ẤN PHẨM PHỤ NỮ TOÀN CẦU

HÔN NHÂN & GIA ĐÌNH

Điều kỳ diệu chỉ dành cho con

Là một doanh nhân thành công trên thương trường qua nhiều hoạt động tư vấn đầu tư, sát nhập M&A nhiều dự án lớn cùng một số hoạt động kinh doanh khác nhưng chị Thu Thủy cũng là một người mẹ đáng ngưỡng mộ khi nuôi dạy con trở thành một thế hệ kế thừa tài năng và cũng thật bản lĩnh.

Nữ doanh nhân Thu Thủy – Chủ Tịch Công Ty CP Đầu tư Saigon Ruby

Vào một buổi chiều đẹp trời đầu tháng 6, ngôi biệt thự xinh đẹp của gia đình chị Thu Thủy tại khu Phú Mỹ Hưng đón tiếp đông đảo các phóng viên báo đài đến phỏng vấn chàng sinh viên xuất sắc Cao Thăng Nhật Minh, chuẩn bị tốt nghiệp hạng xuất sắc của Đại Học  University of Toronto, Canada, đang tranh thủ trở về thăm nhà trong vài ngày ngắn ngủi để kịp quay trở lại Canada để tiếp nhận vị trí chiến lược viên cho quỹ Start-up về Trí tuệ nhân tạo của Chính phủ Canada.

Câu chuyện mà Nhật Minh chia sẻ với báo chí chính là những hiểu biết, kiến thức và kinh nghiệm từ bản thân qua nỗ lực chinh phục đỉnh cao công nghệ của thế giới, bước khởi đầu đến với ngành Trí tuệ nhân tạo mà Nhật Minh đang theo đuổi. Theo đó, Nhật Minh mong muốn giới trẻ Việt Nam có thêm động lực ấp ủ giấc mơ kiến tạo nên những sản phẩm Trí tuệ nhân tạo hữu dụng trong tương lai.

Ngồi cạnh con trai suốt buổi phỏng vấn, chị Thu Thủy hoàn toàn có thể tự hào vì những điều Nhật Minh chia sẻ cho cộng đồng giới trẻ hôm nay không phải người trẻ nào cũng làm được. Ngoài kiến thức và trí tuệ hơn người, Nhật Minh còn tận tình chia sẻ những kinh nghiệm quý báu mà anh học hỏi được từ bạn bè quốc tế để những bạn trẻ không có điều kiện như anh cũng được tiếp cận.

Khi được hỏi bí quyết của chị trong việc nuôi dạy con thành công như hôm nay, chị mỉm cười “Tôi chỉ khuyến khích khả năng học hỏi của con trong mọi lĩnh vực mà không hề đặt bất kỳ áp lực nào”. Chị cho biết đã phát huy tính ham học của con trẻ bằng cách cho con tiếp cận với thế giới sách phong phú ngay từ nhỏ. Chị truyền cho con niềm đam mê đọc sách của mình, cùng con khám phá kho tàng tri thức và một thế giới đầy sắc màu từ những cuốn sách hay. Việc đọc sách cùng con và khuyến khích con trẻ kể lại nội dung đã đọc dưới góc tưởng tượng của bé xem ra vô cùng hiệu quả. Dần dà, Nhật Minh bắt đầu dạn dĩ và kể lại những câu chuyện mà mình đã đọc một cách hấp dẫn hơn, nhờ vậy kỹ năng thuyết trình và giao tiếp của Nhật Minh cũng được hoàn thiện hơn từ đấy.

