Đạo diễn NSƯT Hồ Ngọc Xum – Giám khảo kiêm giám đốc điện ảnh cuộc thi hoa hậu phụ nữ toàn cầu tại Pháp

Đạo diễn NSƯT Hồ Ngọc Xum – Giám khảo kiêm giám đốc điện ảnh cuộc thi hoa hậu phụ nữ toàn cầu tại Pháp

Ông là đạo diễn của những bộ phim vang bóng một thời như: Lệnh truy nã 2, Bên bờ vực thẳm, Cô bé mộng mơ… và những bộ phim chuyển thể từ tiểu thuyết của nhà văn Hồ Biểu Chánh như: Ngọn cỏ gió đùa, Con nhà nghèo, Nợ đời, Lòng dạ đàn bà và mới đây là Duyên nợ kim tiền.

dao-dien-ho-ngoc-xum

Đạo diễn NSƯT Hồ Ngọc Xum – Giám khảo kiêm giám đốc điện ảnh cuộc thi hoa hậu phụ nữ toàn cầu tại Pháp MISS GLOBAL WOMAN 2018

Trong suốt quãng thời gian làm phim mấy chục năm của mình, đạo diễn Hồ Ngọc Xum cũng làm việc với nhiều mỹ nữ của màn ảnh Việt như Thùy Liên, Thúy An, Diễm My, Diễm Hương, Việt Trinh, Thái Ngân… Chính vì vậy mà dưới góc nhìn về phụ nữ đẹp của vị đạo diễn danh tiếng này sẽ vô cùng tinh tế và thể hiện đâu đó chất nghệ thuật đằng sau những vẻ đẹp thuần khiết của phụ nữ Việt Nam mà ông sẽ đánh giá, chọn lựa trong số những thí sinh góp mặt trong cuộc thi Miss Global Woman 2018 sắp tới.

Là một đạo diễn có sự gắn bó với rất nhiều nhan sắc Việt, ông cho biết góc nhìn của ông về phụ nữ đẹp dưới kinh nghiệm casting chuẩn mực của mình?

Những phim dựa trên tác phẩm của Hồ Biểu Chánh của tôi khi casting đều phải là mẫu phụ nữ Nam bộ có nét xưa. Mà thời đó chưa có thẩm mỹ viện nên việc diễn viên nào xăm chân mày, nâng mũi hoặc bọc răng sứ trắng tinh hay đầu đội tóc giả… là xem như bị loại. Ngay cả dáng đi, điệu bộ, cử chỉ, nói năng phải thật chậm rãi, từ tốn… theo đúng chất phụ nữ Nam bộ xưa.

Nhưng để đánh giá nhan sắc ngày nay không như xưa nữa do tính chất cuộc sống, xã hội giờ đã đổi khác. Hình tượng về người phụ nữ đẹp trong phim đã có sự khác biệt rõ rệt. So với trước đây, phụ nữ ngày nay đẹp hơn, xinh hơn, cao hơn và thành đạt hơn.

Qua con mắt chọn lọc mỹ nhân làng phim của ông từ trước đến nay thì việc chọn lựa mỹ nhân đời thường qua các cuộc thi nhan sắc Miss Global Woman năm nay có gì khác biệt không, thưa ông?

Sẽ có những tiêu chí chung mà BGK chúng tôi sẽ dựa trên đó để đánh giá. Tuy nhiên, cái đẹp trong mắt người đạo diễn như tôi có phần thiên về vẻ đẹp của sự cống hiến của người đó đối với xã hội, tạo sản phẩm có giá trị phục vụ xã hội thì sẽ ưu tiên. Bởi nói gì thì nói, người phụ nữ còn gánh trên vai gia đình, con cái nên sẽ rất khó để ra ngoài đời giao tế và đóng góp… Do vậy mà tôi không đòi hỏi phải vẻ đẹp tuyệt đối khi đánh giá danh hiệu Miss Global Woman nhưng nếu người phụ nữ nào đạt được tiêu chí về kiến thức vững vàng, tài năng nội tại của bản thân và giao tế một cách tự tin, thu hút cả trong tiếp xúc dân sự và ứng xử thì đều có khả năng đoạt danh hiệu cao. Nhưng đương nhiên đầu tiên là người ấy phải đẹp rồi, cái đẹp thật sự thu hút người đối diện, cái đẹp thân thiện và nhân hậu, có chiều sâu chứ không phải là vẻ đẹp được đánh bóng bên ngoài…

Ngoài vai trò BGK cuộc thi, ông cho biết về công tác chuẩn bị của ông trong cương vị giám đốc điện ảnh cho cuộc thi lần này?

Tôi hướng đến cuộc thi với mong muốn ghi nhận lại những khoảnh khắc đẹp, những hình ảnh đẹp nhất của các thí sinh để tạo nên những thước phim giá trị nhằm quảng bá vẻ đẹp của phụ nữ Việt Nam trên toàn thế giới. Đó cũng là vinh dự cho tôi, bởi hơn ai hết phụ nữ Việt Nam xứng đáng được vinh danh được ngợi ca vì đức hạnh, sự cống hiến và phẩm chất cao quý của họ.

Cảm ơn Ông đã chia sẻ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *