ẤN PHẨM PHỤ NỮ TOÀN CẦU

THƯ NGỎ

Chúng ta ai rồi cũng sẽ già

Thỉnh thoảng các bạn tôi hay kể những câu chuyện hài hước về những sự quên, lẫn của bố mẹ già, rồi tư vấn cho nhau cách yêu thương, thấu hiểu và chăm sóc ra sao. Chuyện người già bị quên bị lẫn vốn là chuyện rất bình thường trong đời sống.

Dạo này trong gia đình tôi, các con các cháu bắt đầu cũng hay kể những câu chuyện mà dưới con mắt của tụi nhỏ thì bà nội và bà ngoại có rất nhiều chuyện bi hài về sự quên và lẫn. “Mẹ ơi bà nội tưởng tượng siêu lắm, phim viễn tưởng còn thua những câu chuyện của bà nội luôn, và chuyện nào cũng như diễn ra trước mắt bà vậy đó”. “Bà ngoại thì còn hơn thế luôn ạ, bà là nhà biên kịch tài ba của những câu chuyện giả tưởng và còn thêm các kiểu râu ông nọ cắm cằm bà kia nữa. Hôm qua bà bảo rằng mấy người bạn nói xấu bà rồi bà khóc. Rồi bà nói là bà phải xin đi làm kiếm tiền chứ con cháu không ai nuôi bà”… Thế ông nội và ông ngoại thì sao? “Ông nội và ông ngoại đều bận đọc sách và xem thời sự nên không bị quên và lẫn mấy mẹ ạ”.

Nhìn vào xã hội tuổi già ta thấy, ngoài những hoàn cảnh tuổi già neo đơn cơ cực, xã hội phải chung tay giúp đỡ thì đa phần tuổi già là tuổi có điều kiện để thảnh thơi vì tuổi già là lúc không còn bị ràng buộc bởi các bổn phận học hành và làm việc, là lúc được giải phóng khỏi những nghĩa vụ nuôi con và các trách nhiệm đối với công việc. Vậy tại sao vẫn còn có những người già sống trong sự yêu thương chăm sóc của con cháu nhưng vẫn bị quên quên nhớ nhớ, buồn chán, loay hoay, nhọc nhằn.

Chúng ta ai rồi cũng sẽ già, nhưng không phải ai già thì cũng lẫn cũng quên và trở nên hoang tưởng. Vậy chúng ta cần chuẩn bị gì để đón nhận những diễn biến sinh học này của một đời người.

Có ai đó từng nói; muốn già tĩnh tâm, lạc quan, hoan hỉ thì bạn hãy tĩnh tâm, lạc quan, hoan hỉ ngay từ trẻ; đó là chưa kể khi về già, những phẩm chất mạnh mẽ ấy sẽ tuột bớt và phơi bầy ra những sự quên sự lẫn và sự nói năng mất kiểm soát. Để có tuổi già được an yên hạnh phúc thì ngay từ tuổi trẻ ta đã phải tập thói quen tốt như sống đơn giản nhẹ nhàng, tập trung trọn vẹn vào việc của mình, đừng sống dưới ánh mắt hay lời nói của người khác, tốt nhất là sống trong thế giới đơn giản. Những hư danh bên ngoài thực ra là một gánh nặng. Nên quan tâm đến việc tận hưởng những giá trị từ những điều giản đơn trong cuộc sống.

Có những người trên 80 tuổi vẫn sống một cách an nhiên, vui vẻ vì họ vẫn giữ được sự quân bình trong cuộc sống, họ vẫn giữ những nhịp sống bình thường, vẫn giữ một công việc vừa sức và thường xuyên như trồng vài chậu hoa hay mấy luống rau xanh, bận với một vài việc nhà… vui với những niềm vui giản dị như tưới cây, ngắm nhìn hoa nở… Những thói quen lao động nhẹ nhàng ấy đã giúp người già tĩnh tâm vượt qua được trạng thái cô đơn, nhàm chán.

Nhiều người già đã chia sẻ kinh nghiệm rằng: tuổi già có quên, lẫn cũng không sao, đừng cố nhớ, chuyện gì cũng nên bỏ qua, tư tưởng phải thoải mái. Và tuyệt đối đừng để mỗi ngày trôi qua nhàm chán. Có thể xem một bộ phim, nghe một bản nhạc yêu thích. Nói chung những bận rộn nhẹ nhàng đó đều có hiệu quả tốt cho sức khỏe.

Vâng. Ai rồi cũng già đi, vì thế chúng ta hãy thấu hiểu, yêu thương người già để từ đấy sống chuẩn ngay từ những ngày còn trẻ.

Mỗi một thư ngỏ của Phụ Nữ Toàn Cầu đều là một chủ đề nhỏ trong đời thường dưới góc nhìn của người viết để chúng ta cùng suy ngẫm. Chúc các bạn một tháng 3 an lành và vui vẻ.