ẤN PHẨM PHỤ NỮ TOÀN CẦU

PHỤ NỮ & SỰ NGHIỆP

Chuyên gia ẩm thực Yến Yến – Nghề vất vả nhưng vui

Nếu ai đã từng một lần tham gia lớp học của chuyên gia ẩm thực Yến Yến, hẳn chẳng thể nào quên bởi Yến Yến là người rất hóm hỉnh và vui tính. Với Yến Yến thì đời cơ bản là vui vì thế dù cuộc đời thế nào, công việc ra sao, nhân tình thế thái sầu hay lo thì cứ gặp nhau là vẫn nghe Yến Yến cười là chính.

Yến Yến đam mê nghề nấu ăn từ nhỏ và bất cứ khi nào hỏi vì sao thì Yến Yến đều đùa vui “nhìn thân hình tròn trịa của tôi là biết tôi yêu ẩm thực cỡ nào rồi mà còn hỏi vì sao chi nữa”. Mà đã yêu thì đương nhiên phải gắn với bếp núc với ẩm thực là phải nấu nướng là phải chế biến các món mới và cứ thế cô không ngừng tìm tòi, sáng tạo và còn học hỏi nữa chứ. Cô nói rằng tuy đã đứng lớp rất lâu rồi, đã có nhiều học viên thành đạt rồi nhưng cô vẫn không ngừng học hỏi, đọc tạp chí hoặc lướt web cứ có trang ẩm thực hay chuyên mục nào về bếp núc là cô “nhào” vô ngay, học hỏi thêm cách nấu, học hỏi thêm cách trình bày…. vì ở mỗi người đều có bí quyết nên trong thế giới ẩm thực thì có vô vàn cách để học để tham khảo.

Giờ đây chuyên gia ẩm thực đang tập trung cho việc xuất bản một cuốn sách nấu ăn trong thòi gian tới. Cô khiêm tốn: “chả phải để làm gì to tát, chỉ muốn lưu lại những món đặc sắc mà tôi đã từng ghi điểm và để lại ấn tượng sâu đậm cho thực khách, và để cho học viên tôi thấy rằng nghề này cũng vẫn lắm những kinh nghiệm cần lưu giữ”.

Giờ đây cô cũng không còn nhận lời dạy nhiều nơi và các thể loại như trước nữa, thời gian này, cô tập trung cho việc dạy các lớp về cắt tỉa rau củ quả. Và đặc biệt là cô tập trung cho các lớp dạy nấu ăn cho các quý bà quý phu nhân hoặc nữ chính khách. Cô cho biết nhiều người đặt cuộc hẹn ghi danh lắm nhưng không phải cô đều nhận lời, đặc thù của những lớp dạy này cô chỉ dạy cho từng người hoặc nhóm thân thiết 3 đến 4 người và đa phần là nâng cao hoặc cách thức nấu đặc sản hoặc cách tổ chức và nấu một bữa đặc sắc đãi khách tại nhà. Và vì thế cô dạy cả những chiêu quán xuyến và những chiêu đánh thức và lưu giữ ấn tượng một đến 2 món đặc sắc trong một bữa tiệc. “Nói chung là nhiều lắm, ghi danh đi, đóng phí đi rồi tui nói tiếp cho” Cô cười hóm hỉnh trêu chọc tôi nhưng lại bảo “nói thế thôi cứ ghi danh đi, với nhà báo tôi tính phí bằng không được chưa” và lại giọng cười giòn vui vẻ của cô. Yến Yến nhận xét rằng ngày càng có nhiều phụ nữ biết quý nữ công gia chánh ngay cả những nghệ sĩ hay nữ chính khách hay nữ doanh nhân thành đạt, và thậm chí ngay cả các quý bà, ai ai cũng muốn mình vừa giỏi sự nghiệp nhưng cũng giỏi nấu ăn, nấu ăn ngon. Và giờ đây họ giành thời gian học và thực hành chỉn chu cho vai trò người vợ người mẹ theo đúng nghĩa Việt Nam nói riêng và Á Châu nói chung là “vừa khéo chiều chồng vừa khéo nuôi con”.

Làm nghề đầu bếp có nhiều niềm vui, xong cũng không ít những nỗi buồn mà không phải ai cũng hiểu được.

Khi chúng tôi chia sẻ rằng nghề đầu bếp là nghề vui và dễ kiếm tiền thì Yến Yến tâm sự thật lòng rằng chẳng nghề nào mà toàn ưu điểm như vậy, được mặt này, tức khắc sẽ mất mặt kia.

Làm nghề đầu bếp trước tiên là vất vả ngoài việc phải dậy sớm mua những thứ tươi ngon rẻ rồi phải đứng bếp, nấu những món ăn với bếp nóng thì mới ngon nhưng ở gần bếp nóng như một nghề vậy rất dễ hư da mặt. Và nhất là suốt ngày cắt rửa tiếp xúc với nước nôi nhiều thì không có lợi cho da tay. Theo Yến Yến thì nghề đầu bếp phù hợp với đàn ông hơn phụ nữ vì có những cái chảo thật to thật nóng trên bếp vậy khi cần hất cần đảo nhanh cho thức ăn các món xào đúng chuẩn cần những cánh tay khoẻ mạnh của đàn ông hơn phụ nữ nhiều.

Dĩ nhiên nghề này vui vì giờ đây văn minh rồi nấu cho thực khách một món ăn ngon họ cũng cảm ơn trân trọng mình, và đi đâu bạn bè cũng nghênh đón yêu chiều. Làm nghề đầu bếp có nhiều niềm vui, xong cũng không ít những nỗi buồn mà không phải ai cũng hiểu được. Các bạn thấy đấy, khi thưởng thức các món ăn ngon miệng, đẹp mắt thì thực khách chỉ nhớ đến tên nhà hàng với món ăn đó mà hiếm khi nào có ai nhớ người nấu món đó là ai đâu. Còn khi món ăn không ngon miệng, thì người đầu bếp sẽ là người đầu tiên bị quở trách.

Mà đâu phải ai cứ muốn đầu bếp là được ngay, có thi phụ bếp sắt hành sắt tỏi muốn gần hết đời rồi còn chưa xong vai phụ bếp đó. Nghề này cạnh tranh ghê lắm. Làm đầu bếp phải biết chấp nhận cạnh tranh. Đầu tiên là sự cạnh tranh giữa các quán ăn, nhà hàng với nhau. Chủ nhà hàng thường yêu cầu đầu bếp phải nấu những món ăn ngon, lạ nhưng giá thành phải rẻ hơn các nhà hàng khác. Điều này đặt các đầu bếp vào tình trạng khó xử. Một món ăn ngon, trước hết, đòi hỏi nguyên liệu cũng phải tươi, ngon. Rồi muôn vàn  những yêu cầu khác nữa chứ đâu phải chỉ vậy đâu. Chị cười thật lớn rồi trêu chúng tôi rằng “chính vì thế mà Yến Yến không muốn đi nấu cho nhà hàng của ai đó khác mà chỉ nấu cho nhà hàng của Yến Yến và đi dạy học trò mà thôi”.

Nghề nghiệp nào thì cũng có niềm vui và nỗi buồn song hành. Nhưng nếu thật sự yêu nghề thì người đầu bếp cũng sẽ có không ít niềm vui khi được khách hàng nhớ hay khi có thể làm ra được món ăn ngon mang tên của riêng mình, được thực khách nhớ. Và quan trọng nhất là ta luôn luôn nấu được những món ăn ngon cho người thương yêu trong gia đình mình. Đó là điều tuyệt vời nhất.

Thực hiện: THUỲ TRANG

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *