không liên quan với chuyện hầu hạ người khác. Khi những người yêu thương con đều không ở bên cạnh, con có thể đối đãi bản thân thật tốt.
(Có thể độc lập sinh tồn)

2 Con ạ, con nhất định phải học lái xe. Việc này không liên quan với thân phận địa vị. Như thế vào bất cứ lúc nào, con cũng có thể cất bước đi đến bất cứ nơi nào con muốn, không cầu cạnh bất cứ người nào.
(Tự do)

3 Con ạ, con nhất định phải học đại học. Việc này không liên quan với học lực. Trong đời người cần trải qua mấy năm này, cuộc sống không gò bó lại có thể thấm nhuộm thư hương.
(Một khi đi vào xã hội, là đã đi vào thị trường)

4 Con ạ, con có biết không? Dấu chân có bao xa, lòng dạ có bao rộng. Tấm lòng rộng rãi, con mới vui vẻ. Ngộ nhỡ đi không xa, hãy để sách vở đưa con đi.
(Mở rộng tầm nhìn của mình, nhờ vào tầm nhìn của tri thức)

5 Nếu trên đời chỉ sót lại hai bát nước thì một bát dùng để uống, một bát phải dùng để rửa sạch gương mặt và quần áo lót của con.
(Tự tôn không liên quan với giàu nghèo)

6 Trời sập xuống cũng đừng khóc lóc, đừng oán trách. Như thế chỉ khiến những người yêu thương con càng đau lòng, những kẻ thù hận con thêm đắc ý.
(Bình tĩnh chấp nhận số mệnh, những người yêu thương con đương nhiên sẽ quan tâm)

7 Dù ăn cơm trộn nước tương, cũng phải trải khăn ăn sạch sẽ, ngồi với tư thế trang nhã. Sống cuộc sống thô sơ theo cung cách cầu kỳ.
(Phong độ không liên quan với cảnh ngộ)

8 Khi đến phương xa, ngoài máy ảnh, nhớ mang theo giấy bút. Phong cảnh giống nhau, nhưng tâm tình ngắm cảnh mãi mãi không trùng lặp.
(Hình ảnh và ký ức tình cảm là khác nhau)

9 Nhất định phải có không gian thuộc về mình, dù chỉ hơn chục mét vuông. Nó có thể giúp con khi cãi nhau với người yêu giận dỗi bỏ đi không đến nỗi lưu lạc đầu phố, đụng phải kẻ xấu. Càng quan trọng hơn là, khi con nông nổi, có một nơi để con bình tĩnh lại, cho lòng mình một góc ở yên.
(Nhân cách độc lập)

10  Lúc nhỏ phải có kiến thức, lớn lên phải có từng trải, con mới có cuộc đời tinh tế đẹp đẽ.
(Đọc từng trải của người khác, tìm từng trải của bản thân) 

11 Bất kể lúc nào, đều phải làm một người hiền lành lương thiện. Hãy ghi nhớ, lương thiện, sẽ khiến con trở thành người được trời cao chiếu cố nhất.
(Kiểu chiếu cố này không hẳn là giàu có và quyền thế. Thiện có thiện báo, thứ được báo đáp, là tình yêu thương.)

12 Nụ cười, ưu nhã, tự tin, là của cải tinh thần lớn nhất. Sở hữu chúng, con sẽ sở hữu tất cả.

Đó mới là tinh thần quý tộc!

Viết một bình luận