Rồi chị giúp con khám phá thế giới qua những mẩu chuyện từ cuộc sống, những chương trình thời sự trên tivi, những nguồn tư liệu về lịch sử, xã hội hay những nét văn hóa khám phá kho tàng tri thức và một khác nhau… Theo chị, đây là nguồn kiến thức căn bản để con trẻ có thể tự tin bước ra thế giới. Việc hiểu biết văn hóa, lịch sử thậm chí về ẩm thực đã giúp chị thành công trong các quan hệ ngoại giao với đối tác nước ngoài khi họ đến Việt Nam khảo sát thị trường hay tìm hiểu về đất nước mà họ dự kiến đầu tư. “Nếu muốn nhà đầu tư gắn bó với Việt Nam lâu dài thì một trong những điều đầu tiên là phải làm cho họ yêu đất nước này qua ẩm thực, văn hóa, lịch sử…” Chị Thu Thủy nói.

Chị Thu Thủy cũng cho biết nhờ nỗ lực khuyến khích con trẻ tự khám phá thế giới qua những nguồn tư liệu mà mình chọn lọc đã giúp trẻ có thể tự học ngay từ nhỏ mà không cần phải kèm cặp ngay sát bên. Ý thức tự lập ấy đã giúp Nhật Minh nỗ lực học tập và vươn lên trở thành học sinh tốt nghiệp phổ thông trung học xuất sắc tại tỉnh bang British Columbia của Canada và nhận học bổng của Đại Học University of Toronto cho chuyên ngành Kinh Tế và Tài Chính, một trong những ngôi trường danh tiếng thế giới… Bên cạnh đó Nhật Minh cũng đã triển khai và tham gia một số dự án startup như: dự án quảng bá thương hiệu đồng hồ cao cấp của Thụy Sĩ cho thị trường Việt Nam, với sự đánh giá cao của Ngài Tổng lãnh sự Thụy Sĩ; và sáng lập ra thương hiệu hiệu trà Việt nam cao cấp “Lasen Tea” để đưa vào khách sạn 5 sao với mong muốn quảng bá và giới thiệu sản phẩm nông nghiệp Việt nam chất lượng cao ra thế giới.

Trong gia đình, Mẹ truyền cho con kiến thức về xã hội và các kỹ năng ngoại ngữ, đàn hát… trong khi cha lại bổ trợ thêm cho con nền tảng về toán học, thủ công, vẽ… mà con cần. Vậy nên mặc dù theo đuổi chuyên ngành về tài chính đòi hỏi óc tính toán chuẩn xác và tư duy của nhà khoa học, nhưng Nhật Minh lại trông rắn rỏi, năng động, tài hoa hơn qua khả năng chơi đàn hay; biết nấu ăn ngon; Chơi tennis giỏi – từng là thành viên đội tuyển Tennis được huy chương quốc gia khi đang theo học phổ thông trung học tại Canada; Từng thi thố tài năng chụp hình trong vị trí đội trưởng đội nhiếp ảnh, tổ chức bán đấu giá ảnh để từ thiện trong quá trình du học…

Những tinh hoa nhất của cha mẹ, Nhật Minh đều được truyền thụ lại và chàng trai trẻ cũng gặp không ít áp lực để vươn đến những đỉnh cao mà anh đặt mục tiêu cho mình. Để rồi trên chuyến hành trình xa nhà suốt 7 năm dài để đến với giấc mơ ấy, Nhật Minh cho biết anh cũng từng trải qua rất nhiều thử thách về tâm lý khi phải sống xa gia đình, phải tự thân vận động, phải học cách trưởng thành sớm hơn những bạn đồng trang lứa khác trong những môi trường hoàn toàn xa lạ… Nhưng có lẽ điều mà chàng trai trẻ này may mắn có được chính là gói hành trang về kỹ năng sống tự lập đã được cha mẹ trang bị kỹ càng ngay từ khi Nhật Minh còn rất nhỏ.

Xem ra bí quyết dạy con bằng cách vừa học vừa chơi cùng con mang lại kết quả bất ngờ mà ngay cả chị Thu Thủy cũng không khỏi ngạc nhiên, chị chỉ cười đùa “Nếu biết trước sẽ nuôi dạy nên một Nhật Minh như hôm nay thì sẽ sinh thêm nhiều đứa nữa…” 
 

Thực hiện: YẾN THƯ 
 Ảnh: DIỄM MY PHẠM